Thang máy bị rung lắc: Nguyên nhân do đâu?

Thang máy bị rung lắc trong quá trình hoạt động là tình trạng phổ biến ở các dòng thang máy cũ, ít được kiểm tra – bảo trì và hoạt động với tần suất lớn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rung lắc, khiến thang máy hoạt động không êm ái và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thang máy bị rung lắc: Nguyên nhân do đâu?
Thang máy bị rung lắc: Nguyên nhân do đâu?

Chất lượng hệ thống rail dẫn hướng không đảm bảo

Rail dẫn hướng thang máy

Hiện nay, đa số các dòng thang máy đều chạy trên hệ thống rail dẫn hướng; được lắp đặt từ các cây rail (ray) có độ dài từ 5m đến 6m. Rail dẫn hướng thang máy có vai trò định hướng chiều dịch chuyển cho đối trọng hoặc cabin.

Nếu chất lượng hệ thống rail hướng dẫn không được đảm bảo, cabin thang máy sẽ bị rung lắc:

  • Chất lượng các rail dẫn hướng (kể cả rail cabin và rail đối trọng) không đảm bảo, bị cong, vênh, lồi lõm, bề mặt rail không phẳng…
  • Các điểm nối rail không chính xác; chỉ cần lệch khoảng 1mm tại các điểm nối rail thì cabin thang máy sẽ bị rung lắc khi chạy qua các điểm này.

Để khắc phục tình trạng thang máy rung lắc trong trường hợp này thì chắc chắn cần phải cải thiện chất lượng hệ thống rail dẫn hướng. Bên cạnh việc lựa chọn rail có chất lượng tốt thì quá trình lắp đặt cần đảm bảo sự chính xác tuyệt đối.

>>> Xem thêm: Giá thang máy 350kg

Lắp đặt Shoes dẫn hướng cabin không đúng kỹ thuật

Shoes dẫn hướng cabin
Shoes dẫn hướng cabin

Shoes dẫn hướng cabin có chức năng dẫn hướng và giữ thăng bằng cho cabin theo phương thẳng đứng. Đây là bộ phận trung gian giữa cabin và rail dẫn hướng. Hiện nay, có hai loại shoes dẫn hướng phổ biến là:

  • Shoes hình chữ U: thường dùng cho các loại thang có tốc độ trung bình như thang máy gia đình giá rẻ.
  • Shoes bánh xe: dùng cho thang máy tốc độ cao ở các tòa nhà cao tầng như thang máy tải khách ở trung tâm thương mại, các khu chung cư,…

Nếu trong quá trình lắp đặt, khoảng cách giữa bề mặt tiếp xúc của shoes và rail dẫn hướng không hợp lý, có thể là quá rộng hoặc quá hẹp thì sẽ dẫn tới hiện tượng rung lắc khi thang máy vận hành. Cách khắc phục duy nhất đó là phải điều chỉnh lại khoảng cách giữa shoes và rail dẫn hướng sao cho đúng kỹ thuật, đảm bảo đúng quy định trong lắp đặt thang máy.

Cài đặt thông số biến tần chưa chính xác

Cài đặt thông số biến tần thang máy
Cài đặt thông số biến tần thang máy

Tất cả các loại thang máy hiện nay đều dùng biến tần (VVVF – Variable Voltage Variable Frequency) để thang máy vận hành êm ái, ổn định; không còn cảm giác rung lắc mỗi khi khởi động hoặc dừng tầng.

Bên cạnh yêu cầu cơ bản là biến tần phải tốt, đảm bảo chất lượng thì các thông số của biến tần cũng phải được cài đặt chính xác. Để cài đặt được biến tần cho thang máy, yêu cầu kỹ thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm lắp đặt thang máy.

>>> Xem thêm: Thang máy lồng kính

Puly dẫn hướng và cáp tải kém chất lượng

Puly dẫn hướng
Puly dẫn hướng

Nếu Rail, shoes dẫn hướng và biến tần đã được kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo về chất lượng, kỹ thuật nhưng thang máy vẫn bị rung lắc thì nguyên nhân có thể do puly và cáp tải:

  • Puly dẫn hướng: xem xét vòng bi (bạc đạn) và bề mặt rãnh puly. Bề mặt rãnh puly không bằng phẳng cũng là nguyên nhân khiến thang máy bị rung lắc
  • Cáp tải: Nếu cáp bị xoắn hoặc có điểm bị gấp khúc thì chắc chắn thang máy sẽ không thể vận hành êm ái được. 

Tuy nhiên, nguyên nhân thang máy bị rung lắc do puly hay cáp tải thường ít xảy ra hơn nhưng nếu nhận thấy thang máy vận hành không ổn định thì cần phải rà soát tất cả các khả năng có thể xảy ra.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến thang máy vận hành không êm ái và có hiện tượng rung, giật, lắc. Để thang máy luôn hoạt động trơn tru, bền bỉ và an toàn, hãy tìm đến những công ty thang máy uy tín, cung cấp thiết bị chất lượng và có đội ngũ lắp đặt chuyên môn cao. Thang Máy Taza Việt Nam – https://thangmaytaza.com/ là một trong những điểm đến tin cậy, đã và đang được khách hàng trên cả nước yên tâm lựa chọn!

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: