Hố pit thang máy: kết cấu, chiều sâu và thi công

Hố pit thang máy có vai trò quan trọng trong thi công và lắp đặt thang máy, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của thang máy sau này. Do đó trước khi lắp đặt thang máy cần phải hiểu rõ các thông tin về hố pit. Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu các thông tin về vai trò, kết cấu, kích thước và những lưu ý để việc thi công hố pit chính xác và đúng kỹ thuật.

Hố pit thang máy: kết cấu, chiều sâu và thi công
Hố pit thang máy: kết cấu, chiều sâu và thi công

>>> Xem thêm: Thang Máy Homelift

Tầm quan trọng của hố pit thang máy

Hố pit thang máy hay còn được gọi là “hố giếng thang” là phần không gian dưới cùng của thang máy, được đào sâu xuống lòng đất để tạo không gian cho thang máy hoạt động.

Hố pit là một phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi công trình lắp đặt thang máy. Tại đây chứa các thiết bị như governor, giảm chấn…Nếu hố pit không được thi công đúng tiêu chuẩn sẽ gây ra những tình trạng nghiêm trọng như:

 • Hư hỏng thiết bị và các linh kiện thang máy
 • Giảm tuổi thọ của thang máy
 • Không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và bảo trì
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành thang máy, không đảm bảo sự ổn định, trơn tru.

Chính vì thế, việc xây dựng hố pit thang máy cần phải được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Kết cấu hố pit thang máy như thế nào?

Hố pit thang máy

Cấu tạo của hố pit thang máy bao gồm: bộ giảm chấn, đáy pit, tường pit, dây cáp, phanh…Chi tiết như sau:

 • Đáy pit: Là phần đáy của hố thang máy, được làm bằng bê tông cốt thép để chịu lực và đảm bảo độ bền.
 • Tường pit: Các bức tường xung quanh hố pit cũng thường được làm từ bê tông cốt thép; chịu lực tốt để chịu đựng áp lực từ đất xung quanh và trọng lượng của toàn bộ thang máy.
 • Hệ thống thoát nước: Để đảm bảo hố pit không bị ngập nước, ở đáy hố pit cần được lắp đặt hệ thống thoát nước
 • Giảm chấn: các bộ phận giảm chấn hoặc lò xo để giảm thiểu tác động khi cabin thang máy xuống đến tầng cuối cùng.
 • Dây cáp và ống dẫn: Hố pit chứa các dây cáp điều khiển và ống dẫn, bao gồm dây điện và dây điều khiển.
 • Hệ thống đèn sáng: hệ thống chiếu sáng để phục vụ việc bảo trì dễ thang máy.
 • Cảm biến và thiết bị điều khiển: Một số dòng thang máy lựa chọn đặt các hệ thống cảm biến và thiết bị điều khiển ở hố pit để theo dõi và điều chỉnh hoạt động của thang máy.

Yêu cầu về chiều sâu hố pit thang máy

Không có yêu cầu cụ thể nào về kích thước và chiều sâu của hố pit thang máy.  Kích thước này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thang máy, kích thước – tốc độ thang máy và các yêu cầu kỹ thuật riêng của từng dự án.

Chiều sâu tiêu chuẩn của các loại hố pit thông dụng để bạn tham khảo:

Ngoài ra, còn có một số yêu cầu kỹ thuật đặc biệt, như hệ thống giảm chấn tiên tiến hoặc yêu cầu an toàn, có thể đòi hỏi chiều sâu hố pit lớn hơn. Để xác định chính xác được chiều sâu hố pit thì chủ đầu tư cần tham khảo các quy định kỹ thuật của từng dòng thang máy.

Thiết kế hố pit thang cần lưu ý gì?

Khi thiết kế hố pit thang máy, có một vài yếu tố quan trọng cần lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình vận hành:

 • Tuân thủ thi công kích thước và chiều sâu của hố pit theo từng loại thang máy
 • Tính toán cấu trúc hố pit phải vững chắc, chịu được tải trọng của thang máy và áp lực từ đất.
 • Lựa chọn vật liệu xây dựng kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn và an toàn.
 • Các thiết bị trong hố pit như cảm biến an toàn, thiết bị điện… cần được cài đặt chính xác, sắp xếp hợp lý và an toàn trong hố pit.
 • Chống thấm hố pit hiệu quả, tránh nhiễm điện hư hỏng đối với các thiết bị.
 • Thiết kế hố pit phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến xây dựng và an toàn thang máy.

Hố pit thang máy cần được thiết kế bởi những chuyên gia có kinh nghiệm, đồng thời phải được phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan như đơn vị thiết kế, nhà thầu xây dựng và đơn vị thi công – lắp đặt thang máy.

Chống thấm hố pit thang máy như thế nào?

Hố pit thang máy: kết cấu, chiều sâu và thi công

Khi thi công hố pit phải tuân thủ đúng các bước từ việc lập lên thiết kế, xác định chính xác kích thước – chiều sâu cho đến việc đào hố, thi công cốt thép, chống thấm…Trong đó nhiều chủ đầu tư thường “xem nhẹ” bước chống thấm nhưng đây lại là quan trọng và khó thi công.

Chống thấm hố pit thang máy là bước quan trọng để bảo vệ hệ thống thang máy khỏi nước và độ ẩm. Có ba phương pháp chính, bao gồm:

 • Màng chống thấm: tiến hành vệ sinh bề mặt bê tông, quét lớp Primer, trải và sấy màng chống thấm, sau đó cán lớp vữa bảo vệ và đổ bê tông để hoàn thành.
 • Phun thẩm thấu: Sử dụng chất chống thấm lỏng, phun lên bề mặt hố pit để tạo lớp chắn chống nước.
 • Sika: đây là vật liệu chống thấm chuyên dụng, chống thấm nước hiệu quả.

Việc chống thấm hố pit cần được thực hiện ngay từ đầu khi xây dựng hố pit, tránh tình trạng ngấm nước và hệ thống máy móc. Khi hệ thống thang máy đã được lắp đặt và công trình hoàn thiện thì việc xử lý chống thấm sẽ phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.

Giải pháp hố pit của Thang Máy Taza Việt Nam

Hố pit là một yếu tố quan trọng trong hệ thống thang máy, việc xây dựng có thể gặp khó khăn, đặc biệt đối với những ngôi nhà cải tạo hoặc có diện tích bị hạn chế. Do đó, hãy chắc chắn lựa chọn đơn vị thiết kế – thi công lắp đặt thang máy trọn gói để đảm bảo việc xây dựng hố pit cũng như lắp đặt thang máy được đảm bảo nhất.

Thang Máy Taza Việt Nam hiện nay cung cấp các giải pháp thang máy trọn gói hiện đại, tiện lợi và an toàn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy, chúng tôi chuyên cung cấp các dòng thang máy nhập khẩu và liên doanh đảm bảo chất lượng hàng đầu, giá cả tốt nhất thị trường.

Những tính năng ưu việt của thang máy Taza, tối ưu hố pit hiệu quả:

 • Phong cách hiện đại: khách hàng có thể lựa chọn thang máy kính hoặc các dòng thang máy inox – inox gương – inox hoa văn…
 • Tiết kiệm chi phí: với hố pit nông, công nghệ chuyển động tối tân giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa.
 • Công nghệ hàng đầu: Sử dụng công nghệ hiện đại, thang máy vận hành êm ái, an toàn và lắp đặt nhanh chóng.
 • Tận dụng chiều cao: với các động cơ không phòng máy, giúp tận dụng tối đa chiều cao của ngôi nhà.
 • Bảo vệ kiến trúc: Chỉ cần hố pit sâu từ 0,25m đến 1,4m; các dòng thang máy chúng tôi cung cấp đảm bảo không ảnh hưởng đến cấu trúc móng nhà.

Qua bài viết, có thể thấy rằng hố pit thang máy là yếu tố rất quan trọng trong quá trình thi công và lắp đặt thang máy. Chính vì thế cần đặc biệt lưu ý về kích thước, chiều sâu và tiêu chuẩn thi công. Hiện nay Thang Máy Taza Việt Nam đang có nhiều ưu đãi về các dòng thang máy. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: