Phương án chống thấm hố PIT thang máy hiệu quả

Theo TCVN 6395:2008 yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt có nêu rõ “ hố PIT thang máy phải khô ráo, sạch sẽ và không thấm nước”. Chính vì vậy, công tác chống thấm hố PIT thang máy cần phải tiến hành cẩn thận, đúng kỹ thuật và quy trình. Nếu hố PIT bị thấm nước, không có khả năng chống thấm hiệu quả thì cần phải tiến hành khắc phục ngay để đảm bảo thang máy hoạt động hiệu quả, an toàn và chất lượng không bị ảnh hưởng. Vậy chống thấm hố PIT thang máy như thế nào? Có những phương án chống thấm nào hiệu quả? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Phương án chống thấm hố PIT thang máy hiệu quả
Phương án chống thấm hố PIT thang máy hiệu quả

>>> Xem thêm: Thang máy Homelift

Hố PIT thang máy bị thấm dột: Nguyên nhân và hậu quả

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hố PIT thang máy bị thấm dột nước như:

 • Chống thấm hố PIT không được xử lý triệt để
 • Quá trình thi công chống thấm sai kỹ thuật, khiến cho việc chống thấm kém
 • Sử dụng những chất liệu chống thấm không phù hợp, kém chất lượng
 • Do đặc điểm địa chất, kết cấu công trình và một số nguyên nhân khách quan khác.

Hố PIT thang máy bị dột, chống thấm kém sẽ gây hậu quả gì?

Hố PIT thang máy nằm ở vị trí thấp nhất của thang máy nên rất dễ bị ẩm và ngấm nước. Vấn đề thấm, dột nước này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng thang máy. Hố PIT thang máy bị thấm dột có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trước hết dễ dàng thấy việc bị thấm nước có thể làm hỏng các thiết bị của thang máy được đặt ở hố PIT như động cơ, cáp, hệ thống điều khiển,…dẫn đến sự cố hoạt động, cần phải thay thế và sửa chữa. Song song với đó là sự gián đoạn hoạt động của thang máy, gây bất tiện, thậm chí là nguy hiểm cho người dùng. Cuối cùng, hố PIT thang máy bị thấm dột có thể ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà, gây xuống cấp và đe dọa tính toàn vẹn của công trình. Chính vì thế, hố PIT cần phải được chống thấm hiệu quả, đồng thời cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành của thang máy.

Quy trình thi công chống thấm hố PIT thang máy

chống thấm hố pit thang máy

Việc thi công chống thấm hố PIT thang máy cần phải được thực hiện theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật.

>>> Xem thêm: Thang máy buồng kính

Giai đoạn 1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

– Loại bỏ các lớp hồ vữa xi măng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông của hố PIT bằng các dụng cụ như búa băm, búa đục, mũi đục,…

– Trên bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt có rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm; đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu đến phần bê tông đặc chắc.

– Mài bề mặt cần xử lý chống thấm bằng máy mài để loại bỏ hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót để có bề mặt sạch, đảm bảo cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt.

– Vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm.

Giai đoạn 2: Tiến hành thi công chống thấm hố PIT thang máy

Sau khi đã chuẩn bị xong bề mặt chống thấm,  bước tiếp theo cần xử lý bơm keo PU đẩy nước ra khỏi thân bê tông với các điểm rò rỉ nước. Sau khi bề mặt bê tông đã khô sẽ tiến hành thi công quét, phun thẩm thấu các vật liệu chống thấm lên bê tông.

Có khá nhiều vật liệu chống thấm hố PIT thang máy như màng bitum hoặc hóa chất chống thấm gốc xi măng. Dưới đây là quy trình thi công cụ thể của từng giải pháp. 

Giải pháp 1: Chống thấm bằng các sản phẩm gốc xi măng (Cốt liệu Silicat)

Bước 1: Làm ẩm bề mặt chống thấm

Dùng máy phun nước áp lực phụt rửa bề mặt bê tông bão hòa nước hoặc làm ẩm bằng máy phun nước ẩm trên toàn bộ bề mặt bê tông.

Bước 2: Quét sản phẩm chống thấm

Thường sử dụng máy cọ hoặc máy phun đẻ quét sản phẩm chống thấm gốc xi măng lên bề mặt đã được làm ẩm. Lưu ý nên thi công làm 2 lớp vuông góc với nhau. Sau khi lớp thứ nhất đã khô mặt nhưng chưa cứng hoàn toàn (khoảng 3-4 tiếng tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời) thì mới tiến hành quét lớp thứ hai. 

Lượng vật liệu dùng thực tế phụ thuộc vào bề mặt kết cấu và độ hao hụt và định mức của từng loại vật liệu. Trung bình của cho mỗi lớp như sau:

 • Thi công bằng bàn chà: 2-2.5kg/m 2
 • Thi công bằng cọ: 1-1.5 kg/m2

Bước 3: Bảo vệ, che chắn 

Vật liệu càng lâu khô thì sẽ đảm bảo được chất lượng và khả năng chống thấm càng tốt. Chính vì vậy, vật liệu chống thấm gốc xi măng phải được bảo vệ để tránh khô nhanh do tác động của gió hoặc nắng nóng bằng cách phủ nilon, bao tải ướt hoặc phun nước liên tục.

>>> Xem thêm: Thang máy gia đình 350kg

Giải pháp 2: Chống thấm bằng dung dịch gốc Silicat

chống thấm hố PIT thang máy

 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

 • Bề mặt trước khi chống thấm phải được làm sạch
 • Cần bơm chặn nước hoàn toàn trước khi phun sản phẩm chống thấm

Bước 2: Phun chống thấm

 • Với các sản phẩm chống thấm dạng dung dịch thì cần dùng bình phun để sản phẩm được thấm sâu và đều.
 • Nên phun chống thấm 02 lớp để sản phẩm được trám kín và phủ đều hơn trên bề mặt bê tông. Mỗi lớp cách nhau 1 – 2 tiếng.

Giải pháp 3: Chống thấm bằng màng chống thấm

Phương pháp này đã được chứng minh mang lại hiệu quả cao và được áp dụng khá phổ biến. Một yếu tố quan trọng đó là lựa chọn loại màng chống thấm. Vì diện tích của hố PIT không quá lớn nên hãy lựa chọn chất lượng của màng chống thấm thay vì cân nhắc về giá cả. Chủ đầu tư có thể tìm hiểu loại màng chống thấm như Sika Bituseal-T130-SG hoặc Sika Bituseal T – 140 MG.

Quy trình thi công chống thấm hố PIT thang máy bằng bằng chống thấm như sau:

–  Vệ sinh bề mặt bê tông sạch sẽ để đảm bảo độ dính và độ chống thấm của màng sau này.

–  Quét một lớp Primer lên hố thang máy và trải màng chống thấm.

–  Quét thêm một lớp vữa bảo vệ lớp màng chống thấm đã trải. Khi vữa khô sẽ tiến hành lắp cốp để đổ bê tông vào hố PIT.

–  Khi bê tông đã khô, tháo cốp; tiến hành quét thêm một lớp Primer chống thấm để hoàn thành quá trình chống thấm.

>>> Xem thêm: Thang máy 450kg

Lưu ý trong quá trình chống thấm hố PIT thang máy

Hố pit thang máy: kết cấu, chiều sâu và thi công

Việc chống thấm hố PIT thang máy cần được thực hiện nghiêm túc, chính xác. Đồng thời cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lên phương án chống thấm từ giai đoạn xây dựng ban đầu

Chống thấm hố PIT cần được tính toán và thực hiện từ giai đoạn xây dựng ban đầu để đảm bảo các biện pháp chống thấm được tích hợp vào thiết kế và xây dựng công trình, từ đó đạt được hiệu suất chống thấm hiệu quả nhất, thi công dễ dàng và nhanh chóng.

 • Đánh giá độ rung và va đập của thang máy

Trước khi thang máy được đưa vào sử dụng thì cần đánh giá về độ rung. Điều này đảm bảo rằng hố PIT thang máy được thiết kế và thi công có khả năng chịu lực tốt, chịu được va đập và rung lắc, không ảnh hưởng đến khả năng chống thấm.

 • Tùy chỉnh phương pháp chống thấm theo thực trạng công trình

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi công trình mà cần phân tích, đánh giá để lựa chọn phương pháp chống thấm hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản trong hạng mục chống thấm hố PIT thang máy. Tốt nhất hãy lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt thang máy thực sự uy tín để đảm bảo việc thi công chống thấm hố PIT cũng như lắp đặt thang máy được tiến hành cẩn thận, chuyên nghiệp và đúng kỹ thuật. 

Thang Máy Taza Việt Nam là đơn vị tư vấn, cung cấp và lắp đặt, thi công thang máy trọn gói uy tín, chuyên nghiệp và được tin tưởng hàng đầu trong ngành công nghiệp thang máy. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí!

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: