Loadcell – Cảm biến trọng lượng thang máy

Mỗi thang máy sẽ có một mức tải trọng riêng, đây là hạn mức khối lượng tối đa mà một thang máy có thể chứa được. Khi khối lượng của người và hàng hóa bên trong thang máy đạt đến hạn mức này, hệ thống báo quá tải thang máy sẽ đưa ra báo động và thang máy sẽ không vận hành cho đến khi khối lượng giảm đi. Việc này giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, giảm nguy cơ hỏng hóc và duy trì độ bền của thiết bị. Một trong những thiết bị của hệ thống báo quá tải thang máy đó là cảm biến trọng lượng thang máy. Hãy cùng tìm hiểu về thiết bị này nhé.

Cấu tạo của hệ thống cảnh báo quá tải trọng thang máy 

Cấu tạo của hệ thống cảnh báo quá tải trọng thang máy 
Cấu tạo của hệ thống cảnh báo quá tải trọng thang máy

Khi sử dụng thang máy, nếu vượt quá tải trọng cho phép, thang máy sẽ phát tiếng kêu báo hiệu. Sở dĩ làm được điều này là nhờ hoạt động của hệ thống cảnh báo quá tải thang máy. 

Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy bao gồm 3 thiết bị:

 • Cảm biến trọng lượng (Loadcell): thiết bị này giúp đo đạc, theo dõi và kiểm soát tải trọng trong cabin, như một chiếc cân tải để xác định chính xác tải trọng bên trong cabin thang máy.
 • Bộ điều khiển: được kết nối với cảm biến trọng lượng để tiếp nhận tín hiệu phát ra từ cảm biến; từ đó tính toán trọng lượng tải trong cabin thang
 • Thiết bị báo hiệu: thiết bị này được nối với bộ điều khiển và định vị bên trong cabin, khi vượt tải trọng thiết bị sẽ phát ra âm thanh thông báo cho người dùng biết tình trạng quá tải.

>>> Xem thêm: https://thangmaytaza.com/san-pham/thang-may-homelift/

Cấu tạo của cảm biến trọng lượng thang máy 

Cấu tạo của cảm biến trọng lượng thang máy bao gồm 2 bộ phận chính:

 • Phần cảm biến: Là bộ phận chính thực hiện nhiệm vụ “cân” tổng trọng lượng trong cabin, phát tín hiệu thông báo khi thang quá tải
 • Hệ thống dây dẫn: dẫn truyền điện năng từ trung tâm điều khiển tới hệ thống cảm biến và truyền thông báo từ cảm biến đến trung tâm điều khiển nhằm duy trì hoạt động cho thiết bị cảm biến trọng lượng

Cảm biến trọng lượng thang máy được lắp đặt phía dưới sàn cabin thang máy, với nguyên lý hoạt động tương tự một chiếc cân kết nối tới bộ phận cảnh báo quá tải thang máy. Khi có người và đồ vật di chuyển vào cabin, bộ phận cảm biến sẽ xác định tổng trọng lượng có trong cabin. Nếu vượt quá tải trọng cho phép, cảm biến lập tức phát tín hiệu tới trung tâm điều khiển để dừng hoạt động thang, đồng thời bộ phận cảnh báo sẽ phát tiếng kêu báo hiệu quá tải cho đến khi trọng lượng được thay đổi về mức cho phép.

Các loại cảm biến trọng lượng thang máy 

Cảm biến trọng lượng thang máy
Cảm biến trọng lượng thang máy

Dựa vào phương pháp xác định tải trọng cabin, cảm biến trọng lượng thang máy được chia thành 4 loại:

Cảm biến trọng lượng biến dạng

Đây là loại cảm biến trọng lượng được sử dụng phổ biến nhất. Loại cảm biến này dựa vào sự thay đổi của điện trở khi chịu áp lực để xác định trọng lượng trong cabin. Cảm biến biến dạng sử dụng cầu Wheatstone đo điện trở để cho kết quả trọng lượng chính xác.

Cấu tạo của cảm biến trọng lượng biến dạng gồm:

 • Mạch cầu Wheatstone: có chức năng đo điện trở trước và sau khi trọng lượng trong cabin thay đổi.
 • Hệ thống dây dẫn: đảm bảo điện năng hoạt động của cảm biến, truyền tín hiệu thông báo tới trung tâm điều khiển khi thang quá tải.

Cảm biến trọng lượng khí nén

Cảm biến trọng lượng khí nén sử dụng lực khí nén để xác định trọng lượng trong cabin. Cấu tạo của hệ thống cảm biến dạng khí nén gồm một màng chắn không khí đàn hồi gắn trên phần đo trọng lượng. Khi có người đặt trên cảm biến, nó sử dụng khí nén để cân bằng trọng lượng của vật đó. Lúc này, trọng lượng của người đặt trên cảm biến sẽ chính bằng lượng không khí cần thiết để cân bằng trọng lượng. 

Cảm biến trọng lượng thuỷ lực

Cảm biến trọng lượng thuỷ lực sử dụng sự thay đổi áp suất để đo trọng lượng trong cabin. Tuy nhiên, thay vì sử dụng không khí nén thì cảm biến trọng lượng thuỷ lực sẽ sử dụng chất lỏng (nước hoặc dầu máy) để xác định trọng lượng. Cấu tạo của cảm biến trọng lượng thuỷ lực gồm:

 • Màng chắn đàn hồi: được gắn phía trên phần bệ đo trọng lượng thang máy.
 • Pít-tông: Bên trong chứa dầu hoặc nước, dùng để nén chất lỏng bên trong nhằm xác định trọng lượng thông qua áp suất.
 • Đồng hồ đo áp suất: Có dạng ống bourdon, có tác dụng xác định lượng áp suất chất lỏng khi bị nén, từ đó tính trọng lượng trong cabin thang máy.

Cảm biến trọng lượng điện dung

Loại cảm biến này sử dụng nguyên lý điện dung để xác định trọng lượng trong cabin. Khi 2 tấm kim loại phẳng đặt song song được dẫn vào một dòng điện, điện năng sẽ lưu giữ tại 2 tấm kim loại. Khi có trọng lượng trong cabin sẽ tác động lên tấm kim loại, khoảng cách 2 tấm sẽ co gần lại tạo nên sự thay đổi trong điện dung. Khi đó sẽ tính được sự thay đổi của điện dung có giá trị chính bằng trọng lượng cần xác định.

Cấu tạo của cảm biến trọng lượng điện dung gồm:

 • 2 tấm kim loại: Dạng phẳng, cách điện với nhau, đặt cách nhau một khoảng được tính toán kỹ lưỡng.
 • Hệ thống dây dẫn: Có nhiệm vụ truyền điện năng đến 2 tấm kim loại, duy trì trạng thái ổn định cho điện áp và dòng điện ở 2 tấm kim loại.

>>> Xem thêm: https://thangmaytaza.com/san-pham/thang-may-gia-dinh/

Lưu ý để hệ thống cảnh báo quá tải thang máy hoạt động hiệu quả

Để cảm biến trọng lượng nói riêng và hệ thống báo quá tải thang máy nói chung hoạt động hiệu quả thì người dùng cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Khi chuông cảnh báo quá tải báo động, nếu đứng ở gần cửa thang thì cần bước ra ngoài đợi chuyến tiếp theo, không cố gắng dùng thang máy khi sức chứa trong cabin đã vượt mức cho phép
 • Có ý thức trong việc sử dụng thang máy đúng tải trọng, không sử dụng thang máy vượt quá mức tải trọng cho phép.
 • Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cảnh báo quá tải của thang máy định kỳ. Hãy chắc chắn rằng tính năng cảnh báo, dừng hoạt động của thang máy khi thang máy quá tải luôn hoạt động hiệu quả. 

Đối với thang máy 350kg sẽ phù hợp với 3-4 người/lượt di chuyển; thang máy 450kg phù hợp với 4-6 người/lượt; thang máy 550kg phù hợp với 6-8 người/lượt…

Trên đây là những thông tin về cảm biến trọng lượng thang máy. Để tìm hiểu, tư vấn về các dòng thang máy phù hợp, hãy liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để được hỗ trợ.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: