Governor – Bộ chống vượt tốc thang máy

Thang máy sử dụng trong bất kỳ công trình nào cũng đòi hỏi chất lượng đạt chuẩn, đảm bảo an toàn và vận hành ổn định. Trong đó tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu không thể bỏ qua. Để duy trì tốc độ phù hợp, tránh tình trạng vượt quá tốc độ thì Governor – bộ chống vượt tốc thang máy là thiết bị không thể thiếu nhằm đem lại an toàn cho thiết bị cũng như người dùng. Vậy bộ chống vượt tốc đóng vai trò gì, hoạt động như thế nào và tác dụng ra sao? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu về bộ phận quan trọng này nhé!

Thắng điện thang máy - Governor - Bộ chống vượt tốc thang máy
Governor – Bộ chống vượt tốc thang máy

>>> Xem thêm: Thang máy kính

Bộ chống vượt tốc thang máy là gì?

Governor – Bộ chống vượt tốc hay còn gọi là bộ điều tốc thang máy, phanh cơ khí, thắng cơ – là bộ phận giúp quá trình giữ cabin có thể bám vào vị trí ray dẫn hướng được thuận lợi, hiệu quả khi cabin hoạt động vượt quá tốc độ tiêu chuẩn cho phép. Bộ chống vượt tốc có hình bánh xe, được thiết kế đường rãnh thường được đặt trên cùng của giếng thang. 

Với bộ chống vượt tốc thì tình trạng thang máy rơi tự do, đứt cáp,… hay những sự cố liên quan tới tốc độ sẽ được kiểm soát hiệu quả, giảm thiểu nguy hiểm và giúp người dùng an toàn khi sử dụng thang máy. Một thiết bị thang máy tiêu chuẩn bắt buộc phải được trang bị bộ khống chế vượt tốc để quá trình vận hành diễn ra thuận lợi, an toàn.

Phương thức hoạt động của bộ khống chế tốc độ

Như tất cả các hệ thống khác, bộ chống vượt tốc cũng có những tiêu chuẩn riêng để đảm bảo về chất lượng cũng như khả năng hoạt động.

Bộ chống vượt tốc sẽ kích hoạt khi nhận thấy được tốc độ của thang máy vượt nhanh hơn 15% so với vận tốc định mức, tiêu chuẩn này được nâng lên thành 40% đối với các dòng thang máy có vận tốc 0.5 m/s – 1.4 m/s; 33% đối với thang máy có vận tốc là 1.4 m/s – 4.0 m/s và 25% đối với thang trên 4 m/s. Đặc biệt hơn, phải đảm bảo được trong mọi trường hợp bộ chống vượt tốc đều có thể tác động đến các bộ hãm dù sự vượt tốc có xảy ra hay không.

Sau thời gian dài sử dụng, bạn cần bảo trì bộ chống vượt tốc thang máy theo định kỳ để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Việc bộ chống vượt tốc hoạt động bình thường sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho người, tài sản trong quá trình thang vận hành.

>>> Xem thêm: Thang máy 350kg

Yêu cầu cơ bản về bộ chống vượt tốc thang máy

Governor - Bộ chống vượt tốc thang máy
Yêu cầu cơ bản về bộ chống vượt tốc thang máy

Bộ khống chế vượt tốc thang máy giúp việc kiểm soát tốc độ hoạt động của tổng thể thiết bị được chính xác hơn. Trong đó, bộ chống vượt tốc thang máy cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản sau:

– Khống chế vượt tốc có khả năng tác động trực tiếp tới cơ cấu hãm bảo hiểm. Điều này đảm bảo khi cabin thang máy hoạt động với vận tốc vượt quá khoảng 15% và không quá 40% đối với từng loại thang máy có tốc độ khác nhau.

– Đối với mỗi bộ chống vượt tốc khi lắp đặt, đưa vào sử dụng đòi hỏi cần có công tắc điện an toàn giúp quá trình sử dụng đạt được kết quả tốt nhất.

– Bộ chống vượt tốc cần đảm bảo độ chính xác trên từng chi tiết, đem lại sự tin cậy cao khi mang ra sử dụng cho từng công trình.

– Hệ thống cáp thép được sử dụng cho bộ chống vượt tốc có yêu cầu cơ bản ở kích thước của cáp không được nhỏ hơn 6mm để có độ chắc chắn cao, an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

– Đối với linh kiện cáp xích cần được kéo căng thông qua các thiết bị kéo căng chuyên dụng, được giữ lại bằng một lực không được lớn hơn 1.25 lần so với tác động của cơ cấu hãm bảo hiểm, duy trì ở mức lớn hơn mức 300N. Thiết bị kéo căng sử dụng cho thang máy cũng cần có công tắc điện an toàn cần thiết.

– Yêu cầu đối với cáp hay xích sử dụng cho bộ chống vượt tốc cần được cân nhắc, tính toán một cách chi tiết và chuẩn xác ở hệ số dự trữ với độ bền không được nhỏ hơn hệ số này.

– Vị trí để lắp đặt bộ chống vượt tốc có thể đặt trong hố thang máy, hay khu vực phòng máy,… đảm bảo thuận lợi nhất trong sử dụng, hay bảo trì, bảo dưỡng.

– Mỗi bộ chống vượt tốc sử dụng cho thang máy phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác đầy đủ, rõ ràng của đơn vị sản xuất.

Dù là thang máy gia đình, thang máy tải khách hay thang máy tải hàng được lắp đặt cho những công trình lớn thì bộ chống vượt tốc đều rất quan trọng, không thể thiếu. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thang máy cũng như các thiết bị, linh kiện thang máy, hãy liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để được hỗ trợ!

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: