Cửa chống cháy thang máy – Giải pháp an toàn cho công trình

Hiện nay, các giải pháp phòng cháy – chữa cháy luôn được quan tâm hàng đầu tại các công trình. Trong đó, cửa chống cháy thang máy cũng không phải ngoại lệ khi mà thang máy đã và đang trở thành phương tiện di chuyển chính trong các tòa nhà. Cửa chống cháy được sử dụng trong hệ thống thang máy để ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa và khói trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Cửa thang máy chống cháy được thiết kế đặc biệt để đảm bảo an toàn cho người dùng thang máy và giảm nguy cơ hỏa hoạn lan rộng qua thang máy. Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu chi tiết về loại cửa thành thông bài viết dưới đây!

Cửa chống cháy thang máy - Giải pháp an toàn cho công trình
Cửa chống cháy thang máy – Giải pháp an toàn cho công trình

>>> Xem thêm:  Thang máy gia đình giá rẻ

Lợi ích của việc sử dụng cửa chống cháy thang máy

Cửa chống cháy thang máy được làm bằng những chất liệu đạt tiêu chuẩn. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng cửa chống cháy thang máy:

– Cửa chống cháy thang máy giúp hạn chế sự lây lan của hỏa hoạn; không chỉ ngăn chặn ngọn lửa lan rộng mà còn ngăn khói qua hệ thống thang máy lên các tầng khác của tòa nhà. Từ đó người sử dụng thang máy sẽ có thời gian thoát thân ra khỏi khu vực cháy.

– Cửa chống cháy cho thang máy giúp hạn chế những thiệt hại kinh tế do hoả hoạn gây ra. Điều này vô cùng quan trọng đối với những khu vực có những tài sản giá trị như trung tâm thương mại, khách sạn, cửa hàng,…

– Trong tình huống khẩn cấp, cửa chống cháy thang máy tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu hộ. Các nhân viên cứu hộ sử dụng thang máy một cách an toàn để tiếp cận các tầng, kiểm tra tình hình và thực hiện cứu hộ. Điều này có thể cứu sống và giúp giảm thiểu thương vong trong trường hợp khẩn cấp.

Các loại cửa chống cháy cho thang máy

Dựa vào vật liệu cấu thành, cửa chống cháy thang máy được chia thành 2 loại:

Cửa chống cháy thang máy bằng thép

Cửa chống cháy thang máy - Giải pháp an toàn cho công trình
Cấu tạo cửa nhôm chống cháy cho thang máy

Thiết kế 2 mặt bằng thép chắc chắn cùng với một lớp vật liệu chống cháy bên trong khiến cửa thép chống cháy thang máy là khả năng chịu nhiệt cao trong thời gian dài mà vẫn duy trì tính năng hoạt động hiệu quả, chất lượng. Điều này đảm bảo rằng cửa thang máy sẽ không bị biến dạng khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Cửa thép chống cháy thang máy còn được trang bị các phụ kiện an toàn như bản lề và khóa chống cháy, đảm bảo rằng cửa thang sẽ được đóng kín khi cần thiết. Khóa chống cháy với cơ chế tự động mở ra trong trường hợp khẩn cấp, đảm bảo an toàn và có đủ thời gian để sơ tán khi gặp sự cố.

>>> Xem thêm: Kích thước thang máy 350kg

Cửa chống cháy thang máy bằng kính

Cửa chống cháy thang máy - Giải pháp an toàn cho công trình
Cửa chống cháy thang máy bằng kính

Điểm khác biệt của chất liệu kính chống cháy đó là khả năng giữ được tính thẩm mỹ cho các công trình hiệu quả. Kính chống cháy còn giúp duy trì ánh sáng tự nhiên trong tòa nhà, tạo cảm giác không gian mở và thoải mái cho người dùng.

Không chỉ có tính năng an toàn, cửa kính chống cháy cho thang máy còn có sự linh hoạt trong thiết kế. Có thể tùy chỉnh về kích thước, màu sắc và hình dáng để phù hợp và tạo điểm nhấn trong kiến trúc công trình.

Để đảm bảo an toàn tối đa trong trường hợp khẩn cấp, cửa thang máy chống cháy bằng kính cũng được trang bị các thiết bị an toàn như khóa tự động mở ra.

Các tiêu chuẩn về cửa chống cháy thang máy

Quy chuẩn hiện hành tại Việt Nam về cửa chống cháy thang máy như sau:

 • Quy định của Bộ Xây Dựng: QCVN 06:2021/ BXD có hiệu lực từ ngày 05/07/2021 yêu cầu cửa tầng chống cháy thang máy không nhỏ hơn E30. 
 • Thông tư của Bộ Công An: Thông tư số 123/2021/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 28/06/2022 yêu cầu cửa chống cháy cho thang máy đáp ứng tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I) lớn hơn hoặc bằng 30 phút (EI30).

Tiêu chuẩn EI trong phòng chống cháy quy định về giới hạn khả năng chịu lửa của các vật liệu chống cháy. Giới hạn này được xác định bằng khoảng thời gian tính từ khi bắt đầu làm thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn cho đến khi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của các giới hạn trạng thái được quy định. Trong đó:

+ E (Integrity): là giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu, mà tại mức giới hạn nhất định, cấu kiện vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt, vỡ, gãy… để đảm bảo ngọn lửa không lây lan qua phía bên kia của tường hay hệ thống.

+ I (Insulation): là giới hạn về khả năng cách nhiệt, mà tại đó vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt ổn định; kết cấu chính của vật liệu không bị ảnh hưởng bởi tác dụng nhiệt, để đảm bảo khi có đám cháy các vật liệu được giữ toàn vẹn, đám cháy không thể lan rộng ra và nhiệt độ ở các bề mặt của vật liệu vẫn được đảm bảo.

Hiện nay tuỳ thuộc vào từng công trình sẽ có các yêu cầu về các tiêu chuẩn cho cửa chống cháy thang máy khác nhau như: cửa E30, E60, E120, EI30, EI60, EI120:

 • Cửa thang máy chống cháy tiêu chuẩn E30: Có khả năng ngăn cháy trong thời gian 30 phút phút tính từ thời điểm cháy.
 • Cửa thang máy chống cháy tiêu chuẩn E60: Có khả năng ngăn cháy trong thời gian 60 phút  phút từ thời điểm cháy.
 • Cửa thang máy chống cháy tiêu chuẩn E120: Có khả năng ngăn cháy trong vòng thời gian 120 phút.
 • Cửa thang máy chống cháy ngăn khói tiêu chuẩn EI30: Có khả năng ngăn cản cháy, khói, khí độc xâm nhập vào trong thang máy trong khoảng thời gian 30 phút.
 • Cửa thang máy chống cháy ngăn khói tiêu chuẩn EI60: Có khả năng ngăn cháy, ngăn khói, cách nhiệt  trong vòng thời gian 60 phút.
 • Cửa chống cháy thang máy ngăn khói tiêu chuẩn EI120: Có khả năng ngăn cháy, ngăn khói, cách nhiệt trong vòng thời gian 120 phút.

Với các loại cửa tầng chống cháy cho thang máy kể trên, tiêu chuẩn áp dụng độ rộng của cửa từ 700 đến 1100mm , chiều cao 2000 đến 2200mm.

>>> Xem thêm: Thang Homelift

Bảo dưỡng định kỳ cửa chống cháy thang máy

Bảo trì thang máy

 

Cũng giống như các thiết bị thang máy khác, cửa chống cháy thang máy cũng cần phải tiến hành bảo dưỡng định kỳ:

– Đảm bảo các bộ phận cơ học của cửa chống cháy như cánh cửa, bản lề, và bộ trượt hoạt động một cách mượt mà, không bị hỏng.

– Thực hiện việc bảo dưỡng bằng cách thay dầu mỡ, xem xét các bộ phận chịu mài mòn, sửa chữa thay thế các bộ phận bị hỏng kịp thời.

– Đảm bảo các cảm biến hoạt động đúng cách; đảm bảo hệ thống điều khiển cửa chống cháy, bao gồm các bộ điều khiển và bảng điều khiển, hoạt động đúng quy trình.

– Kiểm tra cửa chống cháy theo tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ: khả năng chống cháy, cách nhiệt, kín nước. Phải luôn đảm bảo tầm nhìn, độ sáng và không có vết nứt.

– Kiểm tra hệ thống cảnh báo và báo động cháy nổ đảm bảo hệ thống cảnh báo cháy nổ và cứu hỏa hoạt động đúng cách.

– Vệ sinh cửa thang máy chống cháy để không để hư hỏng hay trục trặc do bụi bẩn.

Việc bảo trì cửa thang máy chống cháy nên được thực hiện thường xuyên với tần suất 1-3 tháng/lần; thường được thực hiện cùng với việc bảo trì thang máy. Các công việc bảo trì chuyên dụng phải được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn.

Báo giá cửa chống cháy cho thang máy

So với cửa thang máy thông thường, giá cửa thang máy chống cháy khá cao và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Chất liệu cửa chống cháy: cửa thép hay cửa kính
 • Số điểm dừng, kích thước cửa chống cháy
 • Thương hiệu – nhà sản xuất và đơn vị cung cấp, lắp đặt

Việc lắp đặt cửa thang máy chống cháy yêu cầu phải có chuyên môn, cửa chống cháy phải đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn theo đúng quy định. Mỗi công trình khác nhau, đặc thù khác nhau, sử dụng thang máy khác nhau thì cần lựa chọn cửa chống cháy sao cho phù hợp.

Với các dòng thang máy kính đẹp thì nên lựa chọn cửa kính chống cháy để đảm bảo tính thẩm mỹ, đồng nhất cho công trình. Tất nhiên, giá thành của dòng cửa này cũng sẽ cao hơn so với dòng cửa thép.

Đơn vị cung cấp cửa thang máy chống cháy chất lượng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị thang máy khác nhau và với cửa thang máy chống cháy cũng không phải ngoại lệ. Tốt nhất bạn hãy chọn đơn vị thi công thang máy trọn gói để đảm bảo sự thống nhất khi muốn lắp đặt cửa chống cháy cho thang máy. Một trong những đơn vị thang máy uy tín hàng đầu hiện nay đó là Thang Máy Taza Việt Nam. Thang Máy Taza Việt Nam được nhiều khách hàng và chủ đầu tư lựa chọn trong nhiều năm qua.

 • Thang Máy Taza có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, kinh nghiệm lâu năm, mang đến cho quý khách sản phẩm chất lượng tốt nhất. 
 • Chúng tôi cung cấp cửa thang máy chống cháy đúng quy định của Bộ Xây Dựng và Bộ Công An
 • Mọi khâu lắp đặt thang máy và các thiết bị đều được kiểm định đầy đủ trước khi bàn giao cho khách hàng.
 • Chi phí lắp đặt hợp lý; chủ đầu tư có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn an tâm về chất lượng sản phẩm 
 • Thời gian bảo hành, bảo trì miễn phí lâu dài, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ về cửa thang máy chống cháy. Hãy liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để được tư vấn về thang máy nhanh chóng.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: