Giải đáp những câu hỏi thường gặp liên quan đến thang máy

Ngày nay, thang máy đã trở thành phương tiện di chuyển rất quen thuộc trong những căn biệt thự, chung cư, tòa nhà văn phòng, trường học hay bệnh viện,… Trong quá trình sử dụng, đôi khi chúng ta nảy sinh ra những câu hỏi liên quan đến lắp đặt thang máy hay bảo trì thang máy. Hãy cũng xem qua những Câu hỏi thường gặp, Hỏi đáp thang máy của Thang máy Taza Việt Nam để xem những thắc mắc của bạn đã được giải đáp chưa nhé. Nếu nội dung dưới đây vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của bạn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0969 514 888 hoặc gửi yêu cầu tư vấn giải đáp thắc mắc trực tiếp đến chúng tôi.

1. Thiết kế thang máy

a. Kích thước hố pit thang máy gia đình tối thiểu là bao nhiêu?

Thang máy Taza Việt Nam có thể thi công các thang máy có hố pit thang máy có kích thước từ bé đến siêu bé (1400x1400mm, 1000x1800mm, 1000x1200mm). Trong khí đó, kích thước hố thang máy lớn nhất có thể thi công lên tới 2500x2450cm.

Với kích thước hố thang tối thiểu này phù hợp với những thang máy loại nhỏ – thang máy homelift có:

  • Kích thước cabin từ 600x600mm (với hố pít 1000x1200mm)
  • Tải trọng 200 – 300kg 
  • Tải được tối đa 4 người
  • Tốc độ của thang máy loại này cũng hạn chế, chỉ khoảng 40-60m/phút.
  • Sử dụng cửa mở tay
  • Chỉ sử dụng cho công trình cao tối đa 6 tầng
  • Chủ yếu sử dụng cho công trình cải tạo

b. Nhà diện tích nhỏ có lắp được thang máy không?

Có.

Nhà có diện tích nhỏ (từ 45 – 60m2) là có thể xây được thang máy. Tuy nhiên phải chọn thang diện tích nhỏ, giảm chiều sâu hố pít, giảm chiều cao Overhead (OH) thang máy (với thang có phòng máy) hoặc lựa chọn thang không phòng máy. 

c. Chiều cao OH (Overhead) thang máy là gì?

Tầng OH (Overhead) thang máy là một phần của hố thang. Chiều cao tầng OH hay chiều cao OH thang máy phụ thuộc vào từng loại thang: Thang máy có phòng máy & Thang máy không phòng máy.

Với thang máy có phòng máy: Chiều cao OH được tính từ sàn tầng cao nhất đặt thang máy tới sàn phòng máy. Thông thường, chiều cao OH của loại thang máy có phòng máy từ 4200 – 4900mm. Tuy nhiên với những công trình bị giới hạn về chiều cao, OH có thể chỉ cao khoảng 3800mm.

Với thang máy không phòng máy: Chiều cao OH được tính từ sàn tầng cao nhất đặt thang máy tới đỉnh móc treo đầu trâu thang máy

d. Độ sâu hố pít có phụ thuộc vào yếu tố nào?

Độ sâu hố pít thang máy không chỉ phụ thuộc vào chiều cao của công trình và tỉ lệ thuận với số điểm dừng, mà nó còn phụ thuộc vào tải trọng thang máy.Với các công trình nhỏ, thang máy gia đình sử dụng thang tải trọng nhỏ thì độ sâu hố pít tối thiểu là 500mm, tối đa sẽ lên tới 1400 mm. 

Ngoài ra, độ sâu hố pít thang máy còn phụ thuộc vào công năng thang máy, cách bố trí thang máy trong nhà & không gian sử dụng thang máy

Ví dụ: với loại thang máy gia đình 300kg thì độ sâu hố pít sẽ dao động từ 500 – 1400mm. Nhưng nếu khách hàng lựa chọn sử dụng loại thang máy gia đình 450kg, thì hố pít sẽ được thiết kế sâu khoảng 800 – 1400mm. Với những chung cư từ 15 – 20 tầng hoặc hơn, sử dụng thang tải trọng lớn (>1000kg), độ sâu hố pít dao động từ 1500 – 2100 mm.

e. Thiết kế thang máy tải trọng 300kg, 350kg, 450kg…như thế nào?

Thông thường thiết kế thang máy phù hợp với tải trọng đảm bảo các thông số kỹ thuật sau:

  • Kích thước hố thang
  • Kích thước cabin
  • Kích thước cửa
  • Số người sử dụng
  • Tốc độ
  • Chiều cao OH

f. Điện thang máy: Thang máy vận hành bằng nguồn điện mấy pha? Đầu chờ điện 3 pha ở đâu?

Có thể vận hành thang máy bằng nguồn điện 1 pha và 3 pha. Thang máy sử dụng điện 1 pha thường là những thang máy kích thước nhỏ, tải trọng thấp. Trên thực tế, Thang máy Đông Đô thường tư vấn khách hàng đấu điện 3 pha để vận hành thang máy nhằm duy trì sự vận hành ổn định, hành trình thang máy êm ái. Đối với thang máy có tải trọng từ 450kg trở nên yêu cầu 100% dùng điện 3 pha.

Đầu chờ điện 3 pha thường được đặt ở 3 vị trí

(1) Gần tủ điện tổng của công trình dưới tầng 1 hoặc tầng hầm (tùy theo bố trí của công trình)

(2) Gần vị trí đặt tủ điện thang máy

(3) Phía dưới hố PIT nếu thang máy có máy kéo đặt dưới hố thang máy. 

g. Điện thang máy: Loại dây điện 3 pha nào phù hợp để vận hành thang máy?

Dây điện 3 pha dùng cho thang máy là cáp điện 4×10 (dây cáp mềm) có giá khoảng 90.000đ/m khách hàng có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng bán vật liệu điện, xây dựng…

2. Lựa chọn thang máy

a. Nên lựa chọn thang máy có phòng máy hay không phòng máy?

Chúng ta thường nghe nói đến 2 loại thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy. Vậy 2 loại thang máy này có điểm gì khác nhau?

Về bản chất, thang máy được vận hành bởi hệ thống máy kéo và điều khiển bởi tủ điện. Với thang máy có phòng máy, bộ thiết bị này sẽ được đặt ở 1 phòng phía trên cùng của thang máy, thường là tầng tum của tòa nhà. Trong khi đó, thang máy không phòng máy bố trí thiết bị ngay trong giếng thang. Loại thang máy này thích hợp với công trình hạn chế diện tích do tiết kiệm được không gian lắp đặt.

b. Khi lựa chọn nội thất cabin thang máy cần lưu ý những vấn đề gì?

Nội thất cabin là bộ phận thường được quan tâm về yếu tố thẩm mỹ nhất trong toàn bộ hệ thống thang máy. Khi lựa chọn nội thất cabin khách hàng có thể lựa chọn dựa vào sở thích, phong thủy, tính ứng dụng và chất lượng sản phẩm mong muốn. Lời khuyên đưa ra là nên chọn mẫu cabin dễ vệ sinh, lau chùi, độ bền cao, chống xước, bóng, sáng, dễ duy tu bảo trì bảo dưỡng.

c. Lựa chọn thang máy gia đình như nào là tốt?

Các loại thang máy gia đình xuất hiện ngày càng nhiều do nhu cầu sử dụng tăng cao nên. Vì thế lựa chọn thang máy gia đình thế nào là tốt là vấn đề đang rất được quan tâm. Một chiếc thang máy tốt nhất chính là chiếc thang máy phù hợp  với ngôi nhà của bạn nhất. Vì không phải căn nhà nào cũng sử dụng chung một loại thang máy với thương hiệu và giá cả và các đặc tính kỹ thuật như nhau. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn 1 được chiếc thang máy gia đình tốt nhất? Cùng Thang máy Taza Việt Nam tìm hiểu qua các bài viết cụ thể:

3. Lắp đặt thang máy

a. Hố thang máy bị lệch có ảnh hưởng gì đến lắp đặt thang máy không? Có phải đập đi xây lại không?

Hố thang máy bị sai lệch kích thước có thể xảy ra trong quá trình thi công. Khi đó, hố thang máy có thể bị nhỏ lại hoặc lớn hơn. Tùy từng trường hợp, có thể tiến hành thu hẹp, gọt kích thước cầu thang bộ hoặc trát vữa thêm phần thang bộ bao quanh. Trường hợp thứ 2, các kỹ sư thang máy có thể gọt tay đòn, bản mã bắt tường nối ray dẫn hướng và dầm bê tông của công trình.

Tuy nhiên để công trình được thi công thông suốt, ít phải sửa chữa thì chủ đầu tư cần tìm đến công ty uy thang máy tín để nhận tư vấn và có thiết kế chính xác, phù hợp với công trình.

b. Có thể xây dựng giếng thang máy theo những cách nào?

Giếng thang máy là phần tạo nên không gian để Cabin thang máy có thể di chuyển lên xuống theo yêu cầu của người sử dụng. Chính vì tầm quan trọng của nó nên khi thi công một công trình các kỹ sư thang máy sẽ tư vấn cho chủ đầu tư xây dựng giếng thang máy một cách chuẩn xác nhất để đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và an toàn. Giếng thang máy được phân loại theo kết cấu:

  • Giếng thang xây bằng cột bê tông và tường gạch
  • Giếng thang được dựng bằng khung nhôm hợp kim
  • Dựng giếng thang bằng khung thép

Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau phù hợp với từng loại công trình khác nhau. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết: Các phương án xây dựng giếng thang máy gia đình

c. Hố pít bị đà móng bê tông lấn vào ở một số vị trí. Cách xử lý?

Xây dựng các phần đà móng của công trình nhiều trường hợp hố PIT thang máy bị lấn diện tích dẫn đến sai lệch kích thước hố PIT so với bản vẽ kỹ thuật.

Trong trường hợp bị đà móng bê tông lấn ở một số vị trí và không bị lấn quá nhiều đơn vị thi công cần tiến hành biện pháp xử lý: Tỉa bớt đà móng bị lấn. Sử dụng các biện pháp thủ công như khoan và phá bỏ phần bê tông bị lấn.

Trường hợp bị lấn quá nhiều, khách hàng cần trao đổi ngay với bên công ty thang máy để có giải pháp tốt tránh ảnh hưởng đến kết cấu nhà và hoạt động của thang máy sau này.

d. Lắp đặt thang máy kính khác gì so với thang máy thường?

Đặc điểm của thi công lắp đặt thang máy kính:

  • Thi công phức tạp, giá cao hơn
  • Đi dây chỉn chu, gọn gàng, vuông vắn
  • Liên kết chủ yếu = bulong
  • Sử dụng dầu trong suốt, không lộ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao
  • Yêu cầu tay nghề kỹ sư cao

Ứng dụng của thang máy kính cao hơn so với thang máy thường vì tính thẩm mỹ, linh hoạt hơn trong lắp đặt nhà cải tạo bởi kết cấu khung thép và thi công nhanh chóng hơn.

2 phương án lắp thang máy kính:

  • Lắp vách kính trước khi lắp thang (thi công đơn giản hơn). Trong trường hợp khu vực lắp đặt thang máy còn trống thì nên lắp vách kính trước để tránh rơi rớt đồ vật hoặc những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
  • Lắp thang trước khi lắp vách (phức tạp hơn). 

Xem thêm: Thang máy lồng kính – Thang máy gia đình vách kính

e. Các trường hợp sai sót trong lắp đặt thang máy gia đình phổ biến và giải pháp?

Trong lắp đặt thang máy không thể tránh khỏi các trường hợp lắp đặt thang máy bị sai lệch về kích thước hoặc thi công sai. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến tiến độ hoàn thiện công trình và cả chất lượng chiếc thang máy được xây dựng. Các trường hợp sai sót trong lắp đặt thang máy gia đình phổ biến được Thang Máy Đông Đô giải đáp tại đây!

  • Chiều rộng hố thang bị thiếu, sai lệch kiến trúc so với bản vẽ thiết kế
  • Không có dầm giữa, tường gạch đặc x 220mm
  • Tường 110, gạch lỗ
  • Hố PIT nhỏ
  • Hố PIT xây nhỏ hơn tầng trên, muốn xây cabin theo tầng trên
  • Phòng máy không có dầm đỡ khi đã xây xong
  • Thang máy không có phòng máy: Vị trí đặt máy không có dầm
  • Dầm tầng và dầm lanh tô bị cùng chiều cao 2300mm
  • Thi công lắp đặt thang máy không có móc treo
  • Xây đường ống điều hòa nằm trong hố thang
  • Bộ phận phòng máy không đảm đảo chiều cao
  • Thang xây dựng ở góc nhà nhưng không có cột bê tông
  • Xây dựng đà lanh tô bị thấp hơn 2300mm 
  • Lắp đặt thang kính: Kích thước hố thang các tầng trên bị sai lệch kích thước
  • Cột chấn lắp đặt không đột các lỗ

j. Chip cảm biến (Photocell) nằm ở đâu?

Chip cảm biến cửa thang máy photocell (hay hệ thống cảm biến trong thang máy) được lắp đặt ở 2 bên cửa thang. Thiết bị cảm biến quang học này sẽ giúp phát hiện có vật cản và ngăn không cho cửa tự động đóng lại, đảm bảo an toàn cho vận hành thang máy. Tìm hiểu thông tin chi tiết về Photocell qua bài viết: Cảm biến cửa thang máy (Photocell)

4. Sử dụng thang máy

a. Thang máy có tốn điện không?

Không. Vì thang máy Đông Đô sử dụng máy kéo được áp dụng công nghệ mới tiết kiệm điện cùng hệ thống đèn led tiết kiệm năng lượng cho hệ thống thang máy cho khách hàng. Theo một khảo sát tại hơn 100 hộ gia đình đang sử dụng thang máy Đông Đô, tiền điện hàng tháng chi trả cho thang máy chỉ từ 300.000 – 400.000đ.

b. Thang máy mất điện có chạy được không?

. Cũng giống như các thiết bị điện khác, khi mất điện, mọi hoạt động của thang máy sẽ bị dừng lại. Nhưng nhờ được trang bị bộ cứu hộ tự động, trong tình huống mất điện đột ngột, thang máy sẽ tự động di chuyển đến tầng gần nhất cho người sử dụng thoát ra dễ dàng.

Lưu ý: Bộ cứu hộ tự động chỉ cho phép thang máy tìm đến tầng gần nhất & dừng 1 lần duy nhất để mọi người thoát ra ngoài. Không sử dụng thang máy trong lúc mất điện để di chuyển đến tầng khác vì dễ dẫn đến nguy cơ bị kẹt trong thang máy.

c. Chuyện gì sẽ xảy ra khi đứt cáp thang máy?

Trong suy nghĩ của mọi người, khi đứt cáp, thang máy sẽ rơi tự do từ tầng cao xuống hẳn hố pít thang máy. Trên thực tế, xác suất thang máy rơi tự do là cực kỳ thấp, chỉ khoảng 1/1.000.000. Bởi vì để kéo một chiếc cabin thang máy, các công ty đều sử dụng rất nhiều sợi cáp, mà mỗi sợi cáp có thể chịu được tải trọng của cả cabin.

Ngoài ra, thang máy còn có hệ thống overload (hệ thống kiểm soát tốc độ thang máy). Khi mất điện, hệ thống overload thang máy sẽ giúp cho cabin bám chặt vào ray dẫn hướng. Khi đó, thang máy sẽ chỉ trôi được 1-2m rồi dừng hẳn

Nhờ được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, hệ số an toàn thang máy rất cao, chắc chắn không có chuyện thang máy rơi tự do.

d. Đang hoạt động bị mất điện thì thang máy có bị rơi tự do không?

Không. Khi có tình huống bất ngờ xảy ra, động đất, mất điện,… thì bộ cứu hộ tự động sẽ khởi động hệ thống cứu hộ tự động cho thang máy, kích hoạt phanh từ và sẽ đưa thang máy về tầng gần nhất sau khoảng 30s.

Xem thêm: Những bộ phận quan trọng trong hệ thống an toàn thang máy

e. Yếu tố quyết định độ êm và an toàn của thang máy

Có nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng đến mức độ êm ái khi vận hành của thiết bị. Việc sử dụng thang máy không có độ an toàn, hoạt động bị rung, lắc sẽ khiến chúng ta bất an. Những yếu tố chính quyết định độ êm ái và ổn định của thiết bị:

  • Chất lượng sản phẩm thang máy
  • Chất lượng lắp đặt
  • Chất lượng bảo trì

Bài viết chi tiết: Yếu tố quyết định độ êm và an toàn của thang máy

f. Lưu ý khi vệ sinh thang máy

Khi tự vệ sinh thang máy, mọi người cần lưu ý đến những tình trạng: 

  • Bụi bám thông thường: Nên được vệ sinh hàng ngày
  • Vết dầu mỡ, dấu vân tay: Khi phát hiện ra những vết dầu mỡ, dấu vân tay, cần lau sạch các vết bẩn này càng sớm càng tốt. Nếu không sẽ có thể hình thành vết ố bẩn, khiến cho bề mặt cabin bị bạc màu.
  • Các vết bút chì, bút bi, bút sáp, son, sơn,… không thể tẩy rửa bằng những chất tẩy thông thường: Cần sử dụng xăng trắng công nghiệp thấm vào vải mềm để tẩy rửa. Lưu ý không sử dụng chất tẩy rửa gốc dầu, kiềm, axit,… có thể gây nứt hoặc bạc màu các chi tiết trong thang máy.
  • Các chi tiết bằng nhựa: bảng điều khiển, bảng hiển thị tầng và nút gọi tầng: Cần sử dụng vải mềm thấm nước hoặc chất tẩy rửa để vệ sinh
  • Đá lót sàn cabin: Cần vệ sinh hàng ngày tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa sẽ gây bong tróc bề mặt đá hoặc hư hại, gỉ sét cabin.

g. Cách đảm bảo an toàn cho người và tài sản với công trình có trẻ em

Khi sử dụng thang máy, vui lòng lưu ý:

  • Sử dụng đúng trọng tải nhà sản xuất, công ty thang máy khuyến nghị
  • Tiến hành bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên
  • Không để trẻ em đi 1 mình, nô đùa trong thang máy
  • Chú ý đến các đề xuất của kỹ sư thang máy, thay thế thiết bị hỏng hóc phù hợp & kịp thời
  • Vệ sinh sạch sẽ, không để vết bẩn dây ra thang máy. Luôn để thang máy trong tình trạng sạch sẽ, khô ráo

5. Bảo trì thang máy

a. Bảo trì thang máy gia đình bao nhiêu tháng/lần?

Thang máy Taza Việt Nam luôn có những khuyến cáo về bảo trì thang máy phù hợp đối với mỗi công trình thực tế như sau:

  • Công trình công: 1 tháng/lần
  • Gia đình: 1-2 tháng/lần

b. Kỹ thuật bảo trì & sửa chữa tủ điện thang máy

Tủ điện thang máy được coi như CPU của thang máy, một thiết bị có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành thang máy. Nếu tủ điện xảy ra hỏng hóc sẽ có nguy cơ dẫn đến những hiểm họa khó lường. Do đó, tủ điện cần phải được duy tu bảo dưỡng thường xuyên để ngăn ngừa những sự cố có thể xảy ra. 

c. Tại sao tủ điện hay hỏng?

  • Môi trường làm việc: ô nhiễm, không đủ điều kiện kỹ thuật
  • Không đảm bảo tần suất bảo trì định kỳ
  • Không đảm bảo độ ăn khớp giữa phần cơ khí và phần điện
  • Lựa chọn nguồn thiết bị chưa chuẩn

Phương án sửa chữa 

  • Vệ sinh tủ điện và khu vực xung quanh 
  • Tùy vào trường hợp tủ hỏng nặng hay nhẹ có phương án kiểm tra, thay thế

d. Khe cửa cabin bị hở, phía dưới to hơn phía trên khoảng 30mm. Tại sao diễn ra tình trạng này, có cần thiết phải gọi thợ đến bảo trì không?

Việc các miếng đệm chịu lực được bố trí không đồng đều dẫn đến tình trạng hở khe cửa thang máy.

Việc khe cửa bị hở là vấn đề cần lưu tâm, vì việc này có ảnh hưởng nhiều đến vận hành thang máy. Do đó, để an tâm sử dụng cần gọi kỹ sư thang máy đến tiến hành kiểm tra, bảo trì khi phát hiện tình trạng này.

Để tìm hiểu thêm thông tin cụ thể và nhận báo giá thang máy chi tiết hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 0969 514 888. Chúng tôi có các kỹ sư chuyên về kỹ thuật trực điện thoại (24/24), sẽ tận tình tư vấn miễn phí!

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

  • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
  • Hotline: 0969 514 888
  • Email: thangmaytaza@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/