Một vài lưu ý khi thi công móng thang máy nhà dân

Móng thang máy nói chung và móng thang máy nhà dân nói riêng là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Móng thang máy thường phải chịu tác động của các mạnh nước ngầm tự nhiên hoặc nước thải sinh họat do được thiết kế nằm ở vị trí âm so với mặt đất. Vì vậy quá trình thiết kế xây dựng phải áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật. Để giữ cho móng thang máy luôn trong tình trạng khô ráo và không bị thấm nước tránh hư hại thiết bị.

Một số lưu ý khi thi công móng thang máy nhà dân

Trong quá trình tiến hành lắp đặt thang máy gia đình. Để đảm bảo những yêu cầu thiết kế cũng như thi công hoàn thiện thì chủ nhà cần lưu ý  một số tiêu chí:

Đảm bảo độ bền của móng thang máy nhà dân

Theo tiêu chuẩn TCVN 6395: 2008 đối với THANG MÁY ĐIỆN- YÊU CẦU AN TOÀN VỀ CẤU TẠO VÀ LẮP ĐẶT có quy định rất chặt chẽ về kỹ thuật để đảm bảo chất lượng hạng mục công trình:
+ Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của ray dẫn hướng. Trừ các ray dẫn hướng kiểu treo khối lượng tính bằng kilogam của các ray dẫn hướng công với phản lực. Tính bằng niuton tại thời điểm hoạt động của bộ hãm an toàn.
+ Sàn của hố thang máy phải có khả năng chịu lực tác dụng của thiết bị giảm chấn, cabin.

Trong trường hợp đặc biệt phải bố trí hố pit phía trên khoảng không gian có thể có người qua lại, thì phải đảm bảo những điều kiện sau:

+ Sàn hố PIT phải chịu được tải trọng không nhỏ hơn 5000N/m2 .
+ Phải có một cột chống dưới vị trí bộ giảm chấn của đối trọng. Hoặc không phải trang bị bộ hãm an toàn cho đối trọng.
+ Hố PIT phải có đường lên xuống an toàn ( các quai sắt chôn trong tường, thang tay cố định, bậc xây…) bố trí ở lối vào cửa tầng và không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin hoặc đối trọng.
+ Độ sâu của hố thang phải thích hợp, sao cho khi cabin đặt vị trí thấp nhất có thể ( khi giảm chấn đã bị nén hết) thì phải đáp ứng yêu cầu bắt buộc để đảm bảo các yếu tố an toàn.

Nếu lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo, có thể lựa chọn thang máy Homelift – chiều sâu hố PIT chỉ từ 300mm, đảm bảo không phá vỡ kết cấu của ngôi nhà.

Xây dựng phương án chống thấm hiệu quả

Chống thấm hố thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt. Khác với các công trình chống thấm thông thường. Chống thấm hố PIT thang máy còn phải tính toán đến lực tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra như sự rung lắc của động cơ.

Do vậy nếu không được xử lý chống thấm với phương án tốt nhất. Nước sẽ thẩm thấu ngấm vào gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ và các hệ thống điện. Ảnh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu của công trình. Đặc biệt gây mất an toàn trong quá trình sử dụng và công tác bảo trì bảo dưỡng thang máy.
Cần xử lý chống thấm trước khi đi vào sử dụng các hạng mục. Để tránh xảy ra trường hợp thang máy đã được lắp đặt. Công trình đi vào hoạt động bị ngấm nước. Khi đó việc xử lý rất phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí.

Kết luận:

Như vậy, để thang máy nhà bạn thi công chính xác và duy trì tuổi thọ bạn nên chú ý thực hiện những lưu ý trên ngoài ra:

+ Lựa chọn một công ty thang máy – đơn vị thiết kế và thi công có kinh nghiệm, uy tín trên thị trường.
+ Tuân thủ theo bản vẽ thiết kế và những lưu ý khi thi công.

Thang máy Taza Việt Nam với 10 năm kinh nghiệm, trở thành cung cấp các Giải Pháp Thang Máy Uy Tín Nhất Hiện Nay.

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

    • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
    • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
    • Hotline: 0969 514 888
    • Email: thangmaytaza@gmail.com
    • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/