Cảnh báo: Thang máy “second hand” – Rủi ro tiềm ẩn!

Nếu bạn quan tâm đến thị trường thang máy, sẽ không khó để tìm ra một đơn vị hay cá nhân mua bán thang máy cũ đã qua sử dụng – hay còn gọi là thang máy “second hand”. Thang máy cũ có giá thành rất rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với thang máy mới; tuy nhiên hệ lụy xung quanh việc sử dụng thang máy cũ hoặc việc tái sử dụng thang máy giá rẻ thế nào cho hiệu quả, an toàn thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các giao dịch “thang máy second hand” tràn lan

Cảnh báo: Thang máy “second hand” - Rủi ro tiềm ẩn!
Cảnh báo: Thang máy “second hand” – Rủi ro tiềm ẩn!

“Công ty chúng tôi chuyên thu mua các loại thang máy đã qua sử dụng. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trực tiếp đến tận nơi khảo sát, báo giá và tháo ráp thang máy…”

“Mỗi năm chúng tôi mua bán hàng trăm bộ thang máy với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và thương hiệu khác nhau, vì vậy chúng tôi có đầy đủ năng lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu thanh lý, thu mua thang máy cũ”.

Những lời quảng cáo này không khó để tìm thấy trên internet. Trên thị trường hiện có nhiều đơn vị nhận thu mua lại những thang máy đã qua sử dụng. Thực tế, hầu hết thang máy gia đình sử dụng rất lâu mới xuống cấp và luôn được bảo trì, sửa chữa, kiểm định đúng quy trình. Do đó, những thang máy được thanh lý hầu hết đến từ các tòa cao tầng, chung cư, các công trình công cộng,… Hầu hết đều đã xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng nhiều bộ phận và không có linh kiện chính hãng thay thế, sửa chữa.

Nhưng vì sao vẫn có nhiều người lựa chọn mua lại thang máy cũ thay vì thang mới như thông thường? Lý do duy nhất đó là “hợp túi tiền”; giúp tiết kiệm đến một nửa, thậm chí 2/3 so với số việc đầu tư một chiếc thang máy mới. Thêm vào đó, sự tin tưởng vào các thương hiệu lớn, “dù cũ nhưng vẫn tốt”.

>>> Xem thêm: Thang máy buồng kính

Thang máy cũ – Nguy cơ “tiền mất tật mang”

Không ít khách hàng có mong muốn lắp đặt và thang máy nhưng điều kiện tài chính chưa cho phép bởi giá thành thang máy không hề thấp. Và họ đã lựa chọn giải pháp ít tốn kém hơn đó là lắp đặt thang máy cũ – thang máy đã qua sử dụng.

Nhiều người cho rằng mua một chiếc thang máy cũ cũng như mua một chiếc ô tô cũ, đều đảm bảo an toàn, chất lượng bởi chúng cũng đều phải tuân thủ các quy định an toàn và được kiểm định. Tuy nhiên, thực tế thì thang máy cũ khi được tái sử dụng sẽ mang theo nhiều rủi ro, chất lượng không đảm bảo và gây mất an toàn. Điều này cực kỳ nguy hiểm nếu sử dụng để tải người.

Thang máy sử dụng lâu sẽ có hai loại hao mòn:

  • Hao mòn hữu hình: hao mòn do quá trình sử dụng
  • Hao mòn vô hình: sự lỗi thời về mặt công nghệ theo thời gian.

Khi sử dụng quá lâu, thường là trên 10 năm, thang máy sẽ tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn đến từ máy kéo, cáp kéo, thiết bị phanh, cảnh báo quá tải,…Chưa kể đến kích thước thang máy cũ có phù hợp với diện tích giếng thang của người mua không? Khi hỏng hỏng, gặp vấn đề thì ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm?

Cảnh báo: Thang máy “second hand” - Rủi ro tiềm ẩn!
Các thiết bị quan trọng như máy kéo, puli, tủ điện… quá cũ tái sử dụng sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Chuyên gia nói gì về vấn đề này?

Thang máy cũ có thể sử dụng được nếu các linh kiện, thiết bị được thẩm định là còn tốt, đảm bảo chất lượng. Đồng thời, quá trình tháo dỡ, bảo quản và vận chuyển thang phải đúng quy trình, đảm bảo khi lắp đặt ở công trì mới thiết kế ban đầu vẫn giữ nguyên. Đồng thời, điều này đòi hỏi nhân viên kỹ thuật phải có tay nghề rất cao, nhiều kinh nghiệm trong việc tháo dỡ và lắp đặt.

Với thang máy cũ, tình trạng gặp nhiều nhất đó là thang không đồng bộ như nguyên bản do các chi tiết, bộ phận bị hỏng hóc, các chi tiết bị lắp lẫn không đúng vị trí ban đầu…

Cụ thể như cáp tải. Sau khi tháo ra và lắp lại thì độ căng chùng cáp tải sẽ không được như cũ, dễ bị mòn, đứt,… Hay các công tắc an toàn lắp sai vị trí không hoạt động như thiết kế, các chi tiết bộ phận cần thay thế không được xử lý, quy cách căn chỉnh chi tiết không có tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất…

Thực tế cho thấy việc thay thế, cải tạo thang máy cần phải có thiết kế và đơn vị thực hiện nhiệm vụ phải có đủ năng lực để đảm bảo an toàn, chất lượng. Tuy nhiên, các đơn vị thang máy uy tín, chuyên nghiệp lại không khuyến khích người dùng lựa chọn thang máy cũ để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

>>> Xem thêm: Thang máy 350kg

Xử lý thang máy cũ đã qua sử dụng thế nào?

Mặc dù chưa có quy định niên hạn sử dụng của thang máy, nhưng các chuyên gia khuyến cáo, thang máy thông thường sử dụng tốt trong khoảng 15 đến 20 năm, tùy vào chất lượng thiết bị với dịch vụ bảo trì và sửa chữa trong suốt quá trình sử dụng. Vậy sau thời gian trên, thang máy sẽ được xử lí thế nào?

Có 2 phương án: Cải tạo nâng cấp thang máy cũ hoặc tháo dỡ, lắp đặt thang mới.

3 phương án cải tạo thang máy trong tòa nhà đang sử dụng
Thay thế một số linh kiện, thiết bị để cải tạo thang máy

Cải tạo, nâng cấp thang máy

Đây là phương án kinh tế, có thể tận dụng tối đa các thiết bị, linh kiện của thang máy cũ vẫn đảm bảo chất lượng. Nhưng để đạt hiệu quả tối đa, người dùng cần tìm đơn vị uy tín, cung cấp thiết bị chính hãng và có kinh nghiệm cải tạo thang máy cũ.

Việc đánh giá chất lượng còn lại của thang máy cũ rất quan trọng. Thông thường, nếu thang máy chỉ còn lại khoảng 30% giá trị sử dụng thì sẽ tiến hành thay thế thang mới; không tiến hành cải tạo.

Việc cần làm đó là khảo sát, đánh giá toàn bộ thang máy xem những gì có thể tái sử dụng, thiết bị nào cần phải thay mới, những bộ phận nào có thể sửa chữa. Một số thiết bị quan trọng có thể tái sử dụng như máy kéo, ray dẫn hướng, khung cơ khí, cabin và cửa thang máy, đối trọng, một số thiết bị điều khiển như biến tần, bo mạch,…

Việc sửa chữa, nâng cấp thang máy có thể còn bao gồm tích hợp thêm các tính năng an toàn, nâng cấp công nghệ nhưng chi phí cũng khá cao.

>>> 3 phương án cải tạo thang máy trong tòa nhà đang sử dụng

Thay mới thang máy hoàn toàn

Nếu chi phí giữa việc cải tạo và lắp thang mới hoàn toàn không chênh lệch quá nhiều thì hãy lựa chọn thay thế, lắp đặt thang máy mới. Đây là giải pháp đơn giản nhất, hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn – chất lượng và khiến người dùng yên tâm trong thời gian dài.

Mua thang máy cũ đã qua sử dụng hay lắp đặt thang mới? Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy, chúng tôi không khuyến khích người dùng lựa chọn thang máy cũ để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Thay vào đó, hãy lắp đặt thang máy mới để đảm bảo chất lượng – an toàn tuyệt đối; thang máy vận hành ổn định và không bị hỏng hóc, trục trặc. Hãy là người tiêu dùng thông thái! Liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để được tư vấn phương án phù hợp nhất!

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: