3 phương án cải tạo thang máy trong tòa nhà đang sử dụng

Bạn muốn cải tạo thang máy? Bạn biết việc cải tạo thang máy trong tòa nhà đang sử dụng không phải đơn giản. Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu về các phương án cải tạo thang máy hiệu quả nhé!

Tại sao cần cải tạo thang máy?

Việc cải tạo thang máy trong tòa nhà đang sử dụng không quá phổ biến nhưng không phải không có bởi tuổi thọ thang máy thường sẽ rơi vào khoảng 15-20 năm, chưa kể các dòng thang máy gia đình giá rẻ không đảm bảo chất lượng thì tuổi thọ sẽ thấp hơn nhiều. 

Đa số những tòa nhà cao tầng được xây dựng với tuổi thọ cao, nhưng tuổi thọ của thang máy lại thấp hơn nhiều. Mặt khác, khi trong tòa nhà có sự thay đổi công năng hoặc gia tăng số người sinh sống và làm việc thì thang máy ban đầu sẽ không đáp ứng được hết nhu cầu di chuyển. Vì vậy, việc cải tạo, hiện đại hóa hay phải thay thang máy mới cần được chú trọng và nghiên cứu kỹ lưỡng. Bởi khi thực hiện công việc này, cả tòa nhà sẽ bị ảnh hưởng, không chỉ vấn đề di chuyển, đi lại của mọi người trong tòa nhà mà còn môi trường sống của cư dân.

Vấn đề hạn chế nhất là khoảng không gian của giếng thang trong tòa nhà hầu hết không thể thay đổi. Tất cả các biện pháp cải tạo thang máy đều phải dựa trên hiện trạng giếng thang.

3 phương án cải tạo thang máy trong tòa nhà đang sử dụng
3 phương án cải tạo thang máy trong tòa nhà đang sử dụng

3 phương án cải tạo thang máy 

Nhìn chung có 3 phương án chính cải tạo thang máy trong những tòa nhà đang sử dụng:

  • Phương án 1: Thay tủ điều khiển nhưng vẫn giữ nguyên đặc tính kỹ thuật của thang máy

Trong trường hợp hệ thống thang máy được lắp đặt trước đó vẫn đáp ứng được nhu cầu di chuyển trong tòa nhà, trong khi hệ thống điều khiển có vấn đề: lỗi phần điều khiển, các bo mạch và linh kiện bị lão hóa, thang máy chập chờn, nhiều lần sửa chữa nhưng vẫn gặp sự cố, hệ thống thang máy không đáp ứng được nhu cầu di chuyển.

Nếu phần cơ khí vẫn đảm bảo an toàn cho thang máy hoạt động thì phương án cải tạo tốt nhất là thay thế tủ điện điều khiển cũng như các phụ kiện đi kèm, với điều kiện. Có thể kết hợp tân trang lại cabin và các cửa tầng.

3 phương án cải tạo thang máy trong tòa nhà đang sử dụng
Thay tủ điều khiển nhưng vẫn giữ nguyên đặc tính kỹ thuật của thang máy

>>> Xem thêm: Thang máy kính đẹp

  • Phương án 2: Thay thế một số bộ phận để nâng cao khả năng vận chuyển của thang

Trường hợp hệ thống thang máy đã cũ, độ tin cậy kém, sửa chữa nhiều lần, không đáp ứng được nhu cầu di chuyển trong tòa nhà do tăng lượng người sử dụng hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.

Cách tốt nhất để nâng cao năng suất vận chuyển của thang máy đó là tăng tốc độ của thang máy. Bên cạnh việc thay thế tủ điện điều khiển để tăng tốc độ, giữ nguyên tải trọng thì phải thay máy dẫn động, bộ khống chế vượt tốc và các phụ kiện đi kèm. Điều này đảm bảo tăng được khả năng vận chuyển và vẫn đảm bảo an toàn. Có thể kết hợp với việc thay thế, tân trang cabin và các cửa tầng.

3 phương án cải tạo thang máy trong tòa nhà đang sử dụng
Thay thế một số linh kiện, thiết bị để cải tạo thang máy
  • Phương án 3: Thay thang máy mới hoàn toàn

Khi nào cần thay thang máy mới hoàn toàn?

– Khi phần điện, phần cơ khí không còn đáp ứng điều kiện an toàn để sử dụng tiếp.

– Giếng thang đang còn không gian để tăng diện tích sàn cabin. 

Nếu thang máy có một trong 2 yếu tố trên thì 2 phương án cải tạo kể trên không thể thực hiện được. Trong trường hợp này cần thay thế thang máy mới, sẽ chọn thang có đặc tính kỹ thuật cao hơn về tải trọng và tốc độ nếu chiều sâu hố Pit và chiều cao OH đáp ứng các tiêu chuẩn.

Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy tìm công ty thang máy thực sự có năng lực và kinh nghiệm để được tư vấn chính xác, lựa chọn được phương án phù hợp nhất với hiện trạng công trình. Thang Máy Taza Việt Nam với 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thang máy, sẽ là một sự lựa chọn đáng tin cậy cho khách hàng có bất cứ nhu cầu gì về thang máy. Bằng sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của mình, chắc chắn Thang Máy Taza Việt Nam sẽ khiến khách hàng yên tâm và thật sự hài lòng.

Bài viết khác: