08 thông số kỹ thuật thang máy gia đình quan trọng

Bên cạnh yếu tố về mẫu mã, giá cả thì thông số kỹ thuật cần phải quan tâm hàng đầu khi lắp đặt thang máy gia đình giá rẻ. Ở bài viết này, Thang Máy Taza Việt Nam xin chia sẻ 8 thông số thang máy gia đình quan trọng để đảm bảo lựa chọn và sử dụng thang máy chính xác, an toàn và hiệu quả.

08 thông số kỹ thuật thang máy gia đình quan trọng
08 thông số kỹ thuật thang máy gia đình quan trọng

1. Kích thước thang máy gia đình

Với mỗi công trình lắp đặt khác nhau, diện tích khác nhau và nhu cầu sử dụng thang máy để di chuyển cũng không giống nhau. Chính vì thế mà việc lựa chọn kích thước thang máy cần được quan tâm hàng đầu. Với thông số này, cần phân biệt kích thước sàn thang và kích thước thông thủy.

  • Kích thước sàn thang hay kích thước cabin là phần chiều dài, chiều rộng của sàn thang máy (sàn của cabin thang). Đây là toàn bộ phần không gian sàn thực tế mà người dùng có thể sử dụng để di chuyển.
  • Kích thước thông thuỷ: Thông thủy được dùng để chỉ khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện của kết cấu công trình. Kích thước thông thủy hay kích thước trong lòng là phần chiều dài, chiều rộng bên trong của hố thang máy.

Quý khách cần đánh giá diện tích cho phép lắp đặt thực tế để chọn thang máy gia đình có kích thước phù hợp nhất. Đồng thời, khách hàng nên ưu tiên các công ty thang máy cung cấp đa dạng các dòng thang, với các kích thước khác nhau.

2. Tải trọng thang máy gia đình

Tải trọng thang máy là khối lượng tối đa mà thang máy có thể tải được. Việc chọn tải trọng phù hợp sẽ giúp thang máy luôn hoạt động ổn định, đáp ứng được nhu cầu di chuyển của người dùng và không lo sự cố xảy ra trong suốt quá trình di chuyển. Dưới đây là gợi ý về việc lựa chọn tải trọng thang máy phù hợp với số thành viên sử dụng trong gia đình:

  • Thang máy tải trọng 350kg: Phù hợp gia đình 3 – 4 người
  • Thang máy tải trọng 450kg: Phù hợp gia đình 5 – 6 người
  • Thang máy tải trọng 550kg: Phù hợp gia đình 6-8 người.
Lựa chọn tải trọng thang máy gia đình
Lựa chọn tải trọng thang máy gia đình

 

3. Hệ thống truyền động

Hệ thống truyền động thang máy đóng vai trò vận hành đưa cabin, đối trọng thang máy di chuyển. Hiện nay, các hệ thống truyền động có nhiều cải tiến, công nghệ mới giúp tiết kiệm năng lượng, gia tăng sự an toàn, giảm thiểu chi phí bảo dưỡng.

Thị trường thang máy hiện nay đa dạng hệ truyền động như: Trục vít, cáp kéo, thủy lực, chân không. Trong đó, công nghệ trục vít được đánh giá cao và sử dụng phổ biến nhất trong thang máy gia đình. Một số ưu điểm nổi bật của công nghệ trục vít phải kể đến đó là:

  • An toàn tuyệt đối: Thang máy di chuyển dựa trên nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít và ren xoắn của bánh vít giúp thang máy vận hành nhịp nhàng, bền bỉ và không thể rơi tự do.
  • Thích ứng với mọi công trình: Thang máy trục vít chỉ cần hố pit từ 500mm, có thể không cần xây phòng máy, rất phù hợp với những công trình hạn chế về chiều cao.  
  • Thân thiện với môi trường: Hệ truyền động nhẹ nhàng, tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ so với các hệ truyền động khác.
  • Tần suất bảo trì thấp: Thang máy trục vít chỉ cần 3 – 5 lần bảo trì mỗi năm sẽ đảm bảo vận hành ổn định, bền bỉ.

4. Độ sâu hố pit

Hố pit thang máy là phần dưới cùng của hố thang, được đào âm xuống mặt đất. Ở một số loại thang máy thì khu vực này còn là nơi để đặt các thiết bị vận hành, hệ thống điện,…Hầu hết các dòng thang trên thị trường hiện nay đều yêu cầu hố pit có độ sâu tối thiểu 500mm.

Với các công trình chưa xây dựng, việc thi công hố pit sẽ khá đơn giản vì có thể thiết kế hố pit ngay từ đầu. Tuy nhiên với các công trình nhà ở đã hoàn thiện thì sẽ phải tính toán tỉ mỉ để không ảnh hưởng tới cấu trúc ngôi nhà.

bản vẽ kỹ thuật hố pit
Bản vẽ kỹ thuật hố pit thang máy

>>> Xem thêm: Thang Máy Homelift

5. Chiều cao hành trình

Chiều cao hành trình là tổng quãng đường mà thang máy di chuyển từ sàn tầng thấp nhất đến sàn tầng cao nhất. Việc xác định chiều cao hành trình giúp đánh giá mức độ phù hợp của các dòng thang máy đối với không gian lắp đặt. Đây cũng là điểm khác nhau giữa các dòng thang nên quý khách cần liên hệ trực tiếp với các hãng để được tư vấn.

6. Vận tốc thang máy

Khi lựa chọn thang máy cho gia đình, quý khách cần ưu tiên dòng thang di chuyển nhẹ nhàng với tốc độ không quá nhanh nhằm đảm bảo an toàn, mang đến sự di chuyển êm ái cho các thành viên, đặc biệt là trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Vận tốc thang máy gia đình thì tốc độ 24m/phút và 60m/phút được coi là phù hợp để người bên trong di chuyển an toàn, thoải mái không cần vịn hay tựa vào vật khác. 

7. Công suất động cơ

Công suất động cơ của thang máy cho biết mức tiêu thụ năng lượng điện của thang máy. Bạn hoàn toàn có thể tính được chi phí tiền điện phải trả mỗi tháng thông qua chỉ số này. Hiện nay, các dòng thang máy gia đình thường sử dụng động cơ có công suất từ 1.5 – 3.0kW. Điều này góp phần làm giảm lượng điện tiêu thụ, thân thiện với môi trường mà vẫn đảm bảo thang máy vận hành ổn định, êm ái.

8. Số điểm dừng tối đa

Điểm dừng thang máy là vị trí mà tại đó cabin dừng lại để người dùng ra/vào và di chuyển tầng mong muốn. Thang máy hiện nay với đa dạng điểm dừng khác nhau, với thang máy gia đình thường từ 3-8 điểm dừng; tương ứng với gia đình có từ 3-8 tầng. Vì thế, việc lựa chọn thang máy với số điểm dừng tối đa trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp quý khách có thêm thông tin về 8 thông số kỹ thuật thang máy gia đình quan trọng, để từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp với công trình.

Nếu quý khách còn thắc mắc hoặc mong muốn lựa chọn thang máy, đừng ngần ngại liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để nhận tư vấn chi tiết nhất.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: