Thang máy không hố PIT: Ưu và nhược điểm

Hố PIT là phần âm của giếng thang so với mặt nền của tầng thấp nhất ngôi nhà. Đây là khu vực lắp đặt phần chân đế của rail, bộ phận giảm chấn của cabin và đối trọng. Nhiều Khách hàng hiện nay đang quan tâm đến loại thang máy không hố PIT. Đặc biệt là các công trình cải tạo hoặc có diện tích hạn chế. Vậy nguyên lý hoạt động của thang máy gia đình không cần hố pit là gì, loại thang máy này có ưu điểm, nhược điểm gì? Mời Quý khách tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Nguyên lý hoạt động của thang máy không cần hố PIT

Thang máy không hố pit hoạt động chủ yếu với công nghệ trục vít. Công nghệ trục vít hoạt động theo nguyên lý ăn khớp. Trục vít hoạt động, tác động lên bánh răng và hệ thống dây curoa tạo ra chuyển động xoay tròn giúp động cơ được kích hoạt. Đưa thang máy di chuyển lên xuống mượt mà.

thang máy không hố pit

Thang máy không có hố pit có nguyên lý hoạt động giống với các loại thang máy khác. Đó là nhấn nút gọi tầng → vào thang máy, chọn tầng →  di chuyển đến vị trí cần đến → tín hiệu chuyển đến bộ vi xử lý trung tâm, cabin di chuyển đến tầng cần đến → cửa mở và người dùng bước ra ngoài.

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa thang máy có hố PIT và không có hố PIT là các thiết bị an toàn phía dưới đáy cabin. Thang máy có hố PIT sẽ có các thiết bị an toàn như giảm chấn, công tắc hành trình, tiếp địa.

>> Xem thêm: 9 Thiết bị đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thang máy gia đình

Ưu điểm của thang máy không hố PIT

thang máy không hố pit

Với việc không cần xây dựng hố pit cho thang máy sẽ tiết kiệm diện tích đáng kể. Bên cạnh đó vẫn tạo điểm nhấn không gian với thiết kế bắt mắt. Phù hợp với các công trình nhà phố cải tạo.

Quá trình lắp đặt thang máy thường không có các yêu cầu thay đổi cấu trúc nhà. Đảm bảo kiến trúc cũng như phong thủy ban đầu của công trình.

Ví dụ: Đối với những gia đình có tầng âm nhưng vẫn muốn lắp đặt thang máy thì phương án không hố pit sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Đảm bảo không gian tầng âm vẫn không bị tác động khi lắp đặt thang máy.

Hoạt động êm ái, an toàn với công nghệ trục vít.

Nhược điểm khi sử dụng thang máy gia đình không hố pit

thang máy không hố pit

Bên cạnh những ưu điểm, sử dụng thang máy gia đình không cần hố pit cũng có những nhược điểm nhất định như:

  • Khó khăn trong công tác sửa chữa, bảo trì phần dưới đáy cabin. Vì không có không gian cho kỹ thuật viên thực hiện, thao tác.
  • Không được sử dụng cho dòng thang máy sử dụng cáp kéo.
  • Tốc độ di chuyển chậm hơn so với thang máy có hố pit.
  • Chỉ áp dụng được với những công trình nhà ở tối đa có 3 điểm dừng. Không phù hợp với những công trình nhà ở nhiều tầng hơn.

Thang máy gia đình không hố PIT nên sử dụng trong trường hợp nào thì phù hợp?

Thang máy không hố PIT sẽ phù hợp với những công trình kết cấu phức tạp. Không đủ điều kiện để xây dựng và lắp đặt hố thang máy. Trong trường hợp đội ngũ kỹ thuật đến khảo sát công trình thấy gặp phải một số vấn đề như địa hình phức tạp, vướng phải công trình ngầm (móng, bể phốt,…) thì phương án không làm hố PIT sẽ được tính đến.

thang máy không hố pit

Ngoài ra thang máy không hố PIT cũng phù hợp với nhà ở có diện tích nhỏ hoặc siêu nhỏ (dưới 30m2). Công trình có diện tích hố thang quá bé dưới 1m x 1m. Cần tận dụng tối đa diện tích sử dụng.

Nếu nhu cầu của Quý khách không sử dụng quá nhiều thang máy. Chủ yếu cho người già, trẻ em, cần thang máy nhỏ gọn để tiện di chuyển, có thể tìm hiểu dòng thang máy này.

Thang máy không hố PIT cũng rất thích hợp với những Khách hàng muốn sự phá cách, độc đáo. Một chiếc thang máy kính, không cần hố PIT sẽ thực sự là điểm nhấn trong ngôi nhà.

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

 • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
 • Hotline: 0969 514 888
 • Email: thangmaytaza@gmail.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/