9 Thiết bị đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thang máy gia đình

Những sự cố về thang máy đã khiến nhiều người lo lắng về sự an toàn khi sử dụng và cân nhắc lắp thang máy. Tuy nhiên, bạn có biết thang máy được xếp vào phương tiện có tỷ lệ an toàn cao nhất? Chúng ta cho rằng máy bay có độ an toàn cao nhất, nhưng theo thống kê thì thang máy có tỷ lệ xảy ra rủi ro thấp hơn cả máy bay.

– Tỷ lệ tử vong khi đi máy bay là 1/7.000.000

– Tỷ lệ tử vong khi đi thang máy là 1/10.000.000

Vậy vì sao thang máy gia đình nói chung và thang máy Taza Việt Nam nói riêng mang đến sự an toàn tuyệt vời đến vậy? Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng thang máy bởi thang máy ngày nay đều được trang bị các thiết bị an toàn. Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam điểm danh 9 Thiết bị khiến thang máy đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé

1. Bộ giới hạn tốc độ an toàn

Bộ giới hạn tốc độ an toàn của thang máy
Bộ giới hạn tốc độ an toàn của thang máy

Bộ giới hạn tốc độ an toàn là thiết bị giúp kiểm soát tốc độ cabin hoạt động trong định mức giới hạn cho phép.

Khi cabin di chuyển quá tốc độ định mức, nó sẽ làm cho thiết bị đếm xung sẽ báo tín hiệu phản hồi mất an toàn về bộ điều khiển thang máy.

Lúc này, bộ điều khiển thang máy ngắt điện khỏi máy kéo, phanh điện từ sẽ đóng, đồng thời quả phanh ly tâm trên thiết bị thắng cơ sẽ tác động. Nó khiến hệ thống phanh an toàn ở khung cabin làm việc và ép chặt cabin vào hệ thống Rail dẫn hướng. Và như thế, cabin thang máy dừng lại an toàn.

>>> Xem thêm: Thang máy vách kính

2. Cảm biến cửa tầng – Photocell

Cảm biến cửa tầng hay còn gọi là Photocell – giúp thang máy nhận biết được vật cản tại khu vực cửa thang máy. Khi có vật cản cửa thang không thể đóng và thang máy ở chế độ tạm dừng hoạt động.

Trên thị trường, cảm biến cửa tầng dạng thanh dài (Photocell) với ưu điểm bao quát được toàn bộ khu vực tại cửa thang máy. Tránh trường hợp xảy ra như đưa tay chặn cửa hay đặt vật cản để giữ cửa thang nhưng vẫn đóng khiến kẹt/kẹp cửa thang.

Cảm biến cửa tầng - Photocell
Cảm biến cửa tầng thang máy – Photocell

3. Bộ cứu hộ tự động ARD

Khi thang máy đang hoạt động nhưng nguồn điện bị ngắt bởi nhiều lý do, khi đó thang máy sẽ bị dừng đột ngột và không thể mở cửa ra ngoài. Lúc này bộ cứu hộ tự động ARD như một nguồn điện dự trữ sẽ giúp thang máy hoạt động và đưa cabin thang máy về tầng gần nhất.

Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lắp thang máy gia đình mà không cần lo lắng về việc mất điện đột ngột khi sử dụng thang máy.

Bộ cứu hộ tự động ARD
Bộ cứu hộ tự động ARD

4. Hệ thống công tắc an toàn cửa

Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc khi cửa thang máy mở – bắt buộc thang máy phải dừng hoạt động. Như đã phân tích thiết bị cảm biến cửa tầng, khi cửa thang máy không đóng do có vật cản thì thang máy dừng. Nếu cửa mở nhưng cabin vẫn hoạt động lên xuống sẽ có nhiều nguy cơ ngã vào giếng thang.

5. Hệ thống switch

Hành trình thang máy gồm 2 điểm là điểm đầu và điểm cuối. Lúc này hệ thống switch – hay còn gọi là chống quá hành trình – được đặt tại 2 đầu là điểm trên cùng và điểm dưới cùng của hành trình, cách 3-5 cm so với điểm bằng tầng. Nhiệm vụ của hệ thống switch đảm bảo thang máy luôn hoạt động trong phạm vi hành trình được quy định.

Hệ thống switch - chống quá hành trình
Hệ thống switch – chống quá hành trình

6. Hệ thống giảm chấn hố PIT

Ngoài hệ thống switch chống quá hành trình, thang máy hiện đại còn được trang bị thêm hệ thống giảm chấn hố Pit giúp hạn chế tác hại khi thang máy quá hành trình.

Giảm chấn được đặt ở một số nơi mà cabin dừng như tại mỗi cửa tầng, tại hố PIT hoặc tầng trên cùng của thang máy. Việc này không chỉ đảm bảo cho thang máy hoạt động êm ái mà còn tăng thêm sự an toàn khi sử dụng thang máy.

Hệ thống giảm chấn hố PIT
Hệ thống giảm chấn hố PIT

7. Overload chống quá tải thang máy

Chắc hẳn khi sử dụng thang máy di chuyển, đặc biệt ở các tòa nhà cao tầng đông người, bạn nghe thấy tiếng kêu báo thang quá tải. Đó chính là thiết bị overload chống quá tải của thang máy.

Thang máy chỉ hoạt động trong mức tải trọng cho phép. Nếu quá tải, thang máy sẽ không hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách; đồng thời cũng bảo vệ các thiết bị thang máy được ổn định và bền bỉ.

8. Hệ thống bảo vệ nguồn đầu vào

Hệ thống thiết bị trong thang máy sẽ tự động ngắt lại khi nguồn điện có sự cố lệch pha hay quá tải. Điều này sẽ giúp bảo vệ động cơ và các thiết bị điện luôn được an toàn.

9. Hệ thống điện thoại liên lạc

Điện thoại liên lạc được gắn trên thang máy phát huy tác dụng trong trường hợp thang máy gặp sự cố. Đây là thiết bị để người bên trong thang máy liên lạc với những người bên ngoài; giúp công tác cứu hộ nắm rõ được tình hình và triển khai phương án cứu hộ nhanh chóng.

Như vậy, các thiết bị kể trên trên đã lý giải vì sao thang máy ngày nay nói chung và thang máy của Taza nói riêng luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình sử dụng. Thang Máy Taza Việt Nam cam kết luôn sử dụng các thiết bị, linh kiện chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới, đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và an toàn.

Bài viết khác: