Thang máy gia đình  “mùa mất điện” – cần phải làm gì?

Mất điện đột ngột khi đang sử dụng thang máy là nỗi sợ của nhiều người. Đặc biệt, vào mùa hè nắng nóng được cảnh báo là “mùa mất điện” bởi nguy cơ thiếu điện trên cả nước, hoặc vào các khung giờ cao điểm nguồn điện có thể hoạt động không ổn định. Việc mất điện đột ngột có ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng thang máy? Và có cách nào để khắc phục tình trạng này không? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Thang máy gia đình  “mùa mất điện” - cần phải làm gì?

>>> Xem thêm: Thang máy lồng kính

Mất điện đột ngột – Thang máy có ngắt hoạt động?

Thực tế, có nhiều trường hợp bị mắc kẹt trong thang máy do nguyên nhân thang máy bị mất điện đột ngột. Tình trạng này thường gặp ở các gia đình nhưng không gây thiệt hại về người nếu được phát hiện kịp thời và báo cho lực lượng cứu hộ, đội ngũ kỹ thuật thang máy.

Tuy nhiên, công nghệ hàng càng phát triển, hiện nay tất cả các dòng thang máy, từ thang máy nơi công cộng cho đến thang máy gia đình giá rẻ đều được trang bị hệ thống cứu hộ tự động ARD. Đây là thiết bị bắt buộc phải có theo quy định khi lắp đặt thang máy.

Hệ thống cứu hộ tự động ARD bao gồm hệ thống điều khiển và UPS. Khi thang máy vận hành, năng lượng điện được cung cấp cho UPS. Khi nguồn điện của thang máy bị mất, hệ thống ARD sẽ được kích hoạt, nguồn điện từ UPS được sản sinh ra giúp thang máy di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa cho hành khách rời khỏi cabin. Hệ thống ARD cung cấp dòng điện áp cao, điện lưới được đảm bảo, khắc phục được tình trạng mất điện đột ngột một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tại các công trình công cộng như các tòa nhà trung tâm thương mại, chung cư, tòa nhà văn phòng, … thang máy sẽ có đội ngũ kỹ thuật phụ trách, giám sát qua hệ thống camera, cuộc gọi khẩn cấp,… nhằm phát hiện sự cố thang máy và xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, đối với thang máy gia đình, thường có ít người và không có sự giám sát, việc xảy ra tình trạng kẹt thang máy do các lỗi kỹ thuật bất ngờ khiến giam người trong cabin mà không liên lạc với bên ngoài để tìm kiếm sự hỗ trợ là mối nguy hiểm khôn lường. Chính vì vậy, hãy lựa chọn lắp đặt thang máy chất lượng, chính hãng với các tính năng hiện đại đi kèm để đảm bảo việc sử dụng thang máy hiệu quả, an toàn. tuyệt đối.

>>> Xem thêm: Thang máy 350kg

Nỗi lo thang máy “mùa mất điện” – Phải làm gì?

Hệ thống cứu hộ tự động ARD
Hệ thống cứu hộ tự động ARD

Theo quy chuẩn kỹ thuật thiết kế, thang máy được trang bị hệ thống cứu hộ tự động ARD  cung cấp điện dự trữ cho hệ thống thang máy khi mất điện nhờ năng lượng dự trữ cho ác quy.Tổng thời gian từ lúc mất điện cho đến lúc cửa mở ra chỉ ước chừng một phút. Ngoài ra, đèn chiếu sáng khẩn cấp và quạt thông gió của thang máy vẫn phải hoạt động kể cả khi mất điện nhờ hệ thống ắc quy dự phòng để tránh trạng thái hoảng sợ, nóng bức, thiếu oxi.

Tuy nhiên, sẽ có trường hợp khi mất điện, hệ thống ARD không được kích hoạt. Vì vậy, trong suốt quá trình sử dụng thang máy, hãy đảm bảo việc bảo dưỡng thang máy định kỳ, đảm bảo các thiết bị – tính năng hoạt động hiệu quả. Và với hệ thống cứu hộ tự động ARD cũng không phải ngoại lệ.

Bên cạnh đó, để đề phòng gặp sự cố thang máy mà không có người bên ngoài phát hiện kịp thời, thang máy gia đình cần trang bị thêm tính năng cuộc gọi khẩn cấp Emcall (Emergency Call). Emcall có chức năng báo lỗi kỹ thuật về Trung tâm dịch vụ và chức năng liên hệ khẩn cấp.

Khi bị kẹt trong cabin, Emcall sẽ giúp người sử dụng lần lượt gọi đến các số điện thoại đã được cài đặt từ trước, bao gồm điện thoại của trung tâm cứu hộ và người thân. Khi nhấn nút Emcall trong cabin, hệ thống sẽ tự động tuần tự liên lạc với các số điện thoại đó cho đến khi kết nối được với bên ngoài.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong mùa nắng nóng, thường xuyên bị cắt điện, người dùng cần lưu ý lịch cắt điện theo khu vực để tạm thời không sử dụng thang máy trong thời gian đó.

Các gia đình có thể trang bị thêm máy phát điện hoặc nguồn dự trữ điện dự phòng khác đề phòng tình huống mất điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng thang máy cũng như các thiết bị khác trong gia đình. Để thang máy có thể linh hoạt chuyển đổi nguồn điện từ nguồn điện lưới tòa nhà sang nguồn điện dự phòng từ máy phát điện, cần trang bị thêm thiết bị chuyển đổi nguồn điện Automactic Transfer Switch – ATS. Thiết bị này giúp chuyển đổi nguồn tự động từ nguồn chính sang nguồn dự phòng khi nguồn chính có sự cố và sẽ chuyển lại khi nguồn điện chính bình thường. 

Bên cạnh trang bị những thiết bị với tính năng hiện đại, việc bảo trì – bảo dưỡng thang máy cần thực hiện định kỳ đảm bảo các thiết bị an toàn của thang máy luôn sẵn sàng hoạt động trong tình huống bất thường. Sau mỗi lần bảo trì thang máy, cần kiểm tra các tình huống giả định mất điện để kiểm tra các tính năng an toàn ARD, đèn và quạt chiếu sáng khẩn cấp khi mất điện, hệ thống liên lạc Emcall, thiết bị điều chuyển nguồn điện ATS,…

Hy vọng với những thông tin mà Thang Máy Taza Việt Nam chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi lắp đặt và sử dụng thang máy, để tình trạng mất điện đột ngột không còn là nỗi lo.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: