Lắp đặt camera trong thang máy – Có cần thiết không?

Thang máy là một hạng mục không thể thiếu được trong các tòa nhà cao ốc, chung cư và nhiều gia đình hiện nay. Bên cạnh việc lắp đặt Camera giám sát các khu vực khác thì thang máy cũng là khu vực cần được quan tâm; đặc biệt trong những tòa nhà công cộng, nhiều người ra vào hoặc những gia đình có trẻ nhỏ, người già. Tuy nhiên cũng không ít người dùng thắc mắc: lắp đặt Camera trong thang máy có thực sự cần thiết? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Lắp đặt camera trong thang máy - Có cần thiết không?
Lắp đặt camera trong thang máy – Có cần thiết không?

>>> Xem thêm: Thang máy 350kg

Có cần thiết phải lắp đặt camera trong thang máy?

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc lắp đặt camera là một biện pháp kiểm soát an ninh hiệu quả và phổ biến. Camera có thể giúp phòng ngừa và xử lý các vấn đề như trộm cắp, quấy rối, hỏa hoạn, tai nạn, hay sự cố kỹ thuật. Vậy với camera thang máy thì sao? Dưới đây là một số lợi ích giải đáp cho việc lắp camera trong thang máy là thực sự cần thiết:

Phòng ngừa và xử lý trộm cắp

Đây là chức năng cơ bản của camera mà ai cũng thấy rất rõ. Camera thang máy với khả năng lưu trữ dữ liệu lâu dài. Nếu xảy ra trộm cắp thì dễ dàng điều tra và truy tố. Bên cạnh đó, việc lắp đặt camera thang máy cũng như một biện pháp răn đe và ngăn chặn những kẻ có ý định trộm cắp, bởi họ biết rằng hành vi của họ sẽ bị ghi lại và bị phát hiện.

Phòng ngừa và xử lý quấy rối

Cũng tương tự, camera thang máy có thể ghi lại hình ảnh của những kẻ gây ra hành vi quấy rối như sàm sỡ hay bạo lực trong thang máy, từ đó giúp nạn nhân bảo vệ quyền lợi và khởi kiện dễ dàng. Lắp camera thang máy cũng có tác dụng răn đe và ngăn chặn những kẻ có ý định xấu đối với những người trong thang máy.

Phòng ngừa và xử lý hỏa hoạn

Camera trong thang máy giúp quan sát và ghi lại hình ảnh của những nguyên nhân gây ra hỏa hoạn như chất dễ cháy, điếu thuốc, hay mồi lửa, từ đó giúp phát hiện và xử lý kịp thời.

Phòng ngừa và xử lý sự cố kỹ thuật

Trường hợp thang máy giá rẻ có người sử dụng nhưng thang máy mắc kẹt, rơi tự do, va chạm, dừng đột ngột,…Thông qua camera trong thang máy, những người quản lý tòa nhà nhanh chóng phát hiện ra sự cố và tiến hành gọi cứu hộ kịp thời.

Camera thang máy giúp quan sát được những dấu hiệu báo động về sự cố kỹ thuật trong thang máy, như rung lắc, kêu to, chập điện,… từ đó các kỹ thuật viên sẽ tiến hành bảo trì và sửa chữa kịp thời.

Vậy đối với thang máy gia đình thì có cần thiết phải lắp đặt camera hay không? Nếu có điều kiện, việc lắp camera không dư thừa, đặc biệt với những gia đình có người lớn tuổi, trẻ nhỏ hoặc thành viên có vấn đề về sức khỏe. Điều này sẽ giúp các thành viên quan sát được toàn bộ quá trình người dùng di chuyển bằng thang máy từ xa. Nếu có sự cố thì sẽ kịp thời phát hiện và khắc phục.

Lựa chọn camera thang máy như thế nào?

Lắp đặt camera trong thang máy - Có cần thiết không?
Lựa chọn camera thang máy như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại camera thang máy khác nhau. Vậy lựa chọn thiết bị camera như thế nào để đảm bảo chất lượng cao, quan sát hiệu quả và lưu trữ dữ liệu lâu dài?

Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn camera thang máy:

  • Lựa chọn camera có độ phân giải cao, độ nhạy sáng thấp
  • Lắp camera có lens rộng quan sát bao quát, góc rộng
  • Thời gian lưu trữ dữ liệu lâu dài
  • Nguồn đi theo dây nguồn của thang máy
  • Sử dụng loại dây tín hiệu camera chuyên dụng cho thang máy
  • Sử dụng loại camera thang máy chống phá hoại đối với thang máy công cộng

Việc lựa chọn camera thang máy chất lượng sẽ đảm bảo khả năng thu sóng được tốt, hình ảnh sắc nét, rõ ràng, tránh những sự cố làm gián đoạn khi ghi hình. Bên cạnh đó cũng cần lựa chọn vị trí lắp đặt hợp lý, để camera phát huy được hết những công dụng tuyệt vời.

>>> Xem thêm: Thang Máy Homelift

Các loại camera thang máy phổ biến

Hiện nay, camera thang máy được sử dụng phổ biến có hai loại: camera không dây và camera có dây. 

Lắp đặt camera trong thang máy - Có cần thiết không?

Camera không dây – thường dùng cho thang máy gia đình

Đây là mẫu camera sử dụng bộ thu phát tín hiệu truyền từ camera xuống cuối của chân thang. Đây là dòng camera rất dễ lắp và sử dụng cho gia đình từ 3-6 tầng. Bởi sóng truyền không dây thường không ổn định nên dòng camera không phù hợp với các tòa nhà nhiều tầng. Bên cạnh đó, chi phí của thiết bị phát sóng và thu sóng của camera này cũng khá cao.

Camera có dây cho các thang máy phổ biến

Dòng camera này đảm bảo hiệu quả cho tất cả các loại thang máy và có đường truyền rất ổn định. Tuy nhiên cần phải lưu ý việc đi dây tại các hốc thang máy để tránh bị đè nén và gây nhiễu tín hiệu. Với thang máy buồng kính thì đi dây camera cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó cũng cần lựa chọn loại dây dẫn phù hợp nhất.

Ngoài ra, khi lựa chọn camera thang máy, nhất là dòng thang máy gia đình có thể lựa chọn dòng camera hồng ngoại để đảm bảo sự hiệu quả, không bị gián đoạn bởi thiết bị có khả năng hoạt động ngay cả trong tình huống mất điện. 

Trên đây là một số thông tin về việc lắp đặt camera cho thang máy. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và luôn đứng đầu thị trường thang máy; Thang Máy Taza Việt Nam cam kết mang đến các sản phẩm chính hãng, dịch vụ chất lượng, đảm bảo an toàn cho người dùng. Thang Máy Taza Việt Nam đến sự tin tưởng tuyệt đối và là điểm dừng chân tốt nhất cho khách hàng. 

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: