Hướng dẫn cách vệ sinh thang máy gia đình từ A-Z

Vệ sinh thang máy đúng cách không chỉ khiến không gian thang máy được sạch sẽ, thẩm mỹ, mang lại sự thoải mái cho người dùng mà còn giúp tăng tuổi thọ của thang máy, đảm bảo an toàn cho người dùng. Đồng thời, việc vệ sinh thang máy thường xuyên còn giúp giảm bớt các chi phí về bảo trì, bảo dưỡng. Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh thang máy gia đình đúng cách, hiệu quả!

Vệ sinh thang máy thường xuyên và đúng cách
Vệ sinh thang máy thường xuyên và đúng cách

Những lưu ý khi vệ sinh thang máy cần phải biết

Việc vệ sinh thang máy cần phải có kiến thức và cần được thực hiện một cách nghiêm túc để đảm bảo hiệu quả, không ảnh hưởng đến chất lượng của các thiết bị, động cơ thang máy. Dưới đây là một số lưu ý bắt buộc phải nắm rõ trước khi tiến hành vệ sinh thang máy:

  • Sử dụng hoá chất vệ sinh chuyên dụng cho thang máy để đem đến hiệu quả tốt nhất. Không sử dụng chất tẩy rửa gốc axit, kiềm, dầu,… hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào có chất pha loãng sơn, sáp, hoặc chất ăn mòn. 
  • Không sử dụng quá nhiều nước và lạm dụng chất tẩy rửa. Đối với thang máy kính, chỉ cần sử dụng nước xịt kính và khăn mềm, vệ sinh sinh nhẹ nhàng. 
  • Tuyệt đối không sử dụng dụng cụ vệ sinh có bề mặt cứng, sần sùi để tránh làm trầy xước bề mặt trong thang máy.
  • Thời gian vệ sinh thang máy cần nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, không làm gián đoạn quá trình sử dụng thang máy của người dùng.
  • Vệ sinh thang máy từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Quy trình các bước vệ sinh thang máy đúng cách

Đối với thang máy gia đình, cách vệ sinh đơn giản hơn nhiều so với các tòa nhà cao tầng, tuy nhiên vẫn cần nắm chắc quy trình để việc vệ sinh diễn ra hiệu quả, an toàn.

Hướng dẫn cách vệ sinh thang máy gia đình từ A-Z
Quy trình các bước vệ sinh thang máy đúng cách

Bước 1: Vệ sinh vách, trần, cửa thang máy

Vách, trần và cửa thang máy thường là những tấm inox hoặc kính cường lực, nổi bật không gian, làm cho thang trở nên sáng bóng và sạch sẽ. Những chất liệu này sẽ dễ bị bám bụi bẩn, do đó cần sử dụng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn đó. Vệ sinh trần thang, vách và cửa thang máy đảm bảo không còn bụi bẩn, mạng nhện…Làm sạch bằng khăn ẩm, từ cao xuống thấp.

Bước 2: Vệ sinh tay vịn, nút bấm thang máy

Khi vệ sinh phần tay vịn thang máy, nút bấm gọi tầng và bảng điều khiển trong cabin cần vệ sinh bằng chất tẩy rửa chuyên dụng, diệt khuẩn nhằm ngăn ngừa các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Sau đó sẽ kiểm tra đảm bảo các bảng hướng dẫn còn nguyên vẹn, rõ nét, không bụi bẩn và sáng đèn.

Bước 3: Vệ sinh sàn cabin thang may

Vệ sinh sàn cabin vô cùng quan trọng để tránh trường hợp rác, bụi bẩn làm kẹt rãnh trượt của cửa thang. Đối với các dòng thang máy gia đình có thảm trải sàn thì chỉ cần làm sạch thảm lót sàn là được.

Đối với sàn đá, sàn kim loại…thì dùng cây lau sàn đã được làm ẩm để làm sạch bề mặt sàn thang, sau đó khăn khô lau khô sàn là xong.

Bước 4: Vệ sinh rãnh trượt thang máy

Rãnh trượt cửa tầng là nơi thường xuyên bám bụi, nếu lớp bụi ngày càng dày lên sẽ ảnh hưởng tới việc đóng mở cửa tầng, đây có thể một trong những nguyên nhân gây kẹt thang máy, thậm chí là thang máy không hoạt động. 

Để làm sạch rãnh trượt, hãy dùng thiết bị chuyên dụng để làm sạch cả những góc cạnh.

Bước 5: Vệ sinh xung quanh khu vực thang máy 

Sau khi đã vệ sinh khu vực bên trong cabin thang máy thì chắc chắn không thể bỏ qua việc vệ sinh bên ngoài thang máy. Điều này không chỉ ngăn cản rác thải ảnh hưởng đến hoạt động di chuyển của con người mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra tổng thể thang máy một lần nữa trước khi kết thúc quá trình vệ sinh thang máy. 

Vệ sinh thang máy cũng giống như việc bảo trì thang máy, cần phải thực hiện thường xuyên và đúng cách. Điều này giúp thang máy luôn được sạch sẽ, thẩm mỹ và hoạt động trơn tru, hiệu quả. Việc vệ sinh không quá phức tạp nhưng cũng cần sự tỉ mỉ và cẩn thận, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng thang.

Để được tư vấn chi tiết hơn về bất kỳ vấn đề nào về thang máy: tư vấn – lắp đặt; bảo trì – bảo dưỡng – sửa chữa thang máy, hãy liên hệ với công ty thang máy – Thang Máy Taza Việt Nam nhé!

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: