Hướng dẫn cách khóa thang máy an toàn – nhanh chóng

Khóa thang máy là phương pháp giúp tạm dừng hoạt động của hệ thống thang. Việc khóa thang máy thường là để sử dụng vào mục đích cứu hộ, bảo trì, hạn chế sử dụng thang máy trong những trường hợp khẩn cấp như động đất, hỏa hoạn, chập điện,… Từ đó bảo đảm được an toàn của những người sử dụng. Vậy làm thế nào để khóa thang máy – để thang máy tạm ngưng hoạt động? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây! 

Hướng dẫn cách khóa thang máy an toàn - nhanh chóng
Hướng dẫn cách khóa thang máy an toàn – nhanh chóng

>>> Xem thêm: Thang máy kính

Kéo nút OFF để khóa thang máy

Cách đầu tiên cũng là cách đơn giản nhất dễ dàng thực hiện khi khẩn cấp đó chính là khóa thang bằng nút OFF. Cách khóa thang máy này được trang bị để khóa thang máy thông qua việc ngắt nguồn điện cung cấp cho thang máy. Khi không được cung cấp đủ nguồn điện để hoạt động, thang máy sẽ tự động dừng hoạt động. Tuy nhiên, để sử dụng cách này, trong quá trình lắp đặt thang máy cần tách biệt giữa nguồn điện sử dụng cho thang máy và nguồn điện sử dụng cho các thiết bị khác trong nhà để giúp việc kiểm soát dễ dàng hơn.

Ngoài ra, cần lưu ý khi khóa thang máy bằng cách này phải đảm bảo chắc chắn không còn ai đang đứng trong cabin thang máy, đồng thời không tùy tiện sử dụng cách này quá nhiều lần sẽ dễ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và sự vận hành của thiết bị.

Ngắt nguồn điện thang máy

Hướng dẫn cách khóa thang máy an toàn - nhanh chóng

Nếu trong trường hợp khẩn cấp, không tìm được nút OFF của thang máy, cách đơn giản nhất đó là ngắt cầu dao chính của tòa nhà. Lúc này, tất cả các thiết bị trong hệ thống thang máy đều ngưng hoạt động. Việc ngắt nguồn điện sẽ khiến thang máy trong trạng thái đình trệ, giúp an toàn hơn khi thực hiện các công tác cứu hộ thang máy. Tuy nhiên không nên lạm dụng cách này bởi về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến nguồn điện dự trữ của hệ thống thang máy. Cách này thường được sử dụng đối với thang máy gia đình – khi các thành viên không có kinh nghiệm xử lý các sự cố về thang máy.

Sử dụng chìa khóa thang máy

Hướng dẫn cách khóa thang máy an toàn - nhanh chóng

Để xử lý những tình huống bất ngờ một cách hiệu quả và chủ động thì mỗi thiết bị thang máy đều được thiết kế một ổ khóa thang máy. Đơn vị lắp đặt sẽ cấp cho chủ nhà một chiếc chìa khóa thang máy. Việc khóa thang máy thông qua chìa khóa sẽ tạm ngưng tất cả các lệnh gọi tầng từ bên ngoài và chỉ hoạt động trở lại khi thang máy được mở khóa trở lại. 

Hầu hết các dòng thang máy hiện nay đều được trang bị khóa thang máy để người dùng chủ động hơn trong việc sử dụng và kiểm soát các trường hợp phát sinh.

>>> Xem thêm: Thang máy 350kg

Khóa thang máy bằng lỗ khóa thông thường

Hướng dẫn cách khóa thang máy an toàn - nhanh chóng

Những chiếc thang máy hiện nay thường được thiết kế tích hợp một lỗ khóa ở mỗi cửa tầng. Đây là lỗ khóa chuyên dụng để khóa cửa tầng và chủ đầu tư được giữ chìa khóa này. 

Trong những trường hợp muốn tạm dừng thang máy, bằng cách sử dụng khóa cửa tầng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sự vận hành của thang máy về sau do thang không bị ngắt nguồn đột ngột như hai phương pháp trên.

Trên đây là 04 cách để khóa thang máy đơn giản và bạn có thể thực hiện để tạm ngưng sự hoạt động của thang máy. Quý vị hãy theo dõi thêm những bài viết của Thang Máy Taza Việt Nam để tìm hiểu thêm những thông tin khác về thang máy nhé! Nếu có nhu cầu tư vấn – lắp đặt thang máy hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn chi tiết.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: