Thắng cơ thang máy: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trong hệ thống an toàn của thang máy, thắng thang máy là linh kiện không thể thiếu, trong đó có 2 loại đó là thắng cơ và thắng điện. Vậy thắng cơ của thang máy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Thắng cơ thang máy
Thắng cơ thang máy

Thắng cơ thang máy là gì?

Thắng cơ thang máy hay còn được gọi là bộ giảm tốc, với chức năng hạn chế tốc độ của thang máy. Đây là bộ phận quan trọng và không thể thiếu, đảm bảo sự an toàn cho quá trình vận hành của thang máy, hạn chế tối đa xảy ra những sự cố hoặc tình huống không mong muốn.

Với những chiếc thang máy được trang bị bộ thắng cơ chất lượng sẽ giúp người dùng có những trải nghiệm an toàn và an tâm tuyệt đối trong quá trình sử dụng. Dù là thang máy tải khách hay thang máy gia đình, thang máy chung cư, thang máy văn phòng hay thang máy tải hàng thì đều cần phải có thắng cơ thang máy.

Vai trò của thắng cơ thang máy

Thắng cơ thang máy đảm bảo cho thang máy luôn trong trạng thái hoạt động ổn định. Thắng cơ sẽ kẹp chặt cabin thang máy vào với dây cáp, từ đó có thể khống chế tốc độ của cabin, giữ cho cabin hoạt động trong phạm vi tốc độ đã cấp phép.

Nếu thang máy hoạt động bình thường thì hệ thống điều khiển có đủ chức năng đảm bảo thang máy vận hành mượt mà không cần tới thắng cơ. Tuy nhiên khi hệ thống điều khiển xảy ra sự cố, lỗi kỹ thuật gây mất an toàn như: cabin vượt quá tốc độ cho phép, bộ điều khiển thang bị lỗi, tuột cáp,…thì thắng cơ sẽ thực hiện chức năng của mình. Về cơ bản, thắng cơ thang máy cũng giống với bộ phận thắng ở các thiết bị máy móc khác, đều giúp cho chúng dừng lại, ổn định và an toàn.

Cấu tạo của thắng cơ thang máy

Cấu tạo Thắng cơ thang máy
Cấu tạo Thắng cơ thang máy

 

Về cơ bản, cấu tạo của thắng cơ thang máy bao gồm:

  • Hệ thống hãm phanh: được lắp đặt xung quanh đãi phanh. Bộ phận này có hình dạng chiếc bánh xe có những đường rãnh. Hệ thống hãm phanh thường được lắp đặt ở vị trí trên cùng của hố thang. 
  • Cáp Governor: cáp Governor được quấn xung quanh các rãnh của đĩa phanh, và được ròng xuống phía dưới của cùng của hố thang. Điều này sẽ tạo thành một ròng rọc cân cho hệ thống của thắng cơ thang máy. 
  • Bộ phận cáp phanh: Bộ phận này được gắn vào cabin thang máy. Điều này sẽ khiến cho bộ phận cáp phanh di chuyển theo chiều chuyển động của cabin. Kết hợp với bộ phận cáp phanh là bộ đếm xung – giúp kiểm soát tốc độ của cabin được an toàn, hoạt động đúng tốc độ cho phép.  

>>> Xem thêm: Thang máy vách kính

Nguyên lý hoạt động của thắng cơ thang máy

Thắng cơ thang máy luôn quay cùng với tốc độ của cabin. Đi kèm với đó là bộ đếm xung kiểm soát chặt chẽ tốc độ của cabin, đảm bảo cho thang máy hoạt động đúng tiêu chuẩn cho phép.

Trong trường hợp thang máy gặp sự cố khiến cabin vượt quá tốc độ cho phép thì bộ đếm xung sẽ phát tín hiệu tới bộ điều khiển thang máy. Khi bộ điều khiển nhận được tín hiệu thì sẽ thực hiện ngắt điện máy kéo. Tiếp theo, hệ thống phanh điện tử sẽ đóng, phanh ly tâm trên thắng cơ tác động lên phanh an toàn ở khung cabin, ép chặt cabin vào rail dẫn hướng. Quy trình này được thực hiện chính xác, đầy đủ các bước để có thể kiểm soát tốc độ thang máy một cách hiệu quả. Nhờ vậy, nhanh chóng khắc phục được sự cố thang rơi tự do hoặc vượt tốc.

Thắng cơ thang máy chỉ hoạt động khi thang máy này xảy ra các sự cố, đe dọa tới tính an toàn do cabin vượt quá tốc độ cho phép hoặc rơi tự do, còn nếu không thì bộ phận này sẽ không làm việc.

Bảo trì thắng cơ thang máy định kỳ

Mọi bộ phận, thiết bị trong thang máy, bao gồm cả thắng cơ sau một khoảng thời gian sử dụng đều có thể bị xuống cấp, hao mòn. Mặc dù thắng cơ thang máy ít khi phải hoạt động nhưng đây lại là bộ phận cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng. Chính vì thế mà việc bảo trì thắng cơ thang máy cũng cẩn diễn ra định kỳ và đúng tiêu chuẩn. 

Việc bảo trì, kiểm tra thường xuyên sẽ giúp phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra, có phương án khắc phục nhanh chóng – kịp thời; đồng thời đảm bảo thiết bị luôn ở trạng thái tốt và sẵn sàng hoạt động.

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp hy vọng giúp bạn đọc hiểu hơn về thắng cơ thang máy. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác về thang máy, hãy liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: