Cách cứu hộ kịp thời khi thang máy bị ngập nước

Thang máy bị ngập nước do mưa lụt, chống thấm không hiệu quả…  là những hiểm họa khôn lường, có thể gây mất an toàn khi sử dụng thang máy. Vậy có biện pháp nào để cứu hộ kịp thời thang máy bị ngập nước? Quý khách hãy cùng Thang máy Taza Việt Nam tìm lời giải đáp trong bài viết này.

1. Nguyên nhân gây ra sự cố thang máy bị ngập nước

thang máy ngập nước

Thang máy ngập nước do thời tiết

Mùa mưa lũ ở các tỉnh thành miền Bắc thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm, tình trạng này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của nhiều người dân gây chập cháy đường dây điện, ảnh hưởng đến đồ nội thất gây chập cháy, ngập nước… trong đó nội thất thang máy cũng không ngoại lệ.

Thang máy là thiết bị điện và điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm bởi khi đã bị ngập tới cabin, toàn bộ bộ phận hố pit thang máy đều bị ảnh hưởng. Tại bộ phận hố PIT khi bị nước vào dù ít hay nhiều cũng rất nguy hiểm gây han gỉ thiết bị hố PIT, hệ thống phanh hoạt động sai, đôi khi gây chập điện toàn bộ hệ thống thang máy. Cần phải có biện pháp cứu hộ nhanh chóng.

Vị trí xây dựng thang máy cạnh bể nước, bể phốt không đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn

Vị trí lắp đặt không phù hợp, không lường trước các sự cố ngập lụt. Xây thang máy gần khu vực nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống nước gần khu vực thang máy, bể nước, bể phốt khi xây dựng không được chống thấm tốt gây rò rỉ lâu dần ảnh hưởng đến hệ thống thang máy.

Chống thấm thang máy chưa hiệu quả

hố PIT ngập nước

Hố PIT thang máy bị ngập nước

Chống thấm hố PIT thang máy cực kỳ quan trọng, tiêu chuẩn hố PIT khi xây dựng phải được chống thấm 100% đảm bảo không để nước ngấm vào các vách hố PIT lâu ngày tụ nước gây ảnh hưởng đến thiết bị thang máy.

>> Xem thêm: 2 phương án chống thấm hố thang máy đơn giản và hiệu quả

2. Biện pháp cứu hộ kịp thời khi thang máy bị ngập nước

  • Đưa cabin thang máy lên tầng cao nhất: Quý khách bấm thang đưa cabin về tầng cao nhất hoặc ít nhất là tầng hai để giúp cabin lên càng cao khỏi mặt đất càng tốt, tránh để thang máy bị ngập nước. Tránh tình trạng để cabin thang máy ở tầng dưới cùng khi có mưa, vì khi mưa lớn kéo dài gây ngập nước, điều này sẽ làm nước xâm nhập vào cabin gây hỏng hóc thiết bị.
  • Ngắt điện toàn bộ thang máy. Cần đảm bảo không còn ai ở trong cabin thang. Đây là động thái giữ an toàn cho thiết bị tránh bị sự cố, chập điện khi có nước xâm nhập. Hiện nay một số thang máy tải khách – thang máy gia đình được cài đặt chế độ cứu hộ tự động, thang sẽ được đưa về tầng thấp nhất trong trường hợp bị cắt điện đột ngột. Trong trường hợp này, bên cạnh việc ngắt điện thang máy thì phải ngắt cả nguồn điện dự phòng để tránh tình trạng “thang máy ngập nước chết chìm” dù đã thực hiện phương án bảo vệ theo chỉ dẫn.
  • Kiểm tra tình trạng thang: Sau khi nước rút, cần phải gọi nhân viên kỹ thuật thang máy đến kiểm tra toàn bộ thang máy trước khi đưa thang máy trở lại hoạt động bình thường.

3. Biện pháp xử lý hố PIT thang máy bị ngập nước do chống thấm chưa hiệu quả

Hiện tượng hố PIT thang máy có những giọt nước ngưng động, thành hố PIT ẩm bị ngấm nước, lâu dần xuất hiện nước trong hố PIT thang máy. Đây là hệ lụy của việc chống thấm hố PIT chưa hiệu quả. Lúc này cần có biện pháp chống thấm ngược, ngăn nước tức thời.

Chống thấm ngược là phương pháp thi công chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm. Nguồn nước đâm từ phía nào tới thì ta chống thấm ngược lại phía đâm.

chống thấm hố pit thang máy

Trên thị trường hiện nay có một số dòng vật liệu có thể được sử dụng để chống thấm ngược như:

  • Keo chống thấm tức thời để giảm áp và bịt các vết nứt, rò rỉ
  • Màng bitum đàn hồi cải tiến
  • Phụ gia hoặc xi măng đã được trộn phụ gia chống thấm một hoặc hai thành phần

Nên dùng các loại vật liệu gốc xi măng hoặc các vật liệu thẩm thấu sâu vào bề mặt bê tông để thi công chống thấm ngược để có hiệu quả lâu dài tránh tình trạng nước vào hố PIT lặp lại.

> Xem thêm: Cẩm nang xử lý an toàn khi thang máy gặp sự cố

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

  • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
  • Hotline: 0969 514 888
  • Email: thangmaytaza@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/