7 lưu ý quan trọng để thang máy gia đình luôn bền đẹp

Việc sử dụng thang máy gia đình đúng cách sẽ giúp thang máy luôn hoạt động an toàn – ổn định – êm ái; gia tăng sự thoải mái cho người sử dụng. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm được đáng kể các chi phí sửa chữa, thay thế và bảo trì thang máy. Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu 7 lưu ý quan trọng để thang máy gia đình bạn luôn bền đẹp với thời gian.

7 lưu ý quan trọng để thang máy gia đình luôn bền đẹp
7 lưu ý quan trọng để thang máy gia đình luôn bền đẹp

1. Vệ sinh thang máy thường xuyên

Bạn hoàn toàn có thể tự vệ sinh thang máy mà không cần đợi đội ngũ bảo trì thang máy thực hiện. Khi tiến hành vệ sinh thang máy gia đình, bạn cần lưu ý vệ sinh các bộ phận như: 

  • Cửa thang máy
  • Buồng thang máy
  • Vách thang máy
  • Tay cầm
  • Rãnh trượt.

Bạn hãy sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ và khăn mềm; vừa đảm bảo lau chùi được sạch sẽ bụi bẩn, vừa đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, bền màu – không bong/xước bề mặt thang máy.

Việc vệ sinh thang máy thường xuyên sẽ giúp tạo cảm giác dễ chịu, thông thoáng cho người sử dụng. Vì thang máy được cấu tạo khép kín, người dùng sẽ cảm thấy không thoải mái và có trải nghiệm di chuyển tệ nếu thang bị két bẩn, có rác hoặc có mùi lạ.

Mặt khác, việc vệ sinh còn giúp thang máy gia đình có thể vận hành ổn định, tăng tuổi thọ hoạt động. Khi rãnh trượt cũng như các bộ phận của thang được vệ sinh sạch sẽ thì thang sẽ di chuyển nhẹ nhàng và êm ái hơn. Đặc biệt, nếu bụi bẩn nhiều ở khe kẽ rãnh trượt sẽ khiến phát sinh các sự cố thang máy bị dừng đột ngột.

2. Không vượt quá tải trọng quy định

Một trong những nguyên tắc nếu muốn thang máy gia đình đẹp – bền với thời gian đó là sử dụng thang không vượt quá tải trọng quy định. Nếu thường xuyên sử dụng thang quá tải có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến cả chất lượng thang máy cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

  • Với thang máy: thường xuyên vận hành chở quá tải trọng thiết kế sẽ phát ra tiếng ồn do máy kéo đã hoạt động quá công suất và không thể hồi phục lại. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền, tuổi thọ cũng như khả năng vận hành ổn định của thang.
  • Với người sử dụng: Khi thang máy gia đình quá tải có thể phát sinh sự cố đứt cáp làm thang máy rơi tự do, gây mất an toàn tính mạng, tài sản của người sử dụng.
Lựa chọn tải trọng thang máy gia đình
Không vượt quá tải trọng của thang máy gia đình

Thông thường, thang máy gia đình có tải trọng 250kg phục vụ được 2-3 người/lượt; Thang máy 350kg đáp ứng được 3-5 người; thang máy 450kg phù hợp với gia đình có từ 5-7 thành viên

3. Không tự ý thay đổi nội thất thang máy

Trong quá trình sử dụng thang máy, nếu bạn không có chuyên môn về thang máy thì tuyệt đối không tự ý thêm hoặc thay đổi nội thất thang máy. Việc thay đổi nội thất thang máy có thể dẫn đến việc mất cân bằng giữa cabin và đối trọng. Điều này còn gây ảnh hưởng đến hệ thống tải trọng của thang máy và có nguy cơ phát sinh sự cố khi vận hành thang máy.

Trường hợp thang máy đã cũ hoặc một số bộ phận cần thay mới thì hãy tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên thang máy.

4. Không sử dụng các vật sắc nhọn để mở cửa thang máy

Tuyệt đối không sử dụng bất cứ các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, xà beng… để cạy, mở cửa thang máy, kể cả khi thang gặp sự cố. Trong trường hợp thang máy gia đình gặp sự cố, việc bạn cần làm đó là gọi đội ngũ kỹ thuật để hỗ trợ nhanh chóng, an toàn nhất.

Trường hợp dùng vật sắc nhọn mở cửa thang máy thì có thể khiến phá hỏng hệ thống và phát sinh những sự cố nghiêm trọng hơn. Việc này còn dẫn đến thang máy bị rạn vỡ, bị nứt vỡ – đặc biệt với dòng thang máy kính trong nhà ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của thang máy.

5. Không tự ý điều chỉnh cài đặt của thang máy

Các cài đặt mặc định của thang máy sẽ giúp thang vận hành hiệu quả và ổn định. Nếu có ý định điều chỉnh cài đặt thang máy, hãy hỏi kiến từ kỹ thuật viên thang máy để chắc chắn việc điều chỉnh của mình không làm ảnh hưởng, gián đoạn vận hành của thang.

6. Không để nước chảy vào thang máy

Cần tránh nước chảy vào thang máy ở các tầng hay hố thang bị ngập nước để đảm bảo thang máy luôn vận hành ổn định, êm ái, an toàn và từ đó tăng tuổi thọ của thang máy.

Trong trường hợp có mưa, lũ lụt, nên cho thang máy lên tầng cao nhất sau đó ngắt hệ thống điện để đảm bảo an toàn thiết bị.

7. Bảo trì, bảo dưỡng thang máy thường xuyên

Bảo trì thang máy
Bảo trì thang máy định kỳ

Bảo trì, bảo dưỡng thang máy gia đình thường xuyên sẽ giúp đảm bảo vận hành ổn định và luôn bền đẹp. Việc này sẽ giúp phát hiện được các linh phụ kiện, bộ phận thang máy trục trặc, cần sửa chữa, thay thế; từ đó hạn chế tối đa các sự cố rủi ro bất ngờ xảy ra.

Tùy vào loại thang máy khác nhau, vị trí lắp thang máy ở trong nhà hay ngoài trời cũng như tần suất sử dụng mà thời gian cần bảo trì thang máy sẽ khác nhau. Bạn nên tham vấn ý kiến nhà sản xuất để định kỳ đúng hạn tiến hành bảo trì. Thông thường, với thang máy gia đình thì nên bảo trì 1-2 tháng/lần

Trên đây, Thang Máy Taza Việt Nam đã đưa ra 7 lưu ý quan trọng để thang máy luôn bền đẹp với thời gian. Nếu cần tư vấn, nhận thêm thông tin về thang máy, bạn có thể liên hệ với Thang Máy Taza, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, tư vấn các giải pháp tổng thể về thang máy.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: