Biến tần thang máy là gì? Chức năng của biến tần đối với hoạt động của thang máy

Hiện nay các nhà sản xuất thang máy đều hướng tới việc sử dụng năng lượng một cách tối ưu và tiết kiệm nhất. Chính vì thế, các thiết bị công nghệ hiện đại sử dụng cho thang máy ngày càng được ứng dụng nhiều, góp phần hạn chế những tổn thất năng lượng. Một trong những bộ phận góp phần quan trọng vào quá trình vận hành của thang máy đó chính là biến tần.

Tuy nhiên, vẫn nhiều Khách hàng chưa hiểu rõ bộ biến tần thang máy là gì, công dụng của nó như thế nào khi thang máy hoạt động? Bài viết dưới đây Thang máy Taza Việt Nam sẽ làm rõ các vấn đề này cho Quý khách!

Biến tần thang máy là gì

1. Định nghĩa biến tần thang máy

Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần thường sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor).

Biến tần Ziehl abegg

>>> Xem thêm: báo giá thang máy gia đình

2. Chức năng của biến tần thang máy

Ngày nay, biến tần thang máy đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Một trong những ứng dụng phổ biến đó là tích hợp trong hệ thống cung cấp nguồn điện liên tục, hay còn gọi là bộ lưu điện (UPS: Uninterruptible Power Supply). Đây là thiết bị được dùng để cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động liên tục của các thiết bị sử dụng khi điện lưới gặp sự cố (như mất điện, tăng giảm điện áp, tần số quá giới hạn cho phép, sự cố khác…) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của UPS.

3. Cơ chế hoạt động của biến tần thang máy

Thang máy thường sử dụng động cơ đồng bộ 3 pha, vì thế cần phải sử dụng máy biến tần điều khiển tốc độ động cơ để vận hành thang máy dừng đúng vị trí.

Sử dụng biến tần thang máy tiết kiệm nhiều điện năng bởi hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao. Vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Nhờ vậy năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.

Biến tần thang máy Zielhl Abegg

Biến tần thang máy được đặt trong tủ điện và trong phòng máy thang máy

>>> Xem thêm: Thang máy vách kính

4. Ưu điểm nổi bật

Những tính năng nổi bật của biến tần có thể kể đến như:

 •  Sử dụng bộ biến tần bán dẫn, linh hoạt như tự động nhận dạng động cơ, tính năng điều khiển thông qua mạng.
 • Có thể thiết lập được nhiều cấp độ, khống chế dòng điện động cơ giúp quá trình khởi động êm ái, nâng cao độ bền kết cấu cơ khí;
 • Giảm thiểu chi phí đầu vào, bảo trì thang máy, tiết kiệm không gian lắp đặt.

Biến tần sẽ giải quyết bài toán khống chế được năng lượng quá trình truyền động. Các chế độ bảo vệ quá tải, quá nhiệt, quá dòng, quá áp, quá thấp, lỗi mất pha, lệch pha của biến tần sẽ kiểm soát được vấn đề này.

Yaskawa L1000a

5. Một số điều lưu ý khi sử dụng biến tần thang máy

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa ảnh hưởng nhiều đến các linh kiện điện tử bán dẫn trong các bộ biến tần thang máy. Vì vậy cần phải đảm bảo điều kiện môi trường lắp đặt như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí đặt biến tần.

Thiết bị cần phải lắp đặt trong tủ không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió), đặt tủ nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 40 độ C, không có chất mòn, khí gas, bụi bẩn đặc biệt thiết bị này không thể làm việc ngoài trời.

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về biến tần thang máy hoặc cần tư vấn, báo giá thang máy, hãy liện hệ tới đội ngũ kỹ sư của Hãng thang máy Taza để được tư vấn, hướng dẫn lắp đặt, cài đặt và có chế độ vận hành tốt nhất.

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

  • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
  • Hotline: 0969 514 888
  • Email: thangmaytaza@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/