3 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng thang máy

Những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng thang máy – Bạn biết được bao nhiêu?

Thang máy được đánh giá là phương tiện di chuyển có độ an toàn cao nhất. Tuy nhiên, đâu đó bạn vẫn bắt gặp một số hình ảnh về sự cố khi sử dụng thang máy. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hầu hết những sự cố này lại đến từ việc người dùng thiếu kiến thức sử dụng thang máy dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Bài viết dưới đây công ty thang máy – Thang Máy Taza Việt Nam sẽ chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng để bạn tránh mắc phải, từ đó sử dụng thang máy một cách an toàn, hiệu quả. 

Sử dụng chất liệu kính ngăn cửa thang máy đóng

Kính là vật liệu rất “nhạy cảm” nhưng nhiều người theo phản xạ trên tay đang cầm vật gì thì sẽ dùng vật đó ngăn cửa thang máy đang đóng lại.

Có thể hiểu một cách đơn giản cơ chế hoạt động của cảm biến cửa tầng thang máy đó là sự biến thiên của các tia sáng được tiếp nhận tại đầu thu ánh sáng. Khi không có vật cản thì lượng ánh sáng tại các điểm của đầu thu được nhận đủ và cửa thang máy vẫn đóng lại như bình thường. Trường hợp có vật cản thì ánh sáng không được tiếp nhận tại điểm thu, cửa thang máy được thiết lập chế độ mở nhằm tránh kẹp cửa thang máy.

Sử dụng chất liệu kính ngăn cửa thang máy đóng
Khi không có vật cản thì lượng tia sáng vẫn được đầu thu của photocell tiếp nhận. Lúc này cửa thang máy vẫn sẽ đóng lại như bình thường
Sử dụng chất liệu kính ngăn cửa thang máy đóng
Khi có vật cản, ánh sáng không được đầu thu của photocell nhận thì thang máy được thiết lập có dấu hiệu của vật cản và mở cửa thang máy để đảm bảo an toàn

Với chất liệu kính, vì ánh sáng có thể chiếu xuyên qua, lúc này các điểm thu đều nhận được lượng ánh sáng; tất nhiên hang máy vẫn được thiết lập chế độ đóng cửa và gây ra tình trạng vỡ kính.

Chính vì vậy, tuyệt đối không sử dụng chất liệu kính hay các vật liệu trong suốt, xuyên thấu để làm vật cản khi sử dụng thang máy. Trường hợp muốn vận chuyển những tấm kính bằng thang máy, cần hết sức thận trọng để tránh gây nên các tình huống nguy hiểm.

Đặt vật cản vào khu vực không có cảm biến

Hiện nay, các dòng thang máy, từ thang máy giá rẻ cho đến thang máy nhập khẩu nguyên chiếc thường sử dụng cảm biến dạng thanh dài (~2m) có khả năng bao trùm toàn bộ khu vực cửa thang máy. Tuy nhiên người dùng cũng cần chú ý về độ dài cửa photocell khi được gắn trên cửa cabin.

3 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng thang máy
Photocell không dài bằng chiều cao cửa cửa thang máy

 

Photocell không dài bằng chiều cao cửa cửa thang đã tạo nên khoảng hở phía dưới, khu vực không có photocell này được gọi là khu vực không cảm biến. Bất cứ vật cản nào nằm trong khu vực này thang máy đều không nhận biết được, do vậy cửa thang máy vẫn sẽ tiến hành đóng lại và khiến nhiều người bất ngờ.

Đây cũng là lý do tại sao có nhiều trường hợp người dùng đưa chân hoặc kê dép để chặn cửa thang máy nhưng cửa vẫn đóng lại.

3 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng thang máy
Đưa chân để chặn cửa thang máy nhưng cửa thang vẫn đóng

Do vậy trong quá trình sử dụng thang máy, người dùng nên quan sát xem thang máy có đang sử dụng cảm biến loại nào và xác định khu vực cảm biến có thể hoạt động. Lời khuyên tốt nhất là không nên sử dụng chân hoặc tay để ngăn thang máy đóng, thay vào đó hãy dùng nút lệnh mở thang máy trên bảng gọi tầng.

>>> Xem thêm: Thang máy lồng kính

Không phát hiện ra cảm biến thang máy bị lỗi

Cảm biến thang máy là tính năng giúp thang máy luôn vận hành an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên nhiều người dùng “bỏ quên”, cảm biến thang máy bị lỗi nhưng cũng không phát hiện được.

Trước hết người dùng cần lưu ý các trường hợp linh kiện thang máy kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Sau một thời gian ngắn có thể phát sinh nhiều lỗi và gây mất an toàn cho người sử dụng thang máy. Bên cạnh đó, người dùng chưa thực sự quan tâm đến vấn đề bảo trì thang máy. Chính vì thế rất khó kiểm soát được tình trạng hoạt động của cảm biến, không kịp thời khắc phục mà phải đến khi có sự cố xảy ra mới phát hiện.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn hãy lựa chọn lắp đặt thang máy chất lượng và phải thực hiện bảo trì thang máy định kỳ 1 tháng/lần hoặc 2 tháng/lần trong suốt quá trình sử dụng.

Hãy theo dõi Thang Máy Taza Việt Nam để cập nhật những thông tin và các kiến thức an toàn về thang máy. Thang máy TAZA Việt Nam – cung cấp giải pháp tổng thể về thang máy cho mọi công trình

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: