Tư vấn: Phương án lắp thang máy cho nhà phố 3 tầng

Tôi đang lên kế hoạch xây mới hoàn toàn căn nhà phố 3 tầng, diện tích 5x20m. Tôi muốn lắp thang máy gia đình giá rẻ để tiện đi lại, bố mẹ tuổi đã cao, phòng thờ ở tầng 3, đi lên xuống khá vất vả. Nhưng tôi khá lo ngại sẽ phải thu hẹp không gian sinh hoạt của cả gia đình. Nhờ chuyên gia tư vấn giúp tôi phương án phù hợp, đi kèm những lưu ý khi lắp đặt và chi phí?

Tư vấn bố trí thiết kế nhà phố lắp thang máy

Chuyên gia tư vấn:

Việc lắp đặt thang máy gia đình sẽ giúp việc di chuyển của các thành viên trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn bao giờ hết. Đặc biệt phù hợp với gia đình có người cao tuổi, người bệnh, người gặp khó khăn khi đi lại hoặc cần vận chuyển hàng hóa thường xuyên.

Về lý thuyết, nhà phố 3 tầng hoàn toàn có thể lắp đặt thang máy, tuy nhân cần phải cân nhắc thiết kế các khu vực chức năng sao cho hợp lý, để đảm bảo không gian chức năng phục vụ nhu cầu sinh hoạt không bị thu hẹp quá nhiều. Một gợi ý dành cho gia chủ đó là lựa chọn các dòng Thang Máy Homelift – dòng thang có kích thước nhỏ gọn cho các gia đình có diện tích hạn chế.

Với trường hợp trên, nhà phố 3 tầng, có diện tích 5x20m cũng cần chú ý cân đối thêm về kích thước, vị trí đặt thang sao cho phù hợp. Ngôi nhà này bề rộng nhỏ, bề dài sâu, nên bố trí thang máy ở giữa nhà là phù hợp nhất. Cầu thang bộ ôm xung quanh thang máy. 

Tư vấn: Phương án lắp thang máy cho nhà phố 3 tầng
Thang máy lồng kính được đặt giữa cầu thang bộ

Về phân bố các phòng chức năng, bạn có thể tham khảo cách bố trí mặt bằng như sau:

  • Tầng 1: gồm phòng khách 27m2, phòng bếp 27m2, 01 phòng vệ sinh, khu vực để xe 15m2 và tiểu cảnh trang trí.
  • Tầng 2: gồm 03 phòng ngủ và 02 phòng vệ sinh.
  • Tầng 3: gồm 01 phòng ngủ 20m2; phòng thờ 16m2; sân phơi 22m2 và có 01 phòng vệ sinh.
Tư vấn: Phương án lắp thang máy cho nhà phố 3 tầng
Mặt bằng bố trí sơ bộ các phòng trong nhà phố

Tư vấn lựa chọn thang máy gia đình phù hợp

Thang máy gia đình trong trường hợp này không cần quá lớn, phổ biến là loại có tải trọng 450kg, kích thước hố thang khoảng 1600x1600mm, tùy theo mẫu mã khác nhau. Nếu gia đình ít thành viên, chỉ từ 3-5 người sử dụng thì cũng có thể lựa chọn thang máy 350kg để tiết kiệm chi phí và diện tích lắp đặt.

Chi phí lắp đặt thang máy gia đình sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố như: xuất xứ (thang máy nhập khẩu Nhật Bản, châu Âu hay thang máy liên doanh lắp ráp tại Việt Nam), thương hiệu, kích thước,… Giá thành các dòng thang máy nhập khẩu sẽ khoảng 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng. Nhưng với các dòng thang máy liên doanh chỉ từ 300 – 600 triệu. Tại Việt Nam, đa số các gia đình lựa chọn thang máy liên doanh bởi giá thành hợp lý mà vẫn đảm bảo chất lượng, đầy đủ các tính năng.

Sau khi lắp đặt thang máy cũng cần chú ý dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng và lịch bảo hành, bảo trì của nhà cung cấp. Điều này như một lời cam kết, đảm bảo độ bền và phòng tránh rủi ro gặp phải trong quá trình sử dụng.

Nguyên tắc lựa chọn và sử dụng thang máy luôn phải ưu tiên yêu tốt chất lượng – an toàn đầu tiên. Tiếp theo đó là lựa chọn tải trọng – kích thước phù hợp, đặc biệt đối với những nhà có diện tích hạn chế. Tiếp đến là cân nhắc lựa chọn thang xuất xứ trong nước hay nhập khẩu tùy theo khả năng tài chính. Và cuối cùng không thể bỏ qua thiết kế, tính thẩm mỹ của thang máy gia đình.

Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, thiết kế nhà cần ưu tiên các yếu tố như công năng, sự tiện lợi khi sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sử dụng cho mọi thành viên trong gia đình. Vì thế, cần tính toán thật kỹ trước khi tiến hành vào thi công, xây dựng. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam – đội ngũ kỹ thuật viên sẽ trao đổi và khảo sát thực tế công trình để đưa ra những phương án lắp đặt thang máy tối ưu nhất.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác:

Nguồn tham khảo: vnexpress