Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ thang máy

Tốc độ thang máy là một trong những tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến sự an toàn và trải nghiệm của người dùng trong bất kỳ công trình nào. Tốc độ thang máy được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng tốc độ thang máy, thang máy giá rẻ có thể bị thay đổi, chậm hơn so với ban đầu? Lý do và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu về yếu tố ảnh hưởng tốc độ độ thang máy qua bài viết dưới đây. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ thang máy
Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ thang máy

Tốc độ thang máy ảnh hưởng bởi phanh cơ

Phanh cơ hay còn gọi là thắng cơ là thiết bị an toàn đảm bảo hoạt động của thang máy luôn nằm trong giới hạn cho phép, hạn chế tình trạng gia tăng tốc độ; giúp thang máy hoạt động bình thường với tốc độ chính xác. Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với bất kỳ thiết bị thang máy nào.

Để phanh cơ hoạt động hiệu quả thì cần phải có hệ thống kiểm soát tốc độ. Bộ phận kiểm soát tốc độ sẽ giúp ổn định tình trạng vượt tốc, hạn chế tình trạng rơi tự do. Chính vì vậy, các bộ phận này phải luôn được kiểm tra thường xuyên và bảo trì đúng thời điểm để mang lại hiệu quả sử dụng thang máy cao nhất, an toàn nhất cho người sử dụng.

Phanh cơ thang máy
Phanh cơ thang máy

>>> Xem thêm: Thang máy buồng kính

Tốc độ thang máy ảnh hưởng bởi giảm chấn

Để đảm bảo thang máy vận hành êm ái, cần chú ý lắp đặt giảm chấn đúng kỹ thuật để đem lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Vị trí lắp đặt của giảm chấn ở ngay dưới đáy hố thang má. Ngoài việc kiểm soát tốc độ thang máy, giảm chấn có khả năng hoạt động dừng và đỡ cabin hoặc đối trọng của thang máy; giúp giảm đi độ rung lắc, chấn động trong quá trình thang máy hoạt động.

Quá trình lắp đặt giảm chấn cần phải khảo sát, tính toán từ trước, để đảm bảo hoạt động hiệu quả, phát huy hết tác dụng; từ đó giúp thang máy hoạt động ổn định và êm ái nhất. Vị trí lắp đặt với độ cao phù hợp giúp giảm chấn có đủ lực để cabin hay đối trọng khi đè lên có được gia tốc dừng không hoạt động quá yêu cầu cho phép.

Ngoài 2 bộ phận kể trên, tốc độ thang máy còn bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố khác như:

  • Tốc độ mặc định ban đầu của thang máy
  • Tuổi thọ của thang máy
  • Trọng tải bên trong thang…
Giảm chấn thang máy
Giảm chấn thang máy

>>> Xem thêm: Thang máy 350kg

Lựa chọn tốc độ thang máy phù hợp công trình

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, đặc thù công trình để lựa chọn tốc độ thang máy sao cho phù hợp. Tốc độ thang máy thường sẽ phụ thuộc vào số tầng thang máy. 

Hiện nay, với công nghệ hiện đại thì thang máy gia đình có thể di chuyển từ 24m/phút; 60m/phút hoặc 90m/phút. Đây là tốc độ phù hợp đảm bảo không an toàn, thoải mái mà vẫn đáp ứng yêu cầu di chuyển nhanh chóng cho người sử dụng. 

Đối với một số công trình đòi hỏi vận chuyển tải trọng lớn, lên tầng cao và tần suất hoạt động nhiều như thang máy chung cư, tòa nhà cao tầng, văn phòng, trung tâm thương mại,…. Thì tốc độ thang máy thường là 90m/phút, thậm chí lên đến 120m/phút. 

Trên đây, Thang Máy Taza Việt Nam đã chỉ ra cho bạn những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ thang máy. Hãy bảo trì thang máy thường xuyên để đảm bảo tốc độ di chuyển của thang máy ổn định, đồng thời phát hiện những vấn đề và khắc phục nhanh chóng để thang máy hoạt động tốt nhất, an toàn nhất.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: