Thang máy quá tải liên tục – tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro

Sử dụng thang máy đúng tải trọng là một trong những yêu cần phải được đảm bảo khi sử dụng thang máy. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn nghĩ việc quá tải thang máy là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu thang máy quá tải liên tục, thường xuyên thì lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, rủi ro cả về chất lượng thang máy và an toàn cho người dùng. Hãy cùng công ty thang máy – Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quá tải thang máy nhé!

Thang máy quá tải liên tục - tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro
Thang máy quá tải liên tục – tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro

Tải trọng thang máy, quá tải thang máy là gì?

Tải trọng thang máy là khối lượng mà cabin có khả năng vận chuyển trong quá trình thang máy hoạt động lên xuống. Mỗi loại thang máy sẽ có một giới hạn tải trọng riêng và được cập nhật ở phần thông số kỹ thuật. Tải trọng thang máy tỷ lệ thuận với kích thước cabin thang máy: tải trọng càng lớn thì kích thước cabin và hố pit cũng càng lớn. 

Quá tải thang máy là hiện tượng tổng trọng lượng của người và hàng hóa trong cabin thang máy vượt quá mức tải trọng cho phép của thang máy. Khi vượt mức tải trọng này, cửa thang máy sẽ không thể đóng lại và không di chuyển. Chỉ khi người dùng trong cabin bước ra ngoài; trọng lượng trong cabin nhỏ hơn tải trọng của thang máy, thì lúc này cửa thang sẽ đóng lại và thang máy hoạt động bình thường. Ví dụ Thang máy 350kg – tức là thang máy có tải trọng 350kg – thang máy sẽ tải được tổng khối lượng tối đa là 350kg; nếu vượt quá 350kg thì thang máy sẽ báo ” Over load”; cửa thang máy sẽ tự động mở ra; thang máy sẽ dừng lại cho đến khi có người bước ra ngoài, đảm bảo trọng lượng trong cabin thang máy nhỏ hơn 350kg.

Thang máy quá tải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thang máy và sự an toàn cho người sử dụng. Đó là lý do vì sao hệ thống cảnh báo quá tải trọng thang máy là thiết bị đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải có theo đúng quy định.

Thang máy quá tải gây nên những nguy hiểm gì?

Thang máy quá tải liên tục - tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro
Thang máy quá tải gây nên những nguy hiểm gì?

Hiện nay, tình trạng thang máy quá tải diễn ra khá phổ biến, người dùng vẫn chưa nhận thức được nguy hiểm không mong muốn mà chúng đem lại. Dưới đây là một số “hậu quả” mà việc quá tải thang máy gây ra:

  • Quá tải thang máy thường xuyên sẽ dẫn đến các nguy cơ hư hỏng thiết bị, động cơ bên trong thang máy. Không chỉ tốn kém chi phí sửa chữa, thay thế; nếu không phát hiện kịp thời thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng. 
  • Đối với thang máy hoạt động quá tải lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thống cảnh báo an toàn thang máy, khiến thang máy không hoạt động trơn tru, chính xác.
  • Độ bền và tuổi thọ của thang máy giảm sút đáng kể.

Do đó, sử dụng đúng tải trọng thang máy là yêu cầu cực kỳ quan trọng cần được đảm bảo. Đây cũng là quy tắc cần tuân thủ khi sử dụng thang máy để hạn chế các rủi ro kể trên.

>>> Xem thêm: Thang máy kính

Làm thế nào để khắc phục được tình trạng thang máy quá tải?

Để hạn chế được các nguy cơ nguy hiểm khi sử dụng thang máy quá tải, chúng ta cần chú ý các điều sau:  

  • Chắc chắn phải lắp đặt hệ thống chống quá tải thang máy. Hệ thống cảnh báo này bao gồm cảm biến trọng lượng giúp cảm nhận tải trọng cabin thang máy và điều khiển kết nối với cảm biến. Hệ thống còn có thiết bị báo hiệu nối với bộ điều khiển để thông báo tình trạng quá tải khi thang vượt mức.
  • Khi xuất hiện tín hiệu báo động cảnh báo, người dùng trong cabin cần phải bước ra ngoài, lúc này tải trọng trong cabin sẽ giảm và đúng với sức tải của cabin thì thang máy sẽ hoạt động trở lại.
  • Người dùng cần phải hiểu về tải trọng thang máy, tránh tình trạng thang máy vượt mức tải trọng cho phép. Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức của bản thân, tránh để hiện tượng quá tải diễn ra thường xuyên gây mất an toàn.
  • Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng thang máy để đảm bảo hệ thống cảnh báo quá tải cũng như các thiết bị, linh phụ kiện vẫn hoạt động tốt.

Mỗi thang máy đều có một mức tải trọng riêng nhằm đảm bảo thang máy vận hành hiệu quả nhất. Chính vì thế, người dùng cần lưu ý những vấn đề trên, góp phần bảo vệ thang máy và sự an toàn của người dùng. 

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được những thắc mắc về vấn đề quá tải thang máy. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thang máy, vui lòng liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để được giải đáp nhanh chóng.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: