Thang máy gia đình vận hành như thế nào?

Hiểu về nguyên lý hoạt động của thang máy sẽ giúp bạn lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như công trình của mình. Trên thực tế, nguyên lý hoạt động của các dòng thang máy khác nhau thì tương đối khác nhau. Tuy nhiên, về cách vận hành trong quá trình sử dụng thì khá giống nhau. Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách vận hành thang máy gia đình

Về cơ bản, thang máy gia đình được vận hành như sau:

 • Khi người dùng nhấn nút gọi tầng, cabin thang máy sẽ được di chuyển đến tầng mà người dùng nhấn nút gọi tầng.
 • Khi vào cabin: trước khi vào thang máy, hãy kiểm tra đèn bảo xem thang máy đang vận hành theo chiều lên hay hay xuống. Nếu bạn muốn di chuyển đến tầng nào thì hãy nhấn nút gọi tầng trên bảng điều khiển. Nếu ấn quá trễ thì chiều di chuyển của thang máy sẽ đổi.
 • Nếu thang máy bị quá tải, hệ thống báo quá tải sự tự động kích hoạt và sẽ có tiếng chuông vang lên. Khi đó, chỉ cần một hoặc một vài hành khách ra khỏi thang máy – cho đến khi chung không kêu nữa là thang máy sẽ tiếp tục di chuyển.
 • Khi cửa thang máy lại bắt đầu đóng lại mà vẫn có người muốn vào/ra khỏi thang, chỉ cần ấn nhẹ shoe an toàn ở mép cửa, đặt bàn tay lên trên cảm biến để cửa mở ra. Với trường hợp cửa thang máy đã sắp đóng hết thì hãy nhấn nút “mở cửa” trên bảng điều khiển.
Cách vận hành thang máy gia đình
Cách vận hành thang máy gia đình

>>> Xem thêm: Thang máy lồng kính

Nguyên lý hoạt động của thang máy khi mất điện

Nếu bạn lo lắng về việc đang sử dụng thang máy mà mất điện thì phải làm thế nào? Có gây nguy hiểm gì không? Bạn hoàn toàn yên tâm lắp đặt và sử dụng thang máy mà không cần lo lắng bởi vấn đề này. Hiện nay tất cả các dòng thang máy đều được trang bị hệ thống cứu hộ tự động ARD.

Trong trường hợp xảy ra mất điện thì chức năng cứu hộ sẽ được kích hoạt và tự động di chuyển đến tầng gần nhất. Thang máy lúc này sẽ sử dụng nguồn điện ắc quy để hoạt động và mở cửa để hành khách có thể ra ngoài. Khi đã hết khoảng thời gian xác định trước sau khi khôi phục nguồn điện, cabin tự động tiếp tục hoạt động trở lại bình thường. 

Hệ thống cứu hộ tự động ARD giúp thang máy hoạt động khi mất điện
Hệ thống cứu hộ tự động ARD giúp thang máy hoạt động khi mất điện

Nguyên lý hoạt động của thang máy khi có hỏa hoạn

Hiện nay, thang máy được trang bị chức năng hoạt động khi có hỏa hoạn (FER): khi có tín hiệu báo động hỏa hoạn của tòa nhà; công tắc của chức năng hoạt động khi hỏa hoạn sẽ được kích hoạt. Lúc này tất cả các cabin sẽ tự động đi đến tầng sơ tán hành khách.

Khi tiến hàng thiết kế thang máy, vị trí của công tắc FER và tầng sơ tán hành khách sẽ được quy định. Tầng sơ tán hành khách chính là các tầng cabin sẽ đến và dừng để hành khách sơ tán ra khỏi cabin khi có hỏa hoạn. 

>>> Xem thêm: Thang máy 350kg

Làm thế nào để thang máy hoạt động hiệu quả và an toàn? 

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy và không gặp phải các sự cố xảy ra do yếu tố chủ quan thì người dùng cần lưu ý một số điểm trước và trong quá trình sử dụng thang máy gia đình.

Sau khi thang máy đã lắp đặt hoàn thành và được phép sử dụng, bạn nên kiểm tra thang máy trước khi sử dụng như sau:

 • Kiểm tra và xác nhận xem thang máy chạy ổn định không, êm ái khi chạy không, dừng có đúng điểm không,… bằng cách cho thang máy chạy ít nhất 1 vòng từ tầng dưới cùng đến tầng trên cùng và ngược lại. 
 • Kiểm tra các rãnh sill cửa cabin và cửa vào để chắc chắn chúng không có bụi bẩn và vật lạ lọt vào
 • Kiểm tra cửa thang máy đảm bảo không bị hư hại và đóng mở bình thường
 • Kiểm tra và xác nhận cảm biến cửa điện tử hoạt động bình thường
 • Kiểm tra nút gọi, bảng điều khiển trong cabin 
 • Kiểm tra màn hình hiển thị ở các tầng và cabin, không có bất thường trong chức năng hiển thị.
 • Kiểm tra đèn cabin và đèn chiếu sáng khẩn cấp.

Thang máy biệt thự tân cổ điển

Trong quá trình sử dụng, cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Liên hệ với đơn vị lắp đặt và bảo trì nếu hố thang máy bị hoặc có nguy cơ bị ngập nước. 
 • Tiến hành bảo trì thang máy định kỳ, đảm bảo yêu cầu thẩm định của cơ quan nhà nước.
 • Không tự ý sửa chữa, tháo gỡ thang máy khi không có giám sát của kỹ thuật viên.
 • Không cho những vật nặng, cồng kềnh vào thang máy 
 • Khi vận chuyển hàng hóa có khả năng gây cháy nổ cao thì cần có biện pháp bảo vệ và không vận chuyển cùng với người.

Trên đây là một số thông tin về cách thang máy vận hành cũng như các lưu ý trong quá trình sử dụng, để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn giải pháp thang máy, hãy liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam – công ty thang máy uy tín hàng đầu hiện nay để được hỗ trợ.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: