Thang máy cửa mở tay – Phương án tối ưu diện tích hiệu quả

Thang máy cửa mở tay được thiết kế nhỏ gọn phù hợp vvowis công trình nhà xây mới hay cải tạo có diện tích nhỏ!

Một trong những phương án lắp đặt thang máy gia đình cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ đó chính là lựa chọn thang máy mở cửa tay. Nếu bạn đang quan tâm đến loại thang máy này, đừng bỏ qua thông tin trong bài viết dưới đây của Thang Máy Taza Việt Nam nhé!

Thang máy cửa mở tay - Phương án tối ưu diện tích hiệu quả
Thang máy cửa mở tay – Phương án tối ưu diện tích hiệu quả

Thang máy cửa mở tay là gì?

Bạn thường gặp hình ảnh thang máy với cửa mở tự động – đây chính là dòng thang máy phổ biến nhất. Nhưng để lắp được thang máy cửa mở tự động thì chiều ngang hố thang phải đủ rộng. Với nhiều công trình nhà xây mới hay cải tạo có diện tích nhỏ, kích thước chiều ngang hố thang bé sẽ không thể làm cửa tự động được. Thay vào đó, thang máy cửa mở tay là phương án phù hợp nhất.

Đúng như tên gọi, thang máy cửa mở tay hoạt động giống như căn phòng lưu động, người dùng sẽ dùng lực tay để mở cửa thang máy khi cần sử dụng. Thang máy chỉ di chuyển chỉ khi cửa đã được đóng chặt theo đúng quy định. Ở mỗi tầng, cửa thang đều được bố trí chốt khóa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

So với thang máy cửa mở tự động, thang máy cửa mở tay được thiết kế nhỏ gọn hơn rất nhiều. Hiện nay, dòng thang máy cửa mở tay cũng trở nên phổ biến hơn và đã nhận được những đánh giá tích cực từ người tiêu dùng.

Cấu tạo cửa thang máy mở tay 

Cửa thang máy mở tay có cấu tạo cơ bản gồm: 

 • Cánh cửa: chất liệu khung nhôm, hoặc có thể được làm bằng kính khung inox. Nhôm là một trong những vật liệu phổ biến để làm cửa thang máy mở tay bởi kết cấu mỏng – nhẹ và không bị gỉ sét.
 • Hệ bản lề: Có tác dụng liên kết giữa cánh cửa với khung cửa, bản lề cho phép cánh cửa thang máy mở ra với một góc rộng nhất định.
 • Tiếp điểm an toàn: ường hợp cửa tầng đang mở hoặc đóng không kín, thang máy không hoạt động. Giúp mang lại sự an toàn tuyệt đối cho người dùng. 
 • Chốt an toàn: Khi cabin dừng tại một tầng, chốt an toàn sẽ đảm bảo cửa thang máy chỉ có thể mở từ bên ngoài tại đúng tầng đó. 

Về cấu tạo, cửa thang máy mở tay đã có nhiều khác biệt so với dòng thang máy tự động, điển hình như:

 • Đơn giản hơn: Thang máy tự động sẽ bao gồm những linh kiện, kết cấu phức tạp hơn. Ngược lại thang máy cửa mở tay có cấu tạo đơn giản nhưng đầy đủ công năng, tích hợp trong không gian nhỏ gọn. 
 • Thẩm mỹ hơn: Cửa thang máy mở tay sử dụng vật liệu bằng kính trong suốt gia tăng độ thẩm mỹ cho không gian, quan sát phía ngoài dễ dàng hơn. 
Cấu tạo cửa thang máy mở tay 
Cấu tạo cửa thang máy mở tay

Tuy nhiên, dòng thang máy cửa mở tay có một số hạn chế như:

 • Không lắp được trọng tải lớn
 • Thang chỉ chạy được tốc độ chậm để đảm bảo an toàn
 • Hành trình thang thấp, chỉ được tối đa 6 tầng.

>>> Xem thêm: Thang máy 350kg 

Nguyên lý hoạt động của thang máy cửa mở tay 

Nguyên lý hoạt động của thang máy cửa mở tay cũng rất đơn giản:

 • Trước khi vào thang

Đầu tiên, người dùng sẽ bấm nút gọi tầng để cabin di chuyển đến nơi mà bạn đang đứng chờ. Cabin đến nơi, bạn sẽ dùng tay mở cửa thang máy – thao tác giống việc mở cửa phòng thông thường để bước vào trong thang. 

 • Khi đã vào thang máy và hoạt động

Khi vào thang máy cửa mở  tay, người dùng bấm chọn tầng mà muốn đến. Cửa thang máy sẽ được đóng chặt lại, cabin sẽ di chuyển. Số tầng sẽ được hiển thị trên màn hình để tiện cho việc quan sát.

Đến tầng đã chọn, thang máy sẽ báo hiệu, lúc này bạn nhẹ nhàng mở cửa tầng và bước ra, sau đó cửa sẽ tự động đóng lại. 

>>> Xem thêm: Thang máy lồng kính

So sánh thang máy cửa mở tay và thang máy cửa tự động

So sánh thang máy cửa mở tay và thang máy cửa tự động
So sánh thang máy cửa mở tay và thang máy cửa tự động

Những so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về dòng thang máy cửa mở tay, từ đó lựa chọn loại thang máy phù hợp với công trình lắp đặt thang máy của mình!

Điểm giống nhau:

Đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến mục đích sử dụng, cả 2 dòng thang máy này đều giúp quá trình di chuyển trở nên thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, 2 dòng thang máy đều được tích hợp các thiết bị với tính năng an toàn giúp người dùng yên tâm khi sử dụng thang máy, điển hình là:

 • Bộ hạn chế tốc độ: Giúp kiểm soát tốc độ của thang máy, tránh tình trạng thang máy hoạt động vượt quá tốc độ quy định, gây nguy hiểm đến người dùng.
 • Cảm biến an toàn trọng lượng: kiểm soát tải trọng bên trong cabin để tránh tình trạng vượt quá tải trọng thang máy dẫn đến sự bất tiện cho người dùng và giảm tuổi thọ của thang máy.
 • Hệ thống cứu hộ tự động trong trường hợp khẩn cấp.
 • Hệ thống chốt an toàn: Đảm bảo cửa chỉ được mở ra ở tầng đã chỉ định và khi cabin đã dừng tại đó.

Ngoài ra, mặc dù thang máy sử dụng cửa tự động thường có giá cao hơn cửa mở tay nhưng chi phí và quá trình lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng sẽ tương tự nhau.

Điểm khác nhau:

Ngoài khác biệt về cấu tạo cửa thang máy đã được đề cập ở trên thì thang máy cửa mở tay và thang máy cửa mở tự động còn có một số điểm khác biệt như sau:

Thang máy cửa mở tay Thang máy cửa tự động
Hệ truyền động lực cửa thang Không có
Chất liệu cửa thang máy Khung nhôm hoặc thép kết hợp với kính cường lực Bằng inox nguyên khối hoặc kính khung inox
Cách sử dụng Dùng tay trực tiếp mở cửa thang  Cửa thang tự động mở 
Tốc độ thang máy (m/s) 0.15 – 0.5 0.5-1.5
Diện tích hố thang Nhỏ, phù hợp với nhà cải tạo, nhà có diện tích nhỏ Rộng, phù hợp với nhà diện tích lớn
Đối tượng sử dụng Không phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ, người già. Phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

Vậy khi nào thì nên lắp đặt thang máy mở cửa tay? Như những thông tin mà Thang Máy Taza Việt Nam đã cung cấp ở trên, thang máy cửa mở tay sẽ đặc biệt phù hợp với công trình có diện tích nhỏ, nhà ở, homestay, penhouse,…nhờ thiết kế đặc biệt của cửa thang máy với khả năng tối ưu không gian hiệu quả. 

Khi nào không nên chọn thang máy cửa mở tay? Nếu lắp đặt thang máy cho những công trình lớn, phục vụ nhiều người di chuyển như cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, chung cư, biệt thự thì thang máy mở tay không phải là lựa chọn tối ưu. Thay vào đó là thang máy cửa mở tự động là tối ưu sẽ khiến mọi người di chuyển tiện lợi hơn. 

Tóm lại, việc lắp đặt thang máy cửa mở tay hay cửa mở tự động sẽ phụ thuộc vào diện tích công trình lắp đặt và nhu cầu sở thích của chủ đầu tư. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về giải pháp thang máy, hãy liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam  – công ty thang máy uy tín hàng đầu hiện nay để được hỗ trợ nhé!

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: