Những nội quy sử dụng thang máy bắt buộc phải tuân thủ

Trong mỗi tòa nhà, thang máy là một phương tiện di chuyển thuận lợi giữa các tầng và là thiết bị mang tính chất quyết định đến an toàn của người dùng. Việc lắp đặt cũng như sử dụng thang máy đòi hỏi phải tuân thủ những quy định khắt khe để đảm bảo quá trình di chuyển diễn ra thuận tiện, nhanh chóng và an toàn tuyệt đối. Bài viết này Thang Máy Taza Việt Nam sẽ giới thiệu về những quy định quan trọng trong “Nội Quy Sử Dụng Thang Máy” mà mọi người cần biết để đảm bảo việc lắp đặt, sử dụng thang máy an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những quy định này. Dưới đây là top 3 quy định chung khi sử dụng thang máy bạn nên biết để sử dụng thang máy an toàn và hiệu quả nhất. 

Những nội quy sử dụng thang máy bắt buộc phải tuân thủ
Những nội quy sử dụng thang máy bắt buộc phải tuân thủ

>>> Xem thêm: Thang máy buồng kính

Nội quy sử dụng thang máy – trước khi vận hành

Nội quy đầu tiên cần đề cập đến trước khi sử dụng thang máy đó là những quy định về việc lắp đặt để giúp thang máy vận hành hiệu quả. 

Thang máy được cung cấp bởi đơn vị uy tín 

Thang máy đạt tiêu chuẩn khi và chỉ khi được cung cấp bởi đơn vị có năng lực, được cơ quan có chức năng kiểm duyệt và xác nhận đủ điều kiện. Thang máy cần phải đảm bảo an toàn, chắc chắn, không bị hư hỏng hay thiếu đi bất kỳ bộ phận nào. 

Thang máy cần có sự đảm bảo chất lượng ngay từ khâu đầu vào, nguồn gốc, xuất xứ, điều kiện, tình trạng sử dụng đạt chuẩn mới có thể lắp đặt. Để đảm bảo được các yếu tố an toàn này, chủ đầu tư có thể tìm kiếm và lựa chọn các công ty thang máy uy tín trên thị trường. 

Thang máy được cung cấp bởi đơn vị có năng lực

Một điều mà bất kỳ chủ đầu tư nào cũng mong muốn và tìm kiếm đó là đội ngũ tư vấn – thiết kế – lắp đặt thang máy phải là đơn vị có kinh nghiệm, có năng lực. Thang máy đủ điều kiện để đưa vào sử dụng sẽ cần được lắp đặt bởi những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. 

Có như vậy, thang máy mới được lắp đặt đúng tiến độ, đúng quy trình, đảm bảo tính chính xác, đảm bảo thang máy vận hành êm ái, hiệu quả và an toàn. 

Thang máy được thẩm định bởi cơ quan có thẩm quyền

Thang máy được thẩm định bởi cơ quan có thẩm quyền là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần lưu ý khi lắp đặt thang máy. Chỉ khi thang máy được kiểm duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền thì mới đạt chuẩn để lắp đặt và sử dụng. 

Sau khi có được sự thẩm định từ phía cơ quan kiểm duyệt, chủ đầu tư cũng nên xác nhận lại từ đơn vị cung cấp để chắc chắn hơn về chất lượng thang máy. 

Nội quy sử dụng thang máy tiêu chuẩn

Những nội quy sử dụng thang máy bắt buộc phải tuân thủ
Nội quy sử dụng thang máy tiêu chuẩn

Sau đi lắp đặt thang máy theo đúng quy định, trong quá trình sử dụng, thang máy sẽ được vận hành và điều khiển bởi nhiều người và nhiều bộ phận khác nhau. Việc nội quy sử dụng thang máy cũng được phân theo từng bộ phận. 

Đối với người sử dụng thang máy

Với người trực tiếp sử dụng thang máy cần phải được tập huấn, hướng dẫn sử dụng thang máy. Từ đó, người dùng sẽ biết cách sử dụng thang máy đúng cách và hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự cố không mong muốn và ứng phó kịp thời nhất. 

Trong và ngoài thang máy cần có bảng hướng dẫn sử dụng để người dùng sẽ hiểu được  nội quy sử dụng thang máy cơ bản và đúng cách. Ngoài ra, quản lý tòa nhà cũng cần có buổi hướng dẫn, truyền đạt để cư dân nắm rõ được vấn đề khi thang máy vận hành. Với thang máy gia đình hay bất kỳ dòng thang máy tải khách, tải hàng nào cũng cần tuân thủ quy định này.

Những nội quy sử dụng thang máy bắt buộc phải tuân thủ
Một số quy định sử dụng thang máy người dùng cần lưu ý

Nội quy sử dụng thang máy đối với người quản lý 

Nội quy sử dụng thang máy dành cho người quản lý hệ thống thang máy có những tiêu chuẩn riêng. Người quản lý được đào tạo về nghiệp vụ, xử lý khi gặp sự cố về thang máy; phải có kiến thức sử dụng thang một cách thuần thục, chính xác. 

Người quản lý cần được đào tạo, tập huấn xử lý các tình huống khẩn cấp, các sự cố có thể xảy ra với thang máy và người dùng. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với đội ngũ quản lý thang máy.

Nội quy bảo trì, bảo dưỡng thang máy 

Những nội quy sử dụng thang máy bắt buộc phải tuân thủ
Nội quy bảo dưỡng, bảo trì thang máy

Để đảm bảo thang máy luôn vận hành ổn định, an toàn, hạn chế tối đa sự cố hỏng hóc thì bảo trì, bảo dưỡng thang máy cần tiến hành nghiêm túc.

  • Thang máy cần được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Mỗi loại thang máy sẽ chu kỳ bảo trì khác nhau vì thế hãy liên hệ với các đơn vị thang máy để có chế độ bảo dưỡng hợp lý nhất. 
  • Bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào xuất hiện đều cần được kiểm tra ngay lập tức, kể cả chưa đến thời hạn kiểm tra bảo trì.
  • Khi thang máy đang đang tiến hành bảo trì, cần phải đặt cảnh báo rõ ràng, không cho người dùng sử dụng thang. Đây là quy định bắt buộc cần chấp hành. 

Việc tuân thủ nghiêm túc những nội quy sử dụng thang máy không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là đóng góp tích cực vào việc duy trì hoạt động ổn định của thang máy. Hãy cùng áp dụng những nội quy mà Thang Máy Taza Việt Nam đưa ra để mọi chuyến đi trong thang máy trở nên an toàn và hiệu quả nhất.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: