Hệ thống cứu hộ tự động ARD: Tính năng an toàn tuyệt vời của thang máy

Hệ thống cứu hộ tự động ARD (Automatic Rescue Device) là một trong trong những thiết bị an toàn quan trọng của thang máy tải khách. Hệ thống này có chức năng giúp cho người sử dụng thang máy không bị kẹt trong cabin trong trường hợp mất điện đột ngột.

Thang máy mất điện đột ngột thực sự khiến người sử dụng cảm thấy bất an

1. Nguyên lý hoạt động của Hệ thống cứu hộ ARD

ARD là một hệ thống rất phức tạp. Chúng được hoạt động hoàn toàn tự động và được kích hoạt khi nguồn điện lưới cung cấp cho thang máy bị cắt. Khi đó ngay lập tức nguồn điện dự phòng từ UPS hoặc ắc quy sẽ được cung cấp để giúp puly động cơ thang máy tiếp tục quay để đưa cabin về tầng gần nhất và mở cửa cho người bên trong ra ngoài.

Tổng thời gian từ lúc mất điện cho đến lúc cửa mở ra chỉ ước chừng một phút. Đấy là một khoảng thời gian rất ngắn và giúp cho người sử dụng chưa cảm thấy khó chịu.

Hệ thống ARD hoạt động trên một nguồn dự phòng có công suất vừa đủ cho khoảng 4-5 lần cứu hộ. Nguồn điện chỉ phục vụ cho mục đích cứu hộ chứ không đủ công suất để vận hành thang máy thay điện lưới.

Chính vì thế, muốn sử dụng thang máy trong trường hợp mất điện chỉ có một cách duy nhất là trang bị máy phát điện. T

Tuy nhiên máy phát điện phục vụ cho thang máy phải là máy phát 3 pha và có công suất tương đối lớn (tùy thuộc vào công suất động cơ mà lựa chọn máy phát) nên chỉ những công trình công cộng mới có còn với đặc thù như thang máy cho gia đình thì rất ít nhà lắp.

2. Lựa chọn nguồn dự phòng cho Hệ thống cứu hộ tự động ARD

Nguồn điện cho thiết bị cứu hộ tự động có thể chọn là bình ắc quy hoặc UPS. UPS thì có sẵn nguồn điện 220V, còn trong trường hợp thang máy sử dụng bình ắc quy thì thường dùng 4 bình 12V được mắc nối tiếp (thành tổng 48V) và sử dụng thêm một bo trung gian để biến nguồn 48V thành 220V.

Chính vì thế nếu được lựa chọn thì Quý khách nên chọn UPS để đảm bảo hoạt động ổn định ơn, không cần phải lắp thêm thiết bị trung gian.

bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện UPS dành cho Tủ ARD

Ngoài ra để giúp kéo dài tuổi thọ của UPS hay bình ắc quy thì khoảng 1-2 tháng Quý khách có thể giả lập tình huống mất điện để giúp xả nguồn, cách làm như sau:

  • Bước 1: Bấm gọi thang
  • Bước 2: Bấm chọn một tầng bất kỳ, tầng đó càng xa vị trí tầng Quý khách đang đứng càng tốt
  • Bước 3: Tắt điện nguồn cung cấp cho thang máy bằng cách dập cầu dao (hoặc áp tô mát)
  • Bước 4: Chờ cho hệ thống ARD hoạt động (khi đó nguồn trong UPS hoặc ác quy sẽ được xả tải), khi ARD hoạt động xong (cửa thang máy đã mở) chờ khoảng 5 phút sau đóng điện lại.

3. Hệ thống cứu hộ tự động ARD của Thang máy Taza Việt Nam

Hệ thống cứu hộ tự động ARD do Thang máy Taza Việt Nam cung cấp là sản phẩm chất lượng, an toàn, với nhiều ưu điểm nổi trội giúp Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thang máy:

tủ cứu hộ ARD

Tủ cứu hộ ARD

  • Đấu nối cực kỳ đơn giản với 3 pha vào 380VAC/50Hz, 3 pha ra 380VAC/50Hz và một tín hiệu báo cứu hộ xong.
  • Tương tích với tất cả các biến tần: Mitsubishi, Fuji, Yakawa và các hệ điều khiển khác.
  • Chế độ bảo vệ tối ưu cho thiết bị
  • Thang máy chạy cứu hộ cực kỳ êm ái nhờ VVVF
  • Bảo vệ ngắn mạch và quá tải

Thang Máy Taza Việt Nam mang cho bạn giải pháp tổng thể về thang máy, bao gồm cả bảo trì thang máy, luôn đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mọi vấn đề về thang máy ngay nào!

>>> Xem thêm:

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

  • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
  • Hotline: 0969 514 888
  • Email: thangmaytaza@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/