Những yếu tố đảm bảo cho sự vận hành êm ái của thang máy

Quý khách đã bao giờ gặp một chiếc thang máy mà khi chạy rung lắc như xe va phải ổ gà hoặc giật khựng lại mỗi khi bắt đầu khởi động hay khi dừng?. Đó có lẽ là trải nghiệm không mấy dễ chịu, thậm chí là sợ hãi.

Thực ra việc lắp đặt thang máy chạy không êm như trên không phải lỗi quá nghiêm trọng, không đến mức gây tai nạn nhưng nó sẽ khiến cho người sử dụng cảm thấy không thoái mái. Chính vì thế mỗi khi chọn mua thang máy, bên cạnh các tiêu chí như độ bền, an toàn, ổn định, thương hiệu thì khả năng vận hành êm ái cũng là tiêu chí rất cần thiết.

Vậy một chiếc thang máy muốn chạy êm ái dù là khi khởi động, đang trong hành trình hay khi dừng lại đều không có chút rung lắc nào thì phụ thuộc vào những yếu tố gì?

Thang máy gia đình

1. Chất lượng thiết bị

Đây đương nhiên là yếu tố quan trọng nhất, muốn có một chiếc thang máy như ý thì các thiết bị cấu thành của nó phải chuẩn, chất lượng tốt và có thương hiệu trên thị trường.

Có hai bộ phận quyết định phần lớn tới độ êm của thang máy đó là:

  • Biến tần: Là một trong ba thiết bị quan trọng nhất của thang máy, nó có tác dụng biến thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây đồng bên trong động cơ và từ đó điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, giúp cho thang khi khởi động cũng như khi dừng một cách êm ái.

Biến tần thang máy

Biến tần thang máy Ziehl – Abebb (Đức)

  • Rail dẫn hướng: Thông thường thang máy tải khách sẽ có hai dàn rail dẫn hướng, một cho cabin và một cho đối trọng. Có thể ví von rail dẫn hướng như con đường và cabin thang máy như chiếc xe, muốn xe chạy em thì con đường phải tốt, không gồ ghề và lồi lõm.

Rail dẫn hướng

2. Chất lượng lắp đặt

Thang máy tập kết tại địa điểm lắp đặt là thiết bị rời, có đến hàng trăm thiết bị khác nhau và ở trong tình trạng rời rạc, muốn vận hành được thì phải qua khâu lắp đặt. Chính vì thế khi thiết bị chuẩn rồi muốn thang máy chạy êm thì lắp đặt cũng phải chuẩn. 

  • Lắp đặt cơ khí, rail dẫn hướng: Một cây rail thường có chiều dài khoảng 5m, chính vì thế hệ thống rail của một tòa nhà sẽ do nhiều cây nối lại với nhau. Lắp rail phải yêu cầu độ chính xác tuyệt đối, chỉ một sai sót, sai số dù chỉ là rất nhỏ cũng sẽ làm cabin thang rung khi chạy với tốc độ cao.

 

 • Lắp đặt thang máy
  • Cài đặt thông số biến tần: Như đã nói ở trên thì biến tần có tác dụng điều khiển tốc độ động cơ. Tuy nhiên để cho kết quả cao nhất thì kỹ sư lắp đặt phải điều chỉnh các thông số sao cho hợp lý nhất với mỗi cây thang. Chính vì thế yêu cầu kinh nghiệm cũng như trình độ của kỹ sư lắp đặt điện phải tốt.

3. Chất lượng bảo trì

Bảo trì thang máy là khâu cực kỳ quan trọng đối với một sản phẩm đặc thù như thang máy. Với những tòa nhà công cộng do tần suất sử dụng nhiều nên việc bảo trì phải thường xuyên mỗi tháng một lần, còn những công trình tư nhân như thang máy gia đình thì cần phải bảo trì ít nhất 3 tháng 1 lần.

Bảo trì thang máy

Việc bảo trì sẽ giúp duy trì tình trạng tốt nhất của thiết bị, ngoài việc đảm bảo tính an toàn còn duy trì độ ổn định và khả năng chạy êm ái của thang nữa. Chính vì thế bảo trì cũng là một yếu tố quyết định đến việc thang máy chạy có êm hay không.

Kết luận: Như vậy, một chiếc thang máy muốn vận hành êm ái thì cần phải hội đủ 3 yếu tố cơ bản đó chính là: Thiết bị – Lắp đặt – Bảo trì. Công ty thang máy Taza Việt Nam với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thang máy, chúng tôi đã cung cấp cho hàng nghìn khách hàng, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi tự tin với đội ngũ kỹ sư lắp đặt tay nghề cao cũng chất lượng phục vụ nhiệt tình chu đáo sẽ mang đến những sản phẩm thang máy chất lượng nhất, êm ái nhất đến với Khách hàng.

Thang Máy Taza Việt Nam mang cho bạn giải pháp tổng thể về thang máy, bao gồm cả bảo trì thang máy, luôn đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mọi vấn đề về thang máy ngay nào!

>>> Xem thêm:

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

  • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
  • Hotline: 0969 514 888
  • Email: thangmaytaza@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/