Top 4 công nghệ truyền động thang máy tân tiến nhất trên thị trường

Bắt đua với nền kinh tế thị trường, ngành thang máy tại Việt Nam cũng đang rất sôi động với những dòng thang máy với các công nghệ tân tiến khác nhau. Đôi khi, chính sự sôi động ấy khiến Khách hàng gặp ít nhiều sự phân vân không biết nên lựa chọn như thế nào. Như một bức tranh tổng quan về những công nghệ thang máy nổi bật trên thị trường giúp người mua thang máy tường minh hơn, bài viết này sẽ cung cấp thông tin về bốn loại công nghệ truyền động thang máy phổ biến trên thị trường hiện nay. 

1. Thang máy công nghệ cáp kéo

cáp kéo thang máy

Cabin thang máy di chuyển lên xuống nhờ các sợi cáp kéo thông qua máy kéo đặt trên đỉnh giếng thang (gọi là loại thang có phòng máy), loại trong lòng giếng thang (gọi là loại thang không có phòng máy).

Ưu điểm: 

Loại thang máy này có tốc độ cao (từ 45m/phút).  Chi phí đầu vào vừa phải với các sự lựa chọn phong phú và đa dạng. Các tòa nhà công cộng chủ yếu là được xây dựng loại thang máy này.

Nhược điểm: 

Cần đào sâu đáy hố (hay còn gọi là hố PIT). Thông thường với thang máy có tốc độ 1m/s thì hố PIT có độ sâu theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện nay tối thiểu là 1,2m và có đỉnh giếng thang tối thiểu là 3,9m. Đồng thời hố thang phải rộng để đủ chỗ cho cabin, đối trọng, ray cabin, ray đối trọng và các khe hở theo tiêu chuẩn an toàn. 

Thông thường thang máy có tải trọng 450kg, tốc độ thang máy 1m/s thì kích thước thông thường để lắp thang máy là 1,6m x 1,6m hoặc 1,8m x 1,45m.  Hiện nay nhờ cải tiến và sự cố gắng của các nhà sản xuất nên rất có thể hố PIT chỉ từ 0,3m đến 0,5m nhưng đáy giếng thang chỉ cần cao từ 2,9m (không phải xây phòng máy phía trên).

Kích thước để lắp thang máy thông thường là 1,35m x 1,35m, nhưng kích thước này thì tốc độ di chuyển thấp (khoảng 0,4m/s) và chiều cao hành trình hạn chế (13m tương đương với 3 – 4 tầng).

Mẫu thang máy kính màu ghi sử dụng công nghệ cáp kéo

thang máy kính vàng

Mẫu thang máy kính với khung thép ốp inox vàng sử dụng công nghệ cáp kéo

2. Thang máy công nghệ chân không

thang máy chân không

Thang máy chân không

Thang máy kiểu này có một ống và phía trên có hệ thống quạt hút để tạo chênh áp suất điều khiến cabin chuyển động lên xuống.

 • Ưu điểm: Tròn, vách kết trong suốt, đẹp.
 • Nhược điểm: Tải trọng rất thấp (khoảng 110kg đến 240kg), tốc độ thấp và đặc biệt rất thấp, hành trình cũng rất hạn chế. Do vậy, loại này không phổ biến.

3. Thang máy công nghệ trục vít

thang máy trục vít

Hệ thống thang máy trục vít

Đây là loại thang máy có cabin lên xuống nhờ một mô-tơ gắn vào sàn nâng, cabin lên xuống bám vào một trục vít thẳng đứng.

Ưu điểm: 

– Thiết kế gọn, đẹp mắt

– Sử dụng các mặt kính trong suốt

– Không cần hố PIT, hố PIT chỉ cần 10 đến 15cm và tầng trên cùng chỉ cần tối thiểu 2,5m. Do vậy, những nhà ở cải tạo hoặc không đào hố sử dụng loại này rất hiệu quả.

Nhược điểm: 

– Tốc độ di chuyển chậm, khoảng 0,15m/s.

Do hệ thống mô tơ chuyển động nên độ ồn tương đối cao (thường khoảng 70dB tương đương với một máy hút bụi). Các nhà sản xuất đã cố gắng cải tiến để chống ồn, nhưng trong quá trình sử dụng, sự hao mòn trong hệ thống bánh răng, trục vít sẽ khiến tiếng ồn ngày càng tăng. Tuy nhiên, nếu sử dụng thang máy trục vít cho các công trình công cộng thì độ ồn không đáng ngại.

Vì toàn bộ cabin được gắn vào duy nhất một trục (gọi là trục vít) để cabin chuyển động lên xuống bám theo trục, càng lên cao, sẽ có nguy cơ cabin bị rơi khỏi đế, tạo nên hiện tượng rung, lắc. Do đó, thang máy trục vít thường được dùng cho các nhà có chiều cao ít hơn 3 tầng và có bố trí khu vực bên ngoài nhà để cách âm thì phù hợp.

4. Thang máy công nghệ thủy lực 

thang máy thủy lực

Cấu tạo hệ thống thang máy thủy lực

Trong các loại công nghệ về thang máy  thì đây là loại có cabin chuyển động lên xuống nhờ hệ thống bơm thủy lực.

Ưu điểm:

Hố PIT chỉ còn từ 10 đến 15cm, chiều cao tầng trên cùng cũng chỉ cần tối thiểu 2,5m. Do vậy, loại thang máy này cũng rất hữu hiệu cho các nhà cải tạo và những nhà không thể đào hố PIT hay hạn chế chiều cao.

Có thể nói đây là sự tích hợp được những điểm mạnh và khắc phục được những điểm yếu giữa công nghệ cáp kéo với công nghệ trục vít vì: 

– Tốc độ của thang máy thủy lực tương đối cao từ 0,3m/s đến 0,6m/s

– Độ ồn chỉ khoảng 40dB

– Hành trình lên đến 27m, tương đương chiều cao tòa nhà 7 tầng

Nhược điểm:

– Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn loại cáp kéo

Thang Máy Taza Việt Nam mang cho bạn giải pháp tổng thể về thang máy, bao gồm cả bảo trì thang máy, luôn đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mọi vấn đề về thang máy ngay nào!

>>> Xem thêm:

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

  • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
  • Hotline: 0969 514 888
  • Email: thangmaytaza@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/