Cách tính số lượng thang máy cần lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng

Công thức tính: Lắp đặt thang máy với số lượng bao nhiêu tại các tòa nhà cao tầng này là hợp lý? 

Nếu bạn làm việc hoặc sinh sống tại các tòa nhà cao tầng, có lẽ bạn quá quen với việc chen chúc trong thang máy vào khung giờ cao điểm như đầu giờ sáng hay giờ tan tầm. Để khắc phục được tình trạng này, phương án lắp đặt thang máy với số lượng nhiều sẽ được nhiều người nghĩ đến. Tuy nhiên, nếu lắp nhiều thang máy thì chi phí sẽ đội lên không hề nhỏ. Thêm vào đó, chúng có khả năng dư thừa, gây tình trạng lãng phí. Vậy nên lắp đặt thang máy với số lượng bao nhiêu tại các tòa nhà cao tầng này là hợp lý? Để vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầu di chuyển của mọi người, vừa đảm bảo tối ưu được chi phí? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Cách tính số lượng thang máy cần lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng
Cách tính số lượng thang máy cần lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng

Quy định về lắp đặt thang máy tại các tòa nhà cao tầng

Chủ đầu tư không thể tự quyết định số lượng thang máy bất kỳ mà họ mong muốn bởi Bộ Xây Dựng đã đưa ra quy định về về số lượng thang máy tối thiểu cho các tòa nhà cao tầng. Cụ thể như sau:

  • Với những tòa nhà từ 5 tầng cần tối thiểu là 1 thang máy
  • Với những tòa nhà từ 10 tầng trở lên, phải lắp đặt tối thiểu 2 thang máy. 

Việc đưa ra quy định này nhằm đảm bảo đáp ứng tối thiểu nhu cầu sử dụng thang máy của cư dân trong tòa nhà. Tuy nhiên, đó chỉ là con số tối thiểu, chủ đầu tư hoàn toàn có thể lắp đặt thang máy với số lượng nhiều hơn với trường hợp nhu cầu sử dụng thang máy cao hơn.

>>> Xem thêm: Thang máy buồng kính

Cách tính số lượng thang máy cần lắp đặt

Nếu chỉ dựa vào quy định tối thiểu của Bộ Xây Dựng về số lượng thang máy tối thiểu cần lắp đặt sẽ khiến rất nhiều chủ đầu tư đắn đo và khó xác định được số lượng thang máy cần thiết

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng thang máy đó là thiết kế kiến trúc của tòa nhà. Tuy nhiên, nếu một tòa nhà chỉ 7 tầng nhưng số lượng phòng ở mỗi tầng có thể có rất nhiều. Vì vậy cách tính số lượng thang máy cần phải dựa trên số lượng cư dân là chính xác và tối ưu hơn rất nhiều.

Trung bình một chiếc thang máy sẽ phục vụ cho khoảng 250 người. Vì thế, công thức tính số thang máy cần lắp đặt như sau:

 Số thang máy = số dân cư / 250  

Giả sử tòa nhà A sẽ đáp ứng được khoảng 1500 dân cư, thì số lượng thang máy cần có là 1500/250 = 6 thang máy.

Cách tính số lượng thang máy cần lắp đặt
Cách tính số lượng thang máy cần lắp đặt

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến số lượng thang máy

Bên cạnh việc lắp đặt thang máy cần đảm bảo số lượng tối thiểu theo quy định của Bộ Xây Dựng; dựa vào nhu cầu di chuyển của cư dân thì dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến số lượng thang máy mà chủ đầu tư cần xem xét:

  • Khả năng tài chính

Phân bổ tài chính thế nào luôn là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng. Nhu cầu, yêu cầu của cư dân là vô hạn nhưng tài chính thì có hạn. Có quá nhiều hạng mục cần đầu tư, chi trả; chính vì vậy mà việc cân nhắc khả năng đáp ứng ở mức độ nào vô cùng quan trọng. Nếu lượng ngân sách đủ lớn thì vấn đề lắp đặt thang máy với số lượng lớn có thể dễ dàng thực hiện. Nhưng nếu với lượng ngân sách hạn hẹp hơn thì khó có thể đáp ứng được theo đúng công thức chúng tôi nêu trên. Hãy cân nhắc thật kĩ để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

  • Diện tích lắp đặt

Trong mọi công trình, không chỉ lắp thang máy gia đình mà cả thang máy trong những tòa nhà cao tầng thì vấn đề về diện tích luôn phải tính toán, cân đối kĩ lưỡng bởi thang máy thường chiếm một khoảng diện tích cũng không hề nhỏ. Tất nhiên, nếu diện tích bị hạn chế thì khó có thể lắp đặt được nhiều thang máy; còn nếu diện tích lớn thì việc lắp thang máy với số lượng bao nhiêu không thành vấn đề. Chủ đầu tư cần cân bằng để vừa đảm bảo được diện tích lắp thang máy, diện tích căn hộ và diện tích sử dụng chung.

Như vậy, lựa chọn số lượng thang máy lắp đặt cho các tòa nhà cao tầng không phải quá đơn giản với chủ đầu tư. Liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để được tư vấn giải pháp tổng thể về thang máy: tư vấn, thiết kế, lắp đặt và vận hành thang máy tin cậy nhất.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: