Làm thế nào để duy trì độ bền cao cho cáp tải thang máy?

Khi lựa chọn mua thang máy thì khách hàng luôn đặt yếu tố an toàn và chất lượng của sản phẩm lên hàng đầu. Để thang máy hoạt động ổn định và an toàn thì các thiết bị cấu thành cũng cần tốt và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cáp tải là bộ phận đảm nhận cung cấp lực để có thể nâng được tải trọng theo mức yêu cầu. Trong quá trình lựa chọn và sử dụng Quý khách nên chú ý đến vấn đề duy trì độ bền cao cho cáp tải thang máy để có thể phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của gia đình cũng như đảm bảo các yếu tố an toàn nhất có thể.

Một số giải pháp sau của Thang máy Taza Việt Nam hi vọng sẽ giúp Quý khách giải quyết được vấn đề đảm bảo độ bền cho cáp tải thang máy:

cáp tải thang máy

1. Sử dụng thang máy đúng tải trọng cho phép

Mỗi loại công trình sẽ có kiểu thang máy tải trọng khác nhau như: thang máy gia đình có tải trọng từ 350kg đến 450kg, thang máy tải khách có tải trọng từ 450kg trở lên. Sử dụng thang máy theo đúng tải trọng, đúng nhu cầu là điều cơ bản cần thực hiện để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả hoạt động của thang máy.

Khi sử dụng thang máy vượt quá tải trọng cho phép khiến bộ phận cáp tải phải hoạt động vượt quá công suất, khiến nhanh hao mòn, gây ra dãn dây cáp.

Thông thường, cáp tải thang máy có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm thì cần phải thay thế, do các tác động cơ học mà cáp tải bị bào mòn nhanh. Sự bào mòn này do lực ma sát và lực dãn để kéo cabin gây ra.

Không một chất liệu hay vật liệu gì có thể tồn tại vĩnh viễn khi chịu lực bào mòn như vậy, thay thế cáp tải cần phải được làm thường xuyên theo định kỳ và tiến hành bảo dưỡng nghiêm ngặt.

Khi sử dụng đúng tải trọng giúp cho lực kéo của cáp đều đều làm giảm đi độ hào mòn, tăng độ bền lý tưởng, thay vì 3-5 năm phải thay cáp thì có thể lùi lại 1-2 năm do cáp vẫn hoạt động tốt. Điều này giúp tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

cáp tải thang máy

2. Bảo trì bảo dưỡng cáp tải thang máy thường xuyên

Bảo trì thang máy là hoạt động cần thiết và rất quan trọng để sản phẩm thang máy luôn vận hành một cách ổn định, êm ái, bền bỉ và an toàn. Thang máy luôn phải hoạt động với tần suất rất lớn vì vậy mà công việc bảo trì bảo dưỡng cũng cần phải được làm thường xuyên. Trung bình mỗi thang máy cần được thực hiện 2 tháng/ lần để đảm bảo an toàn nhất.

Trong quá trình bảo trì bảo dưỡng cần đặc biệt lưu ý đến bảo trì cáp tải thang máy. Cáp tải hoạt động thường xuyên và gần như xuyên suốt trong quá trình hoạt động của thang máy do đó những hư hại có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Trường hợp cáp không bị hư hại gì trong suốt quá trình hoạt động thì cũng cần phải thay thế tổi thiểu 5 năm 1 lần để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất.

>>> Xem thêm:

3. Các dấu hiệu nhận biết cáp tải thang máy cần được thay thế

Theo tuổi thọ của cáp thang máy

Tuổi thọ cáp tải thang máy phụ thuộc vào tần suất vận hành thiết bị. Khi thang máy vận hành nhiều, dây cáp sẽ làm việc liên tục. Từ đó dẫn đến quá trình bào mòn dây cáp diễn ra nhanh hơn. Theo tính toán của nhà sản xuất, thời gian sử dụng trung bình của cáp tải khoảng 5-8 năm.

Dấu hiệu nhận biết cần thay cáp bằng mắt thường

Khi quan sát bằng mắt thường, Quý khách có thể nhận biết dấu hiệu cáp tải thang máy xuống cấp. Các sợi cáp không liên kết chặt chẽ với nhau mà tưa ra. Lúc này, Quý khách cần liên hệ tới đội ngũ kỹ thuật thang máy để xử lý.

thay thế cáp tải thang máy

Dấu hiệu nhận biết cần thay cáp khi vận hành thang máy

Các dấu hiệu xuống cấp của cáp tải dành cho thang máy biểu hiện rõ rệt trong lúc vận hành. Khi di chuyển giữa các tầng, thang máy cần chạy êm ái và không gây ra tiếng ồn. Nếu Quý khách cảm nhận thấy độ rung lắc hay phát ra những tiếng động mạnh từ thang máy thì cần kiểm tra ngay thiết bị. Hoặc thang máy dừng tầng không chính xác cũng là một trong những dấu hiệu cáp tải đã xuống cấp. 

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

    • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
    • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
    • Hotline: 0969 514 888
    • Email: thangmaytaza@gmail.com
    • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/