Các tiêu chí lựa chọn tốc độ di chuyển cho thang máy

Khi tiến hành lắp đặt thang máy gia đình, thang máy chung cư ngoài những yếu tố về tính năng, về công nghệ và giá trị thẩm mỹ. Một trong những yếu tố quan trọng cần lưu tâm tới là tốc độ thang máy.

Lựa chọn tốc độ sử dụng cho thang máy như thế nào, làm sao để hợp lý nhất giúp thang vận hành một cách an toàn, êm ái. Quý khách hãy cùng Thang máy Taza Việt Nam tìm hiểu công thức tính vận tốc thang máy phù hợp cho thang máy gia đình.

"Cách

1. Cách tính tốc độ thang máy

Tốc độ thang máy thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại thang máy, số tầng, nhu cầu sử dụng thang máy,… Đối với dòng thang máy gia đình hay dòng thang máy ngoài trời thông thường tốc độ thang máy của dòng này sẽ không quá nhanh. Tuy nhiên, đối với những dòng thang máy tải hàng, thang máy chung cư cần tốc độ nhanh để đảm bảo cho việc di chuyển.

Để đưa ra được mức hợp lý nhất, công thức tính giúp xác định được tốc độ thang máy phù hợp, đó là:

V= n x ( 7 – 10m) / phút

Trong đó:

                  V: là vận tốc của thang máy

                  n: là số tầng thang máy hoạt động

                  7-10m: là đơn vị ứng với 1 tầng ( Tùy thuộc vào từng công trình mà ta chọn biến số từ 7-10m sao cho phù hợp)

Ví dụ:

Một công trình nhà 4 tầng, 6 người sử dụng nhà ở trong phố thì dựa vào công thức tính ta được: V= 4 x 10 = 40m/phút.

Từ công thức trên ta có thể thấy tốc độ cài đặt hợp lý cho thang là 40m/phút nếu Quý khách thích đi nhanh hơn thì có thể tùy chỉnh lại sau. Thông thường đối với nhà trong phố thì con số nên sử dụng là < 60m/phút.

"Cách

2. Chọn tốc độ phù hợp với từng dòng thang máy

Dựa theo hướng dẫn 2014/33/EU của Nghị Viện và Hội đồng Châu Âu về Thang máy và các thành phần an toàn cho thang máy, tốc độ đạt chuẩn của thang máy là 0,15m/giây. Hiện nay, trên thị trường tùy vào mỗi dòng thang máy sử dụng cho các mục đích khác nhau mà sẽ có tốc độ khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với dòng thang máy gia đình

Đối với những dòng thang máy gia đình, đối tượng sử dụng dòng thang máy này khá đa dạng, bởi được lắp đặt riêng trong không gian nhà, do đó đối tượng phổ biến sử dụng sẽ bao gồm cả người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Do đó để đảm bảo an toàn, tốc độ thang máy thường được lựa chọn khoảng 0.15m/s.

Đối với dòng thang máy chung cư, khu vực công cộng

Đối với dòng thang máy dùng trong các khu vực chung cư hoặc dùng ở nơi công cộng. Dòng thang máy yêu cầu đòi hỏi tốc độ phải nhanh để đảm bảo được nhu cầu sử dụng của người dân. Do đó những dòng máy này thường có tốc độ lớn hơn 60m/phút.

Tuy nhiên con số này sẽ tăng giảm tùy vào quá trình di chuyển. Thông thường tốc độ thang máy chung cư sẽ nhanh dần khi khởi động và chậm dần khi dừng lại.

"Cách

Các tiêu chí lựa chọn tốc độ thang máy phù hợp

Xem xét dựa trên tải trọng của thang máy

Hiện nay tải trọng thang máy được cung cấp cho các gia đình thường từ 250kg đến 450kg. Đây là tải trọng giúp các gia đình cân đối, thoải mái tính toán đến kích thước cũng như giá thành của sản phẩm. Tiêu chí lựa chọn tốc độ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn tốc độ thích hợp cho thang máy khi đưa vào sử dụng.

Chính vì vậy, khi quyết định lựa chọn mua thang máy thì việc chọn tốc độ đòi hỏi người dùng cần tìm hiểu kỹ và cân đối để đưa ra quyết định chính xác và đúng đắn. Tốc độ thiết bị cần chú ý tải trọng càng lớn thì tốc độ càng cao và ngược lại.

Đối với dòng thang máy nhỏ thì tốc độ lựa chọn thích hợp sẽ là 40m/phút trở xuống. Lựa chọn được đúng tốc độ phù hợp sẽ giúp thang vận hàng êm ái, mang đến những giá trị tốt cho sản phẩm.

Xem xét dựa trên số tầng của công trình

Như công thức tính tốc độ cơ bản ở trên thì số tầng thang máy sẽ quyết định một phần nào đến vận tốc hoạt động của sản phẩm. Số tầng và chiều cao các tầng kết hợp với sự cân đối của tải trọng sẽ đưa ra được tốc độ hợp lý nhất. Sự cân đối này sẽ giúp sản phẩm được hoàn thiện, đưa vào sử dụng mang lại giá trị hiệu quả cao.

Việc tính toán hành trình mà thang máy cần hoạt động, số điểm dừng, số tầng thực tế cần được hoàn thiện để từ đó tính toán lựa chọn ra thiết bị có tốc độ phù hợp. Sự hài hòa và hợp lý của hành trình hoạt động thang và tốc độ giúp thang máy được đưa vào sử dụng đáp ứng tốt nhu cầu của mỗi gia đình. Chất lượng cao và an toàn tuyết đối luôn là điều mà Quý khách cần chú ý nhất.

Ngoài ra, ngoài các yếu tố trên thì lựa chọn tốc độ cũng cần chú ý đến độ tuổi người sử dụng. Như người sử dụng là người lớn tuổi, người có bệnh về xương khớp hay tai biến thì tốc độ cần điểu chỉnh chậm hơn một chút.

>>> Xem thêm:

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

    • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
    • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
    • Hotline: 0969 514 888
    • Email: thangmaytaza@gmail.com
    • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/