Các loại cảm biến cần phải có trong thang máy

Những thiết bị cảm biến đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống thang máy, giúp thang máy đảm bảo hoạt động an toàn và chính xác. Có 3 thiết bị cảm biến cần phải có trong thang máy đó là: cảm biến tải trọng, cảm biến dừng tầng và cảm biến cửa thang máy. Bài viết dưới đây Thang máy Taza Việt Nam sẽ cung cấp thêm cho Quý khách thông tin về các loại cảm biến này.

1. Cảm biến tải trọng thang máy

cảm biến trọng lượng thang máy

Hệ thống cảnh báo quá tải thang máy

Mỗi thang máy có một tải trọng riêng. Tải trọng này được ghi bên trong cabin, phía trên bảng gọi tầng. Nếu vượt quá tải trọng này thang máy sẽ không hoạt động và phát tín hiệu cảnh báo.

Cảm biến tải trọng là một loại cảm biến đo lực tác dụng. Cảm biến này tạo ra một đầu ra điện thay đổi tùy thuộc vào lượng tải được đặt vào. Cảm biến tải trọng thang máy có nhiều loại khác nhau như: Cảm biến tải trọng kiểu biến dạng kế, cảm biến tải trọng áp điện, cảm biến tải trọng thủy lực và cảm biến tải trọng kiểu khí nén.

Bộ phận cảm biến này nằm dưới sàn, hoạt động như một chiếc cân di động. Điều này giúp cho thang máy hạn chế tình trạng quá tải, giúp tăng tuổi thọ, độ bền của thang máy.

2. Cảm biến dừng tầng thang máy

Cảm biến dừng tầng thang máy

Cảm biến dừng tầng thang máy (Cảm biến móng ngựa)

Cảm biến dừng tầng có chức năng giúp thang máy xác định điểm dừng và vị trí dừng chính xác, nơi cửa cabin và cửa tầng bằng nhau.

Nếu cảm biến dừng tầng bị lỗi, tầng dừng sai và cửa cabin, của tầng không bằng nhau sẽ gây mất an toàn. Thậm chi nếu độ lệch tầng quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho hành khách trong thang máy, thang máy gia đình, nhất là tại các tòa nhà, bệnh viện,… hoặc thang máy tải thực phẩm cần di chuyển bằng các xe đẩy có bánh lăn.

3. Cảm biến cửa thang máy (Photocell)

Cảm biến cửa thang máy

Cảm biến cửa thang máy ( Thanh Photocell)

Hệ thống cảm biến cửa thang máy hay còn gọi là Photocell có nhiệm vụ nhận biết các vật chặn ở cửa thang máy, từ đó phát tín hiệu để cửa mở ra. Hiện nay có 2 loại Photocell là Photocell dạng điểm và Photocell dạng thanh.

Photocell dạng điểm sử dụng hai tia hồng ngoại được gắn ở hai mép cửa của thang máy. Khoảng cách gắn Photocell là cách mặt sàn 50cm đến 90cm. Với số tia và khoảng cách này, Photocell dạng điểm không phát hiện được hết các vật cản. Chính vì thế Photocell dạng thanh dưới đây là phương án tối ưu hơn.

Photocell dạng điểm

Photocell dạng điểm

Photocell dạng thanh là dạng photocell được thiết kế dạng thanh dài lắp dọc theo chiều cao của cửa. Việc lắp thế này giúp cho Photocell dạng thanh phát hiện vật cản dễ dàng và chính xác hơn. Qua đó nâng cao độ an toàn khi sử dụng thang máy.

Photocell dạng thanh

Photocell dạng thanh

Cảm biến cửa thang máy

Nguyên lý hoạt động của cảm biến cửa thang máy

> Xem thêm: 10 Chi tiết quan trọng trong hệ thống an toàn thang máy

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

    • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
    • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
    • Hotline: 0969 514 888
    • Email: thangmaytaza@gmail.com
    • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/