10 Chi tiết quan trọng trong hệ thống an toàn thang máy

Hệ thống an toàn của thang máy là những bộ phận, thiết bị có vai trò đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Từng bộ phận, tuy có vai trò và chức năng riêng nhưng tất cả đều phải đảm bảo tiêu chí kỹ thuật cao nhất mới đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

1. Thắng cơ

Thắng cơ hay còn được gọi với tên khác là phanh cơ khí. Là một trong những bộ phận quan trọng và cần thiết nhất của hệ thống an toàn thang máy. Trong quá trình vận hành nếu thang có dấu hiệu vượt quá tốc độ cho phép. Khi đó thắng cơ sẽ được kích hoạt giúp cho cabin thang máy bám chắc vào rail. Không bị rơi xuống gây nguy hiểm cho người ở trong cabin. 

Má gang thắng cơ

2. Cảm biến chống kẹt cửa

Nếu trong gia đình bạn có trẻ nhỏ và bạn lo bé nhà mình có thể bị kẹt cửa thang máy khi cửa thang đóng lại thì bộ phận Photocell – cảm biến chống kẹt cửa sẽ giúp bạn xua tan đi nỗi lo này. Bộ phận này có nhiệm vụ giúp cửa thang máy tự động mở ra khi phát hiện có vật cản trong quá trình cửa tầng đóng lại để tránh sự cố kẹt cửa thang máy. Thiết bị này hiện nay có 2 loại: dạng thanh và dạng điểm.

Dạng thanh do chức năng cảm biến của nó sẽ áp dụng trên toàn bộ cửa thang nên nó được đánh giá an toàn hơn trong khi dạng điểm thì chức năng cảm biến của nó chỉ hoạt động tại những điểm cố định. Vì vậy Photocell dạng thanh có tác dụng với mọi vị trí trên cửa thang còn dạng điểm thì chỉ chó tác dụng khi có vật cản tiếp xúc vào điểm được lắp đặt cảm biến.

Photocell đặc biệt quan trọng với những thang máy hay có trẻ nhỏ sử dụng

3. Switch an toàn cửa thang

Trong trường hợp Photocell có vấn đề mà bạn chưa kịp phát hiện rất có thể sẽ dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Tuy nhiên, khi lắp đặt bộ phận Switch an toàn cửa thang sẽ ngăn chặn được vấn đề kẹt cửa bởi khi cửa thang chưa được đóng hoàn toàn, tiếp điểm điện của bộ chuyển đổi chưa đóng do đó mạch điện vẫn là mạch hở và thì thang không thể chạy được.

4. Công tắc giới hạn hành trình

Thông thường mỗi chiếc thang máy sẽ được lắp 2-3 công tác giới hạn hành trình để tránh cabin va chạm với sàn phòng máy hoặc đáy hố pit khi thang vượt quá tốc độ được lập trình. Khi có một công tác bị hỏng thì những cái còn lạ vẫn sẽ hoạt động bình thường nên người dùng có thể yên tâm về vấn đề này

5. Nút báo khẩn cấp và liên lạc với bên ngoài

Trong trường hợp thang máy gặp phải sự cố khẩn cấp như mất điện hay đứt cáp… Bạn nên cố giữ bình tĩnh và tìm nút báo khẩn cấp. Khi bạn ấn nút báo động thì thông tin sự cố sẽ được chuyển đến bộ phận kỹ thuật chuyên trách. Sau đó các kỹ thuật viên sẽ có mặt nhanh chóng và xử lý sự cố sớm nhất.

Cần để ý nút báo khẩn khi sử dụng thang để khi khẩn cấp có thể bình tĩnh bấm theo chỉ dẫn

6. Đèn chiếu sáng khẩn cấp

Khi xảy ra sự cố mất nguồn điện hay mất điện bên trong cabin. Bạn nên tìm ngay nút bấm kích hoạt đèn chiếu sáng khẩn cấp. sau khi có ánh sáng thì người dùng có thể yên tâm hơn phần nào để có thể liên lạc ra bên ngoài tìm sự trợ giúp qua nút báo khẩn cấp hoặc điện thoại cá nhân

7. Bộ cứu hộ tự động ARD

Bộ cứu hộ tự động ARD là một bộ phận trong hệ thống cứu hộ thang máy. Nhiệm vụ của nó là trả cabin về vị trí tầng gần nhất khi gặp sự cố mất điện. Bên trong ARD có một bộ phận lưu điện có nhiệm vụ tích trữ điện năng để giúp thang máy tránh những sự cố không đáng có. Tuy nhiên, nên lưu ý và cần phải có biện pháp kịp thời khi mất điện bởi ARD chỉ có khả năng cứu hộ, sử dụng trong thời gian nhất định chứ không thể thay điện lưới.

>>> Xem thêm:

8. Cảm biến trọng lượng bảo hộ quá tải cho thang máy

Trong trường hợp tổng trọng lượng trong thang máy vượt quá mức tải trọng cho phép. Thì bộ phận này sẽ được kích hoạt để cảnh báo người dùng. Thang máy chỉ hoạt động lại bình thường khi trọng lượng của thang đạt mức yêu cầu.

9. Bảo vệ mất và ngược phase, sụt áp, quá dòng

Để thang máy vận hành ổn định và tránh hỏng hóc thì bạn cũng nên lưu tâm việc đảm bảo nguồn điện cung cấp cho thang máy. Với bộ phận này thang sẽ tránh được rủi ro khi vận hành và giúp thang ổn định được nguồn cấp điện

– Bảo vệ đầu nối các thiết bị di động.

– Bảo vệ người và thiết bị trước tai nạn gây ra do động cơ quay ngược khi bị đảo pha.

– Bảo vệ quá tải khi mất 1 pha.

– Chuyển đổi nguồn dự phòng.

10. Bộ giới hạn tốc độ

Bộ giới hạn vận tốc giúp thang vận hành với đúng tốc độ yêu cầu khi lập trình. Bộ phận này sẽ được kích hoạt khi thang có dấu hiệu vượt quá tốc độ cho phép, ngăn chặn tình trạng vượt tốc gây nguy hiểm cho người sử dụng. Khi được lắp đặt bộ giới hạn tốc độ sẽ mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng

Trên đây là 10 chi tiết quan trọng trong hệ thống an toàn thang máy. Khi sử dụng thang cần chú ý tuân thủ tuyệt đối những quy tắc để đảm bảo an toàn. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với những chiếc thang máy do Taza cung cấp.

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

    • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
    • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
    • Hotline: 0969 514 888
    • Email: thangmaytaza@gmail.com
    • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/