Thời gian lắp đặt thang máy mất bao lâu?

Quý khách hàng cần phải biết thời gian lắp đặt thang máy mất bao lâu để có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt bằng và tiến độ xây dựng công trình. Nhiều Khách hàng không tính thêm thời gian đặt hàng và nhận hàng thang máy. Nên thường xảy ra tình trạng thúc giục đơn vị cung cấp thang máy.

Dù là thang máy gia đình hay thang máy tải khách, tải hàng thì về cơ bản, thời gian để hoàn thiện một chiếc thang máy gồm 2 giai đoạn: thời gian đặt hàng thang máy và thời gian lắp đặt thang máy. Tổng thời gian cho 2 giai đoạn này từ 2 tháng cho đến 5 tháng tùy dòng thang máy bạn đặt hàng.

Thời gian lắp đặt thang máy gia đình mất bao lâu?

Với công trình thang máy từ 5 – 8 điểm dừng phổ biến hiện nay, tổng thời gian hoàn thiện thang máy rời vào khoảng 50-55 ngày. Bao gồm thời gian đặt hàng thang máy khoảng 40-45 ngày, thời gian lắp đặt hoàn thiện 7-10 ngày. Thời gian này chỉ là con số ước chừng. Vì sẽ còn phụ thuộc và thay đổi bởi các yếu tố như:

  • Thời gian đặt hàng là thời điểm nào trong năm? Thông thường đặt hàng vào cuối năm thì thời gian sẽ lâu hơn so với đầu năm. Vì cuối năm là thời điểm nhà máy nhận khá nhiều các đơn hàng sản xuất.
  • Tiến độ thi công của công trình. Thang máy sẽ được lắp đặt sau khi công trình hoàn thiện phần thô và có đủ nguồn điện.
  • Mặt bằng công trình đã đủ điều kiện để tiến hành lắp đặt ngay chưa? Nếu mặt bằng công trình chưa đủ điều kiện nhận hàng thì thời gian có thể bị kéo dài thêm 1-2 ngày.

Quá trình lắp đặt thang máy gồm những giai đoạn nào?

Quá trình lắp thang máy được chia ra làm nhiều gia đoạn khác nhau, mỗi công đoạn là một khoảng thời gian nhất định. Lắp nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như:

  • Điều kiện PIT hố và hố thang: có bị thấm nước không, có phát sinh đục đẽo trong quá trình thi công không?
  • Điều kiện phòng máy đã sạch sẽ chưa, có dễ dàng trong quá trình lắp đặt động cơ không?
  • Và còn nhiều yếu tố khác.

Thang máy Taza Việt Nam chia quy trình lắp thang máy ra thành 5 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Nhận hàng, tập kết thiết bị, vật tư vào vị trí thi công
  • Giai đoạn 2: Thi công phần cơ khí của thang máy
  • Giai đoạn 3: Lắp đặt hệ thống điện
  • Giai đoạn 4: Chạy test thử thang máy
  • Giai đoạn 5: Kiểm định và vệ sinh thang máy trước khi bàn giao.

>>> Xem thêm: Thang máy 450kg

Nhận hàng, tập kết thiết bị, vật tư vào vị trí thi công: 1 ngày

tập kết thiết bị thang máy

Thiết bị thang máy sẽ được vận chuyển đến chân công trình bằng container hoặc xe vận tải. Dùng xe nâng loại 1 đến 5 tấn hoặc cần trục để hạ thiết bị trên xe xuống. Các thiết bị sẽ được sắp xếp theo trình tự nhất định, phù hợp với quy trình lắp đặt.

Thiết bị lắp trước để bên ngoài, thiết bị lắp sau để bên trong. Những thiết bị, vật tư sẽ được xếp trong kho theo từng loại, từng bộ, tránh chồng chéo lên nhau.

Thời gian thi công phần cơ khí của thang máy: 5 ngày

Lắp đặt thang máy

Đây là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất. Là giai đoạn lắp đặt toàn bộ phần cơ khí của thang máy như: Khung hố thang (với thang máy kính), rail, cửa tầng, động cơ, thả cáp, vách sàn cabin, v.v…

Với các công trình dưới 5 tầng hoặc 5 tầng thì thời gian thi công sẽ là 5 ngày. Còn nếu thêm 1 tầng thì sẽ thêm 1 ngày.

Thời gian lắp đặt hệ thống điện cho thang máy: 2 ngày

Giai đoạn lắp đặt hệ thống điện cho thang máy cực kỳ quan trọng. Đòi hỏi người kỹ sư lắp đặt phải có kinh nghiệm và sự cẩn thận, tỉ mỉ.

Thang máy hoạt động êm ái không bị rung lắc bị ảnh hưởng rất nhiều ở cách đấu nối hệ thống điện có chính xác, an toàn hay không.

Sau khi lắp đặt hệ thống điện xong, kỹ sư cần phải căn chỉnh lại thang máy cho hoàn chỉnh để tiến hành chạy test thử thang máy.

Thời gian chạy test thử thang máy: 2 ngày

Test vận hành thang máy

Đây là giai đoạn các kỹ sư sẽ khởi động và cho thang máy chạy test thử trong khoảng 1 đến 2 ngày.

Có một số chủ hộ nhằm an toàn thì họ cho chạy thử lâu hơn khoảng 1 tuần, sau đó tiến hành kiểm định thang máy.

>>> Xem thêm: Thang máy 350kg

Thời gian kiểm định và vệ sinh thang máy trước khi bàn giao: 1 ngày

Kiểm định thang máy

Sau khi vận hành thử thang máy xong xuôi. Sẽ triển khai kiểm định thang máy và bàn giao cho Khách hàng. Đơn vị kiểm định thang máy thuộc Bộ Lao động thương binh xã hội là một đơn vị riêng được cơ quan nhà nước cấp phép kiểm định thang máy.

Sau khi kiểm định hết các bộ phận trong thang máy. Đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn, khả năng chịu tải thì đơn vị kiểm định sẽ cấp giấy phép, dán tem kiểm định cho thang máy.

Thời gian kiểm định thang máy từ 3 đến 5 tiếng.

Sau khi hoàn thành khâu kiểm định thì triển khai vệ sinh lại thang máy sạch sẽ và tiến hành bàn giao cho Khách hàng để đưa thang máy vào sử dụng.

>> Tham khảo: Kiểm định an toàn thang máy – Thủ tục bắt buộc không thể bỏ qua

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

  • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
  • Hotline: 0969 514 888
  • Email: thangmaytaza@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/