Thi công khung thép thang máy như thế nào?

Khung thang máy hay còn gọi là hố thang là phần rất quan trọng để định hình và cố định thang máy. Hiện nay, hố thang khung thép được nhiều chủ đầu tư lựa chọn bởi tính thẩm mỹ cao, dễ dàng thi công và đặc biệt phù hợp với những không gian có diện tích hạn chế. Vậy việc thi công lắp đặt hố thang khung thép diễn ra như thế nào? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu nhé!

Thi công khung thép thang máy như thế nào?
Thi công khung thép thang máy như thế nào?

Cấu tạo của khung thép thang máy

Khung thép thang máy là bộ phận rất quan trọng, giúp thang máy vận hành theo chiều thẳng đứng một cách ổn định – hiệu quả – an toàn. Khung thép thang máy có kết cấu tương đối phức tạp và phải đảm bảo đúng kỹ thuật, mang đến sự vững chắc. 

Khung thép thang máy được tạo nên từ 4 trụ kim loại vuông góc từ hố pit đến sàn cabin. Tùy theo tải trọng của thang máy, đặc điểm của công trình mà các công ty thang máy sẽ lựa chọn các loại thép khác nhau để lắp đặt. Thông thường là thép I120, I150,  I200 hoặc thép V100, V130 hoặc tôn chấn.

Khung thép thang máy được gia công chấn gấp và cắt gọt bằng các thiết bị máy móc CNC hiện đại. Các mạch hàn của khung được nối liền chắc chắn và tạo thành một kết cấu có kết nối cứng vững, cố định tuyệt đối.

Ngoài ra, lớp ngoài khung thép được phủ một lớp sơn tĩnh điện, chống gỉ, cách điện và chống xước, tăng tính thẩm mĩ. Chính vì thế, khung thép thang máy vô cùng bền bỉ, chống được các hiện tượng ăn mòn và han gỉ khi sử dụng tại những môi trường khắc nghiệt.

Hố thang khung thép phù hợp với công trình nào?

Thi công khung thép thang máy như thế nào?
Hố thang khung thép phù hợp với công trình nào?

Lựa chọn dựng hố thang máy bằng loại vật liệu nào còn phụ thuộc vào đặc điểm công trình lắp đặt thang máy. Với phương án khung thép đặc biệt phù hợp với công trình sau:

 • Nhà cải tạo: nhà cải tạo lại có diện tích bị hạn chế thì dựng hố thang khung thép giúp tiết kiệm được không gian, không cần thay đổi quá nhiều kết cấu của ngôi nhà khi lắp đặt thang máy. 
 • Các công trình có diện tích lắp đặt thang máy hạn chế. 
 • Công trình lắp đặt thang máy vách kính: chắc chắn rồi, với thang máy kính thì phần khung cần đảm bảo độ bền chắc chắn để giữ được các vách kính xung quanh; khung thép sẽ đem lại thẩm mỹ cao cho cho thang máy vách kính. 
 • Các công trình lắp đặt thang máy cần thi công gấp: Nếu cần thi công thang máy trong thời gian ngắn, gấp gáp thì lựa chọn dựng khung thép là rất phù hợp. 

Các loại vật liệu hoàn thiện thang máy khung thép

Khung thép thang máy sau khi được dựng sẽ phải tiến hành ốp hoàn thiện xung quanh để đảm bảo vấn đề an toàn cũng như tính thẩm mỹ. Các vật liệu thường được sử dụng để hoàn thiện phổ biến như:

 • Vật liệu kính: Loại vật liệu này có thể tạo sự thoáng đãng cho thang máy, đồng thời mang đến sự hiện đại, sang trọng, khiến không gian như rộng mở. 
 • Vật liệu thạch cao: đây là vật liệu khá phổ biến trong xây dựng, với ưu điểm dễ lắp đặt, tháo dỡ. 
 • Vách Aluminium: loại vật liệu này nhẹ, dễ dàng lắp đặt và đa dạng mẫu mã. 

Quy trình lắp đặt khung thép thang máy như thế nào?

Khung thép thang máy

Quy trình lắp đặt khung thép thang máy bao gồm các bước cơ bản sau: 

 • Các thanh thép được đo đạc và sản xuất theo đúng kích thước của hố thang, khung thang. Đồng thời được tiến hành phun sơn tĩnh điện và vận chuyển đến công trình.
 • Các khung thép liên kết với nhau bằng bulong, ốc vít và các mối hàn. Tạo thành khung thép chắc chắn và an toàn. 
 • Làm hố pit bằng bê tông hoặc gạch; sau đó dựng khung thép thang máy. 
 • Tiến hành lắp đặt các bộ phận cơ khí cho thang máy.
 • Ốp hoàn thiện các phần xung quanh hố thang bằng các vật liệu như ốp kính, thạch cao, …
 • Lắp đặt hệ thống điện và vận hành thang máy. 

Hố thang khung thép có tốn nhiều chi phí không?

Đối với hố thang khung thép có chi phí cao hơn so với hố thang bê tông thông thường. Chi phí trung bình khi lắp đặt khung thép sẽ dao động từ 15 -20 triệu cho một tầng. Báo giá khung thép thang máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cơ bản phải kể đến như: 

 • Tổng chiều cao hố thang máy: hố pit, chiều cao các tầng 
 • Số điểm dừng của thang máy
 • Độ dày của thép ( 3mm, 4mm, 5mm hay 6mm)
 • Màu sơn tĩnh điện (sơn tĩnh điện vân gỗ, sơn phủ màu đặc biệt…)

Khung thép thang máy là phương án đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi nhiều ưu điểm nổi bật. Bạn đang đi tìm giải pháp lắp đặt thang máy – thang máy giá rẻ, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Thang Máy Taza Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: