Thang máy rung lắc và kêu: Nguyên nhân, cách xử lý như thế nào?

Những dấu hiệu thang máy rung lắc và kêu báo hiệu linh kiện thang máy đang gặp phải vấn đề. Tình trạng này có thể cảm nhận bằng tay khi áp vào bề mặt cabin thang máy, dưới chân đứng. Thang máy chưa hẳn là rung lắc mạnh nhưng tạo ra sự chông chênh và cảm giác bất an.

Có 04 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trên của thang máy, cụ thể là:

1. Puly thang máy và cáp tải bị hỏng

thang máy rung lắc và kêu

Puly thang máy nằm trong nhóm linh kiện thang máy có tuổi thọ cao từ 10-15 năm, đây được coi là bộ phận ít khi hỏng hóc. Tuy nhiên với những chiếc thang máy chung cư hoặc tòa nhà văn phòng cao tầng với tần suất sử dụng cao có thể dẫn đến hiện tượng các rãnh puly vòng bi hỏng hoặc các rãnh puly lồi lõm dẫn đến cáp tải bị xoắn, xuất hiện đường gấp khúc. Tình trạng này dẫn đến những tiếng kêu do va chạm cáp khi lên xuống.

Bên cạnh đó cáp tải do hoạt động lâu ngày sẽ có tình trạng chùng cáp, dây cáp không đồng đều.

2. Ray dẫn hướng thang máy cong, vênh, kém chất lượng

thang máy bị rung lắc và kêu

Rail dẫn hướng thang máy

Với những chiếc thang máy có tuổi thọ trên 10 năm lại không được bảo trì thường xuyên rất dễ dẫn đến tình trạng thang máy có rỉ sét, cong vênh. Khi cabin di chuyển trên hệ thống ray đã kém chất lượng này khả năng cao sẽ có hiện tượng thang máy rung lắc và kêu.

3. Shoes dẫn hướng hoạt động không chuẩn

thang máy bị rung lắc và kêu

Shoes dẫn hướng thang máy

Shoes dẫn hướng cabin là bộ phận bánh xe nơi tiếp nối giữa ray dẫn hướng cabin và cabin thang máy. Nếu khoảng cách giữa shoes và ray dẫn hướng quá rộng sẽ xảy ra hiện tượng rung lắc thang khi di chuyển. 

4. Biến tần thang máy hoạt động sai

thang máy bị rung lắc do biến tần

Biến tần nằm trong tủ điều khiển thang máy

Biến tần thang máy là thiết bị nằm trong tủ điều khiển thang máy. Nguyên lý hoạt động được lập trình sẵn để vận hành đúng theo quy trình. Tuy nhiên với tình trạng ở nhiều chung cư hay tòa văn phòng khi tan tầm mật độ sử dụng cao dẫn đến quá tải thang máy. Điều này khi lặp lại quá nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng biến tần thang máy hoạt động sai.

5. Cách xử lý thang máy rung lắc và kêu

Lời khuyên của Thang máy Taza Việt Nam dành cho khách hàng luôn là không nên để xảy ra sự cố hay hỏng hóc linh kiện mới tiến hành kiểm tra, sửa chữa. Giống như với việc thang máy bị rung lắc và kêu có tới 04 nguyên nhân như vậy trong vô vàn nguy cơ khiến thang máy hỏng chúng ta không thể lường trước vậy đâu mới là giải pháp đúng. Phòng hơn chữa, hãy trở thành nhà tiêu dùng thông minh.

Chỉ với 02 hoạt động đơn giản là bảo trì thang máy đúng tiêu chuẩn và kiểm tra sửa chữa thang máy với linh kiện chất lượng là Quý khách có thể kéo dài tuổi thọ chiếc thang máy của mình lên tới 10-15 năm nữa. 

>>> Xem thêm:

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

    • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
    • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
    • Hotline: 0969 514 888
    • Email: thangmaytaza@gmail.com
    • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/