Sửa nhà lắp thang máy và những kinh nghiệm “vàng”

Theo thống kê, hiện nay số lượng nhà ở dân dụng có lắp thang máy chỉ chiếm chưa đến 10%. Tuy nhiên, với dòng chảy phát triển vượt bậc của xã hội, bất kỳ ai cũng mong muốn cuộc sống trở tiện nghi, thoải mái và ngôi nhà trở nên đẳng cấp hơn. Chính vì thế mà nhu cầu cải tạo nhà lắp thang máy đang trở thành xu hướng hiện nay. Bài viết này, Thang Máy Taza Việt Nam xin đưa ra những thông tin, những kinh nghiệm “vàng” để việc sửa nhà lắp thang máy gia đình trở nên đơn giản và hiệu quả!

Sửa nhà lắp thang máy và những kinh nghiệm “vàng”
Sửa nhà lắp thang máy và những kinh nghiệm “vàng”

Những khó khăn khi sửa nhà lắp thang máy

Không giống như những công trình xây mới, việc lắp đặt thang máy cho công trình đã đang được sử dụng cần phải thay đổi một phần kiến trúc ngôi nhà và có thể gặp một số vấn đề phổ biến sau:

  • Diện tích bị hạn chế: Thang máy đòi hỏi một không gian đủ lớn để lắp đặt và việc xác định vị trí lắp đặt phù hợp trong ngôi nhà đã hoàn thiện cần thực hiện nghiêm túc và cần sự hỗ trợ, tư vấn từ những đơn vị thang máy có nhiều kinh nghiệm.
  • Kết cấu ngôi nhà không đủ kiên cố: Cải tạo nhà lắp thang máy gắn liền với việc thay đổi cấu trúc của căn nhà. Bao gồm việc đục, khoan, cắt tường, sàn nhà…. 
  • Chiều cao các tầng không đồng đều: Với chiều cao các tầng không đồng đều sẽ cần điều chỉnh không gian từng tầng. Bao gồm việc thay đổi chiều cao trần, điều chỉnh tường hoặc thậm chí tạo ra các tầng mới để có độ cao phù hợp. Sự điều chỉnh này đòi hỏi độ chính xác và kỹ thuật cao.
  • Vị trí lắp đặt thang máy vướng bể nước, bể phốt, móng: cần xác định liệu có thể di chuyển hoặc thay đổi vị trí bể nước, bể phốt, móng không. Cần xem xét công năng và vị trí tối ưu của các hạng mục này. Nếu không thể thay đổi vị trí sẽ phải tìm cách điều chỉnh thiết kế thang máy để đảm bảo an toàn.

Lưu ý “vàng” khi cải tạo nhà lắp thang máy 

Thang máy lồng kính
Thang máy kính phù hơp với những ngôi nhà cải tạo

Với thang máy gia đình, các thành viên hoàn toàn có thể bỏ qua được nỗi “ngại” khi phải leo thang bộ lên các tầng cao mệt mỏi, tốn sức. Từ đó gia chủ dễ dàng tận dụng tối đa mỗi tầng cao trong ngôi nhà mà không còn lo lắng việc di chuyển giữa các tầng tốn nhiều thời gian, công sức. 

Với những ngôi nhà cải tạo thì dưới đây là 5 lưu ý khi lắp thang máy không nên bỏ lỡ!

Diện tích ngôi nhà 

Lắp đặt thang máy cần một không gian và diện tích phù hợp. Tuy nhiên, nhiều công trình nhà ở dân dụng hiện nay lại khó có thể đáp ứng được yêu cầu này. Thông thường, sẽ cần thay đổi một chút kết cấu của ngôi nhà để đảm bảo việc lắp đặt thang máy. 

Với những ngôi nhà bị hạn chế diện tích và có ít thành viên, một phương án tối ưu đó chính là lựa chọn thang máy có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn lắp đặt thang máy kích thước lớn hơn, thì hãy theo dõi các phương án về vị trí lắp đặt thang máy ở phần sau của bài viết này.

Kiến trúc của ngôi nhà 

Sửa nhà lắp thang máy nên hạn chế tối đa việc thay đổi kiến trúc vốn có. Thang máy cần phù hợp, hài hòa với không gian ngôi nhà. Để xác định phương án tối ưu nhất, các đơn vị thi công cần phải khảo sát công trình một cách kỹ lưỡng, từ đó đưa ra phương án về vị trí lắp đặt và thiết kế thang máy phù hợp nhất.

Xây dựng hố thang 

Xây dựng hố thang luôn là hạng mục cần đặc biệt quan tâm bởi ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lắp đặt và vận hành thang máy sau này. Vì vậy, khi tiến hành xây dựng hố thang, cần theo sát số đo thiết kế đã tính toán, tránh những sai số xảy ra. 

Bên cạnh đó cũng cần lựa chọn chất liệu hố thang phù hợp. Hiện nay, có hai loại chất liệu phổ biến: hố thang khung thép và hố thang bê tông. Mỗi loại chất liệu đều có những đặc điểm nổi bật phù hợp với từng công trình khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng, những công trình cải tạo thường lựa chọn hố thang khung thép. 

Lưu ý các thông số kỹ thuật

Việc khảo sát, lấy các thông số, kích thước cần phải tiến hành nghiêm túc: chiều cao từng tầng, kích thước thang bộ, chiều cao tầng cao nhất,…Dựa vào đó để đưa ra phương án thi công, lựa chọn dòng thang máy, tải trọng – kích thước phù hợp, chính xác và ít tác động nhất đến kiến trúc ngôi nhà. Thông thường những ngôi nhà gia đình thì thang máy 450kg được lựa chọn phổ biến.

Lựa chọn loại thang máy phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ thang máy khác nhau như thang máy thủy lực, thang máy cáp kéo, thang máy chân không, thang máy trục vít… Việc lựa chọn công nghệ thang máy nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng (tải trọng, kích thước…), diện tích lắp đặt, khả năng tài chính cũng như sở thích của chủ đầu tư. 

Dựa vào nguồn gốc, thang máy trên thị trường có 2 loại: thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu nguyên chiếc. Thang máy nhập khẩu được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Còn thang máy liên doanh được lắp ráp tại Việt Nam, các động cơ chính sẽ được nhập khẩu từ nước ngoài. Tại Việt Nam, thang máy liên doanh được ưa chuộng và lắp đặt phổ biến bởi giá thành phù hợp, rẻ hơn rất nhiều so với thang

Nguồn điện vận hành thang máy

Đa số các loại thang máy gia đình hiện nay sẽ dùng nguồn điện 1 phase và 3 phase . Tuy nhiên 3 phase vẫn thường được ưu tiên lựa chọn để đảm bảo sự ổn định, đặc biệt với các dòng thang máy có tải trọng lớn. Với các dòng thang máy mini thì có thể lựa chọn dòng điện 1 phase.

Thời gian cải tạo nhà lắp thang máy

Các công trình lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo hiện nay có thời gian thi công khá nhanh khi; từ 2 đến 3 tháng. Trong đó, hạng mục xây dựng hố thang và chờ đặt hàng thang máy sẽ chiếm phần lớn. Trên thực tế, thời gian cải tạo nhà lắp thang máy có thể ngắn hoặc dài hơn dự kiến do những phát sinh khác như thời tiết, khí hậu, nhân công,… 

3 vị trí lắp thang máy tối ưu nhất cho nhà cải tạo

3 vị trí lắp thang máy tối ưu nhất cho nhà cải tạo
Thang máy được lắp đặt bên cạnh thang bộ

Sửa nhà để lắp thang máy, thường sẽ có 3 vị trí lắp đặt phổ biến:

Tận dụng giếng trời hoặc khoảng trống thang bộ

Trong các công trình nhà ở, giếng trời hay khoảng trống giữa thang bộ vô cùng phổ biến. Đây được xem là vị trí lý tưởng để lắp thang máy cho nhà cải tạo. Đồng thời, vị trí này không ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc, kết cấu ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu kích thước thang máy lớn và khoảng trống không đáp ứng được thì có thể cắt bớt 1 phần thang bộ.

Tận dụng khoảng diện tích ở góc nhà 

Góc nhà – phần không gian chết và rất nhiều gia chủ bỏ quên. Vậy tại sao không tận dụng không gian này để lắp đặt thang máy? Lắp đặt thang máy tại vị trí này vừa đảm bảo sự tiện nghi trong quá trình sử dụng, vừa đảm bảo tính cân đối, hài hòa trong tổng thể ngôi nhà. 

Lắp đặt thang máy ngoài trời 

Nếu gia chủ có diện tích sân vườn rộng thì sửa nhà và lắp đặt thang máy ngoài trời chính là lựa chọn thú vị. Với phương án này, gia chủ sẽ không phải đau đầu suy nghĩ vị trí, cải tạo – sửa chữa ngôi nhà quá nhiều. Việc lắp thang máy ngoài trời rất thích hợp với các công trình nhà ở có diện tích bên trong nhỏ và không muốn phá vỡ kết cấu ban đầu của ngôi nhà. Với thang máy ngoài trời thì thiết kế thang máy kính là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay!. 

Đơn vị cải tạo nhà lắp thang máy chất lượng, chuyên nghiệp

Thang Máy Taza Việt Nam
Thang Máy Taza Việt Nam

Không chỉ với phương án sửa nhà lắp đặt thang máy, mà kể cả việc lắp đặt thang máy cho công trình mới xây thì một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua đó là lựa chọn công ty thang máy thực sự uy tín. Một đơn vị thang máy uy tín sẽ đảm bảo được các yêu cầu: tư vấn chính xác, sản phẩm chính hãng, lắp đặt đạt chuẩn và dịch vụ đi kèm chuyên nghiệp.

Trên thực tế có rất nhiều vấn đề gặp phải khi lắp đặt thang máy, việc tìm đến sự tư vấn của đơn vị thang máy có kinh nghiệm chuyên môn là vô cùng cần thiết. Họ sẽ giúp bạn đưa ra các giải pháp kỹ thuật và thiết kế phù hợp, đảm bảo việc cải tạo nhà, lắp đặt thang máy được thực hiện một cách an toàn, hiệu quả.

Tự hào với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thang máy, thực hiện hàng ngàn dự án thang máy cho công trình cải tạo, xây mới; Thang Máy Taza Việt Nam đã mang đến cho khách hàng sự tin tưởng và hài lòng tuyệt đối. Thang Máy Taza Việt Nam cam kết:

  • Sản phẩm chính hãng, chất lượng
  • Tư vấn phương án lắp đặt phù hợp với từng công trình
  • Lắp đặt đúng chuẩn quy định, đúng tiến độ
  • Bảo trì thường xuyên, bảo hành lâu dài
  • Giá cả cạnh tranh, công khai, minh bạch.

Với những thông tin trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn trong việc sửa nhà lắp thang máy. Hãy liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để được tư vấn giải pháp thang máy miễn phí.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: