Sử dụng thang máy gia đình – Những điều cần đặc biệt lưu ý 

Bảo trì thang máy định kỳ, vệ sinh thường xuyên, tránh để thang máy ngập nước, không vận chuyển đồ cồng kềnh…

Thang máy gia đình trở thành giải pháp hữu ích giải quyết bài toán di chuyển lên xuống giữa các tầng, đặc biệt là tại những ngôi nhà nhiều tầng. Dù cho máy móc – công nghệ hiện đại nhưng việc sử dụng không đúng cách thì rất có thể khiến thang máy xảy một vài sự cố nhỏ và giảm tuổi thọ của thang máy. Và bài viết dưới đây, Thang Máy Taza Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý để sử dụng thang máy gia đình đúng cách!

Sử dụng thang máy gia đình - Những điều cần đặc biệt lưu ý 
Sử dụng thang máy gia đình – Những điều cần đặc biệt lưu ý

Bảo trì thang máy định kỳ 

Bảo trì thang máy nói chung và thang máy gia đình nói riêng như một hạng mục quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm và an toàn cho người dùng. Đặc biệt sau những sự cố thang máy thì phần lớn nguyên nhân là do lâu ngày không được bảo trì. Chính vì thế, người dùng cần hiểu được tầm quan trọng của việc bảo trì thang máy thường xuyên.

Hoạt động bảo trì thang máy định kỳ sẽ giúp phát hiện được tình trạng hao mòn của linh kiện, thiết bị. Từ đó đưa ra được phương án xử lý kịp thời. Sau mỗi lần bảo trì, tỉ lệ xảy ra sự cố được giảm xuống mức thấp nhất, người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Việc bảo trì thang máy định kỳ có thể tốn một khoản chi phí không quá cao – đối với các hạng mục thang máy đã hết thời gian bảo trì miễn phí từ phía nhà cung cấp thang máy. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn khi tuổi thọ thang máy được kéo dài, hạn chế việc thay thế linh kiện mới.

>>> Xem thêm: 7 hạng mục bảo trì thang máy định kỳ không thể bỏ qua

Không tự ý sửa chữa thang máy

Thang máy được cấu tạo bởi rất nhiều linh phụ kiện, nếu không có chuyên môn cao thì việc tự ý sửa chữa thang máy sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn và gây mất an toàn. Nhiều người có xu hướng lên Google hoặc các các trang mạng xã hội tìm cách khắc phục các lỗi thang máy. Tuy nhiên, những câu trả lời nhận được không thể kiểm chứng được sự đúng hay sai. Để xác định được vấn đề mà thang máy gặp phải cần phải trải qua các giai đoạn kiểm tra và được thực hiện bởi những kỹ thuật viên có chuyên môn. 

Ngoài ra trong quá trình kiểm tra, sửa chữa thang máy cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động. Tất cả đều đảm bảo an toàn cho nhân viên kỹ thuật và an toàn sau này cho người sử dụng. Vì vậy, hãy liên hệ đội ngũ nhân kỹ thuật có nghiệp vụ chuyên môn khi thang máy gia đình gặp bất kể vấn đề gì.

Vệ sinh thang máy thường xuyên 

Vệ sinh thang máy thường xuyên và đúng cách
Vệ sinh thang máy thường xuyên và đúng cách

Thang máy giống như một căn phòng nhỏ đi động trong ngôi nhà và chúng ta không thể bỏ qua việc vệ sinh nó hằng ngày, đặc biệt với dòng thang máy buồng kính. Chỉ là một việc đơn giản nhưng những lợi ích đem lại rất lớn:

  • Tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng

Việc vệ sinh thang máy thường xuyên khiến thang máy luôn sạch sẽ, thẩm mỹ, không khí trong lành và không có những mùi khó chịu. Từ đó khiến người dùng luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

  • Duy trì hoạt động hiệu quả cho linh kiện, thiết bị

Việc bụi bặm bám vào các thiết bị thang máy quá nhiều khiến chúng hoạt động không được hiệu quả như mới. Những hạt bụi nhỏ có thể len lỏi vào từng ngách nhỏ, lâu ngày như vậy sẽ xảy ra trục trặc; đặc biệt cửa thang máy, thiết bị thông gió,…

Việc vệ sinh thang máy cũng là việc duy nhất bạn có thể làm để có thể khắc một một số hiện tượng như kẹt cửa thang máy, quạt thông gió không mát…

Đảm bảo an toàn cho thang máy trong mùa mưa lũ

Việt Nam với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với đặc trưng của thời tiết đó là: nắng nóng, ẩm ướt và mưa lũ tùy từng mùa. Vào mùa mưa, tình trạng ngập lụt diễn ra ở nhiều tỉnh thành phố. Vào những thời điểm này sẽ có nguy cơ nước tràn vào thang máy hoặc thấm vào hố pit. Vậy cần phải làm gì?

  • Sử dụng các biện pháp chống thấm cho hố pit hiệu quả – công việc này cần thực hiện ngay từ khi lắp đặt thang máy gia đình
  • Kiểm tra toàn bộ hệ thống thoát nước
  • Di chuyển thang máy lên tầng cao nhất để tránh nước ngập vào thang máy.

Những điều không nên làm khi dùng thang máy gia đình

Những điều không nên làm khi dùng thang máy gia đình
Tuyệt đố không dùng thang máy khi hỏa hoạn

Ngoài những lưu ý kể trên, khi sử dụng thang máy gia đình, bạn hãy chú ý các vấn đề sau:

  • Không để trẻ nhỏ chơi gần thang máy

Trẻ nhỏ có tính hiếu động và tò mò, nếu để trẻ chơi tại khu vực gần thang máy sẽ rất nguy hiểm: khiến trẻ ngã hoặc kẹt cửa thang, bấm nút điều khiển thang máy lên xuống các tầng…

  • Tuyệt đối không dùng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn

Thang máy hoạt động liên quan nhiều đến các thiết bị điện, khi hỏa hoạn xảy ra thì tình trạng chập điện khiến thang máy không hoạt động. Sử dụng thang máy lúc này chỉ khiến bạn mắc kẹt trong không gian kín và nguy hiểm tính mạng hơn.

  • Không vận chuyển đồ cồng kềnh

Đối với dòng thang máy gia đình tải trọng không cao, nếu sử dụng đồ nặng sẽ gây nên tình trạng quá tải thang máy. Còn với đồ cồng kềnh có thể tạo nên sự va chạm trong cabin, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cabin. Lời khuyên hữu ích dành cho bạn đó là hãy chia nhỏ đồ đạc để đảm bảo thang máy hoạt động đúng mức tải trọng quy định và vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Trên đây là một số lưu ý để bạn sử dụng thang máy gia đình an toàn – hiệu quả – bền bỉ với thời gian. Thang Máy Taza Việt Nam cung cấp giải pháp tổng thể về thang máy đáng tin cậy nhất. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thang máy, công ty thang máy Taza cam kết mang đến sản phẩm chất lượng cao với dịch vụ đi kèm chuyên nghiệp.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: