Quy định về thang máy chữa cháy trong nhà cao tầng

Theo quy định, các công trình có chiều cao PCCC lớn hơn 28m (lớn hơn 50m đối với nhà chung cư được phân nhóm F1.3); công trình có chiều sâu của sàn tầng hầm dưới cùng lớn hơn 9m; các gara ô tô ngầm có trên 02 tầng hầm thì mỗi khoang cháy phải lắp đặt tối thiểu 01 thang máy chữa cháy.

Thang máy chữa cháy là một loại thang máy được thiết kế, lắp đặt đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy nhằm phục vụ chuyên chở lực lượng và phương tiện chữa cháy của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) trong nhà cao tầng. Trong bài viết này, Thang Máy Taza Việt Nam xin đề cập đến một số quy định cơ bản về thang máy chữa cháy trong các tòa nhà cao tầng hiện nay.

Quy định về thang máy chữa cháy trong nhà cao tầng
Quy định về thang máy chữa cháy trong nhà cao tầng

>>> Xem thêm: Thang Homelift

Lưu ý chung khi thiết kế thang máy chữa cháy

  • Vị trí thang máy chữa cháy phải đảm bảo khoảng cách từ cửa ra thang máy đến điểm bất kỳ trên mặt bằng tầng nhà mà nó phục vụ không vượt quá 60m.
  • Nếu tòa nhà chỉ có 01 thang máy chữa cháy thì thang máy đó phải đến được tất cả các tầng kế cận của tòa nhà.
  • Trường hợp nhà có nhiều thang máy chữa cháy được bố trí chung trong một giếng thang thì các thang máy có thể phục vụ cho các khu vực khác nhau với điều kiện phải thể hiện rõ vùng được phục vụ trên mỗi thang máy.
  • Nếu có tầng lánh nạn thì mỗi tầng đó phải được trang bị ít nhất 01 thang máy chữa cháy.
  • Thang máy chữa cháy phải đảm bảo để lực lượng PCCC & CNCH có thể vận hành dễ dàng và không ảnh hưởng bởi đám cháy. Đồng thời có lối đi thông thoáng và an toàn.
  • Bố trí thang máy chữa cháy phải dự tính được đường di chuyển của lực lượng chữa cháy và bảo đảm lính chữa cháy tiếp cận được tất cả các gian phòng trên tất cả các tầng của tòa nhà.
  • Đối với các nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng F1.2, F4.3 và nhà hỗn hợp thì yêu cầu số lượng thang máy chữa cháy cho mỗi khoang cháy phải được tính toán đủ để khoảng cách từ vị trí các thang máy đó đến một điểm bất kỳ trên mặt bằng tầng không vượt quá 45 m.

Yêu cầu về ngăn cháy, chống cháy lan

Quy định về thang máy chữa cháy trong nhà cao tầng

– Thang máy chữa cháy được bố trí trong giếng thang và có một phòng đệm ngăn cháy có thiết kế hệ thống tăng áp trước khi vào thang máy ở mỗi tầng. Phòng đệm ngăn cháy thường được bố trí chung với phòng đệm ngăn cháy của buồng thang bộ thoát nạn.

Phòng đệm có diện tích tối thiểu là 4m2, khi kết hợp với các sảnh của buồng thang bộ không nhiễm khói thì tối thiểu là 6m2.

– Giới hạn chịu lửa của các cấu kiện thang máy chữa cháy:

+ Kết cấu bao che của cabin phải được làm từ vật liệu không cháy hoặc cháy yếu.

+ Cấu kiện ngăn cách của phòng đệm làm bằng vách ngăn cháy bảo đảm giới hạn EI 45, cửa ngăn cháy đảm bảo EI 30 có gioăng đệm kín.

– Thang máy được bảo vệ trong các giếng thang riêng và trong mỗi giếng thang máy chỉ được bố trí không quá 3 thang máy chữa cháy. Kết cấu bao bọc giếng thang có giới hạn chịu lửa lớn hơn REI 120.

– Nếu bố trí các thang máy khác trong cùng một giếng thang thì giếng thang chung phải đáp ứng yêu cầu về giới hạn chịu lửa của các giếng thang chữa cháy; đồng thời cửa của các thang này phải là cửa ngăn cháy có giới hạn chịu lửa lớn hơn EI 60.

– Cửa cabin và giếng thang máy chữa cháy là loại cửa đẩy ngang mở tự động và có khả năng làm việc khi có áp suất dư trong giếng thang do quạt điều áp chống tụ khói tạo ra. Cửa này có giới hạn chịu lửa lớn hơn E 30.

– Đối với các nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng F1.2, F4.3 và nhà hỗn hợp (có chiều cao PCCC từ 50m đến 150m):

+ Giới hạn chịu lửa của giếng thang máy chữa cháy đạt REI 150 đối với nhà từ 50- 100m và REI 180 đối với nhà chiều cao từ 100-150m.

+ Bố trí thang máy chữa cháy trong các giếng thang riêng biệt, có sảnh thang máy độc lập. Tường ngăn cách sảnh thang máy với khoang đệm của thang máy chữa cháy đảm bảo EI 60 đối với nhà có chiều cao từ 50 đến 100m và EI 90 với nhà từ 100m đến 150m.

+ Các cấu kiện bao bọc cabin thang máy chữa cháy phải được làm từ vật liệu không cháy hoặc từ nhóm vật liệu Ch1 (cháy yếu).

Quy định về thang máy chữa cháy trong nhà cao tầng

>>> Xem thêm: Báo giá thang máy gia đình

Kích thước cơ bản của thang máy chữa cháy

Kích thước của thang máy chữa cháy được quy định như sau:

– Chiều rộng của cabin tối thiểu là 1100mm, chiều sâu tối thiểu là 1400mm và tải trọng tối thiểu là  630kg. Chiều rộng nhỏ nhất của lối vào cabin phải là 800 mm.

– Thang máy chữa cháy dùng cho việc sơ tán người và có sử dụng băng ca hoặc giường hoặc được thiết kế có hai lối vào thì tải trọng tối thiểu phải là 1000kg và kích thước cabin tối thiểu 1100 x 2100mm (chiều rộng x chiều sâu ).

– Tải trọng tối thiểu của thang máy chữa cháy là 630kg đối với nhà chung cư nhóm F1.3 và 1000 kg đối với nhà sản xuất và nhà công cộng khác.

– Thang máy chữa cháy phải có một cửa sập khẩn cấp trên nóc của cabin với kích thước tối thiểu là 0,5m x 0,7 m. Thang máy có tải trọng 630kg thì cửa sập phải có kích thước tối thiểu là 0,4m x 0,5m. Lối vào bên trong cabin qua cửa sập phải luôn thông thoáng.

– Tốc độ di chuyển của thang máy chữa cháy tối thiểu là 60s tính từ tầng 1 đến tầng trên cùng của toà nhà.

>>> Xem thêm: Thang máy 350kg

Hệ thống điều khiển thang máy chữa cháy

– Thang máy chữa cháy phải kết nối với trung tâm chỉ huy hoặc trung tâm điều khiển hệ thống phòng cháy chữa cháy.

– Hệ thống điều khiển thang máy chữa cháy phải đảm bảo thực hiện ở hai chế độ:

+ Chế độ nguy hiểm cháy

+ Chế độ vận chuyển lực lượng chữa cháy

– Các nhà có từ 2 – 3 tầng hầm thì các tầng hầm được trang bị hệ thống liên lạc khẩn cấp hai chiều giữa phòng trực điều khiển chống cháy các thang máy chữa cháy.

Các chế độ hoạt động của thang máy chữa cháy

Chế độ “nguy hiểm cháy”

– Khi xuất hiện cháy cần phải có tín hiệu điện truyền từ hệ thống báo cháy đến hệ thống điều khiển thang máy.

– Sau khi tiếp nhận tín hiệu báo cháy, hệ thống điều khiển thang máy chữa cháy tự động chuyển sang chế độ “nguy hiểm cháy”, cabin bắt buộc phải di chuyển đến tầng đỗ chính.

– Sau khi cabin đến tầng đỗ chính, cửa cabin tự động mở và giữ trong trạng thái mở, sau đó khả năng chuyển động tiếp tục của cabin bị loại trừ.

– Ở chế độ này, trong quá trình di chuyển và sau khi đã dừng ở tầng đỗ chính, các nút ấn trong cabin sẽ không có tác dụng.

– Ở chế độ hoạt động bình thường, cửa thang máy chữa cháy không được mở vào những tầng lánh nạn đó; cửa tầng của các giếng thang tại tầng lánh nạn thường xuyên khóa và chỉ được tự động mở khóa khi chuyển sang chế độ phục vụ lực lượng chữa cháy.

Chế độ “vận chuyển lực lượng chữa cháy”

Khóa điều khiển hệ thống thang máy chữa cháy
Khóa điều khiển hệ thống thang máy chữa cháy

– Chế độ “vận chuyển lực lượng chữa cháy” chỉ có thể thực hiện sau khi thực hiện chế độ “nguy hiểm cháy”.

– Chế độ “vận chuyển hành khách” được điều khiển (mở) từ cabin.

– Mở chế độ “vận chuyển hành khách” cần phải được tiến hành với sự trợ giúp của chìa khoá. Ổ khoá có hai nút “mở” và “ngắt”. Chìa chỉ rút khỏi ổ khoá được khi nằm ở vị trí “ngắt”.

– Trong chế độ này, điều khiển thang máy chỉ có thể được thực hiện từ cabin, các nút gọi từ các tầng không còn tác dụng.

– Ổ khoá đặc biệt để chuyển chế độ làm việc của thang máy vào chế độ “vận chuyển lực lượng chữa cháy” được đặt gần bảng điều khiển hoặc trên bảng điều khiển trong cabin.

– Trong chế độ này cần đảm bảo liên lạc điện thoại trực tuyến giữa phòng trực hoặc trung tâm điều khiển hệ thống phòng cháy chữa cháy với cabin thang máy và giữa cabin với tầng đỗ chính.

– Cần có bảng chỉ dẫn bằng ánh sáng về vị trí và hướng chuyển động của cabin tại tầng đỗ chính.

>>> Xem thêm: Thang máy vách kính

Nguồn điện cấp cho thang máy chữa cháy

– Hệ thống điện cấp cho thang máy chữa cháy và chiếu sáng gồm có các nguồn điện cung cấp chính và phụ (khẩn cấp, dự phòng, luân phiên).

– Nguồn điện cung cấp phụ phải đủ để chạy thang máy chữa cháy và thỏa mãn yêu cầu về thời gian.

– Đối với các nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng F1.2, F4.3 và nhà hỗn hợp, nguồn điện cấp cho thang máy chữa cháy phải bảo đảm duy trì thiết bị hoạt động tối thiểu 3 giờ kể từ khi có cháy và phải lấy từ 3 nguồn cấp độc lập.

Bảo đảm an toàn PCCC khi các khu vào vận hành

Quá trình sử dụng, chủ đầu tư, đơn vị quản lý, vận hành cần lưu ý thực hiện một số nội dung sau:

– Không sử dụng các thang máy chữa cháy để vận chuyển hàng hóa

– Ở điều kiện bình thường, thang máy chữa cháy vẫn được sử dụng để chở người.

– Định kỳ kiểm tra, bảo trì thang máy để duy trì các điều kiện an toàn, hoạt động vận hành theo thiết kế được thẩm duyệt, nghiệm thu và khuyến cáo của nhà sản xuất.

Với những quy định về thang máy chữa cháy trên, Thang Máy Taza Việt Nam mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về những quy định và góp phần đem lại sự an toàn để tòa nhà có thể khắc phục được những rủi ro khi hỏa hoạn xảy ra.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn về các giải pháp thang máy trọn gói!

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: