Lựa chọn động cơ thang máy gia đình như thế nào?

Động cơ thang máy có chức năng truyền động để nâng hạ cabin và đưa cabin đến vị trí tầng đã chọn, hoạt động này được điều khiển bởi tín hiệu từ tủ điện thang máy. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại động cơ thang máy với các công nghệ truyền động khác nhau. Nếu bạn đang tìm hiểu phương án lắp đặt thang máy gia đình thì đừng bỏ qua thông tin về các loại động cơ thang máy trong bài viết dưới đây!

Lựa chọn động cơ thang máy gia đình như thế nào?
Lựa chọn động cơ thang máy gia đình như thế nào?

Các loại động cơ thang máy gia đình

Thang máy gia đình có kích cỡ vừa và nhỏ, mức tải trọng thường là Thang máy 350kg – 450kg hoặc 550kg. Do đặc điểm nhà ở có chiều cao thấp, tần suất di chuyển ít nên hiện nay có nhiều công nghệ động cơ tương thích với các dòng thang máy này. Dưới đây là một số loại động cơ thang máy cho gia đình phổ biến:

Động cơ thang máy cáp kéo

Động cơ thang máy cáp kéo hay còn được gọi là máy kéo thang máy. Máy kéo thang máy điều khiển hướng di chuyển của cabin bằng cách xoay puly liên kết với các sợi cáp, một đầu nối với cabin, đầu còn lại nối với đối trọng. Động cơ thang máy cáp kéo được chia thành 2 loại: động cơ cáp kéo có hộp số và động cơ cáp kéo không hộp số. 

  • Động cơ cáp kéo có hộp số

Động cơ cáp kéo có hộp số, hay còn gọi là máy kéo thang máy có hộp số – là dạng động cơ điện không đồng bộ 1 phase hoặc 3 phase, sử dụng cơ cấu bánh răng (hộp số) để điều chỉnh momen xoắn của puly, từ đó điều chỉnh tốc độ di chuyển của cabin thang máy. Hộp số cho phép thay đổi tốc độ di chuyển của cabin thông qua việc chuyển đổi giữa các bánh răng khác nhau.

Thông thường, các dòng thang máy có tải trọng lớn và nhiều tầng sẽ sử dụng động cơ có hộp. Dòng động cơ này vận hành khỏe, chi phí thấp. Nhưng do kích thước lớn nên cần phải có phòng máy riêng; điều này cũng giúp cho việc bảo dưỡng động cơ dễ dàng hơn. 

Động cơ có hộp số dùng cho thang máy gia đình sẽ có công suất trong khoảng từ 3-7kW.

  • Động cơ cáp kéo không hộp số
3 Yếu tố quyết định chất lượng lắp đặt thang máy
Ưu điểm của động cơ không hộp số

Động cơ cáp kéo không hộp số hay còn gọi là máy kéo thang máy không hộp số là động cơ thang máy đồng bộ, có trục quay Rotor làm bằng nam châm vĩnh cửu với các cực được bố trí xen kẽ nhau với mật độ cao. Stato của loại động cơ này có nhiều cặp cực nam châm xen kẽ nhau sao cho việc đảo cực liên tục theo tần số dòng điện xoay chiều để tạo ra lực hút / đẩy liên tục cho Roto quay không có độ trễ.  

Động cơ không hộp số được sử dụng rộng rãi trong các thang máy cao tầng và trong các dòng thang máy cỡ nhỏ như thang homelift, thang máy gia đình… Động cơ không hộp số rất linh hoạt khi thiết kế, không cần phòng máy nên tiết kiệm diện tích hiệu quả, hoặc có thể đặt ở phòng máy để tiện cho việc bảo trì, sửa chữa.

Động cơ không hộp số cho thang máy gia đình sẽ có công suất khoảng 2,5-5kW. 

Động cơ thang máy thủy lực

Động cơ thang máy thủy lực
Động cơ thang máy thủy lực

Động cơ thủy lực sử dụng công nghệ bơm áp suất để đẩy chất lỏng thủy lực di chuyển trong cơ cấu xi-lanh để nâng hạ cabin. Tuy nhiên, công nghệ này thường sử dụng trong các thang máy nâng hàng hoặc trong các ứng dụng cần lực nâng lớn bởi khả năng kiểm soát tốt và hoạt động ổn định với độ bền cao.

Công suất động cơ thủy lực dùng cho thang máy gia đình từ 3kW – 24kW tùy vào tải trọng, tải trọng càng lớn thì công suất càng cao.  Nhờ động cơ công suất lớn mà thang máy thủy lực có thể đạt tốc độ vận hành ở mức 0,15m/s – 0,6m/s tùy vào nhu cầu sử dụng.

Động cơ thang máy trục vít

Động cơ thang máy trục vít
Động cơ thang máy trục vít

Động cơ thang máy trục vít hoạt động bằng cách sử dụng một trục vít xoắn để di chuyển cabin lên xuống. Động cơ thang máy được gắn vào ốc lồng qua trục hành trình dạng xoắn ốc, khi động cơ quay làm ốc xoay quanh trục từ đó nâng – hạ cabin theo chiều quay của động cơ.

Công suất động cơ thang máy trục vít chỉ khoảng 1,5kW-5kW; tốc độ chỉ ở mức 0,15m/s. Chính vì thế, loại động cơ này thường được dùng cho thang máy mini, thang máy gia đình loại nhỏ, tải trọng dưới 500kg và từ 3-4 tầng. 

Động cơ thang máy chân không

Động cơ thang máy chân không
Động cơ thang máy chân không

Động cơ thang máy công nghệ chân không sử dụng máy bơm hút khí để hút không khí bên trên cabin làm giảm áp suất, tạo lực hút bên trên cabin; từ đó tạo ra lực nâng/hạ cabin.

Loại động cơ thang máy này chỉ thường được sử dụng cho các loại thang máy tải trọng lớn, không dùng cho thang máy có tải trọng nhỏ. Động cơ khí nén mặc dù khá tin cậy và an toàn nhưng nó chuyển động chậm, tốc độ chỉ vào khoảng 0,15m/s. Thang máy gia đình sử dụng động cơ chân không thường là dòng thang máy lồng kính có hình trụ tròn. 

Lời khuyên khi lựa chọn động cơ thang máy cho gia đình

Mỗi loại động cơ thang máy có ưu điểm và hạn chế riêng, tùy vào nhu cầu lắp đặt thang máy thực tế với mức tải trọng, tốc độ và yêu cầu cụ thể mà lựa chọn loại động cơ phù hợp.

Hầu hết các loại động cơ thang máy nói trên đều có thể ứng dụng cho thang máy gia đình nhưng vẫn sẽ cần cân nhắc, lựa chọn loại động cơ phù hợp nhất để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.

Dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn động cơ thang máy gia đình: 

  • Nhà có chiều cao thấp, bị giới hạn chiều cao, chỉ từ 2-3 tầng, nhà cải tạo không làm được hố pit thì có thể lựa chọn động cơ thang máy thủy lực, trục vít hoặc khí nén.
  • Nhà ở kết hợp cho thuê, tần suất di chuyển nhiều thì động cơ thang máy cáp kéo đảm bảo đáp ứng tần suất đi lại với tốc độ di chuyển nhanh.
  • Với các ngôi nhà trên 5 tầng thì động cơ thang máy cáp kéo hoặc thủy lực có tốc độ di chuyển nhanh là gợi ý tuyệt vời
  • Nếu nhà cải tạo không làm hố pit, không phòng máy thì thang máy thủy lực sẽ vừa đáp ứng được yêu cầu về thi công, vừa có tốc độ nhanh và di chuyển êm ái.

Cách kéo dài tuổi thọ cho động cơ thang máy gia đình?

Bảo trì thang máy
Bảo trì thang máy – kéo dài tuổi thọ cho động cơ

Để động cơ thang máy bền hoạt động ổn định, người dùng cần tuân thủ các quy định, quy tắc sử dụng và bảo trì – bảo dưỡng. Dưới đây là một số cách để tăng độ bền của động cơ thang máy gia đình:

Sử dụng động cơ đúng cách

  • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng bởi nhà sản xuất. Không sử dụng động cơ thang máy vượt quá tải trọng quy định.
  • Tránh các thao tác không đúng cách.

Bảo dưỡng động cơ định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ giúp phát hiện sớm và sửa chữa các vấn đề trước khi chúng gây lỗi và làm hỏng động cơ thang máy. Cần thực hiện bảo trì, bảo dưỡng định kỳ cho động cơ cũng như toàn bộ hệ thống thang máy. Luôn thực kiểm tra, làm sạch và bôi trơn cho động cơ thang máy đúng cách.

Bảo dưỡng động cơ cần thực hiện đồng bộ với quy trình bảo trì thang máy gia đình giá rẻ

Sử dụng linh kiện chất lượng

Ngay từ đầu hoặc khi nâng cấp, thay thế động cơ, hãy luôn sử dụng linh kiện chính hãng, chất lượng để đảm bảo tính đồng nhất và hiệu suất tốt. Tránh sử dụng linh kiện kém chất lượng bởi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến động cơ và các thiết bị khác trong hệ thống thang máy.

Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm

  • Bảo đảm động cơ thang máy được lắp đặt trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm ổn định theo quy định của nhà sản xuất.
  • Sử dụng hệ thống điều hòa nhiệt độ và độ ẩm để giữ cho môi trường xung quanh động cơ phù hợp và ổn định.

Đảm bảo nguồn điện ổn định

Kiểm tra hệ thống điện áp, điện năng thường xuyên để đảm bảo rằng động cơ thang máy nhận được nguồn cung cấp ổn định và không bị sụt áp. 

Tuân thủ các biện pháp này sẽ giúp tăng độ bền và độ tin cậy của động cơ thang máy, đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của thang máy trong suốt thời gian dài sử dụng.

Trên đây là thông tin về các loại động cơ thang máy theo công nghệ truyền động cũng như ứng dụng phù hợp. Qua đó, giúp bạn có thêm thông tin để so sánh, lựa chọn các công nghệ động cơ thang máy cho gia đình sao cho tối ưu và hiệu quả nhất.

Mọi vấn đề về thang máy, vui lòng liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ. 

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: