Tiếp địa thang máy quan trọng như thế nào?

Một trong những vấn đề hay bị bỏ quên trong quá trình xây dựng, chuẩn bị lắp đặt thang máy đó chính là thi công hệ thống tiếp địa cho thang máy. Chủ đầu tư không để ý đến vấn đề này và nhân viên tư vấn của các đơn vị cung cấp thang máy thì không phải đơn vị nào cũng triển khai được hệ thống tiếp địa thang máy 1 cách đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì vậy mà không phải công ty thang máy nào họ cũng đề cập đến vấn đề này. Vậy tiếp địa thang máy sẽ được triển khai như thế nào. Và có vai trò gì trong hoạt động vận hành của cả hệ thống thang máy?

Tiếp địa thang máy là gì?

Hệ thống tiếp địa thang máy hay còn gọi là tiếp đất giúp triệt tiêu điện nhiễu trong quá trình vận hành thang; từ đó nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

tiếp địa thang máy
Triển khai hệ thống tiếp địa tại công trình

Trong trường hợp bị rò rỉ điện cao thế vào cabin, các thiết bị điện trong phòng máy thì tiếp địa thang máy giúp truyền điện xuống đất. Giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng và kỹ thuật viên thang khi thực hiện thao tác gần thiết bị.

Thang máy khi chưa được đấu nối tiếp đất thường có các hiện tượng dễ thấy như sau:

  • Mặt hiển thị ở cửa thang, trong cabin bị nhiễu, hiển thị không chính xác thông tin
  • Người dùng cảm thấy tê tay khi chạm vào vách cabin, cửa thang, tay vịn. Đặc biệt khi tiếp xúc bằng mu bàn tay.

Các loại tiếp địa thang máy

  1. Hệ thống tiếp địa làm việc: Tức là có tiếp địa thì các thiết bị mới làm việc bình thường được.
  2. Tiếp địa chống sét
  3. Tiếp địa an toàn: Tiếp địa dùng cho thang máy là loại tiếp địa an toàn. Với một đầu dây được đấu nối vào cọc tiếp địa còn đầu còn lại nối vào vỏ cabin, cửa thang, vỏ tủ điệp, máy kéo.

Thi công tiếp địa thang máy như thế nào?

Để có được một bộ tiếp địa thang máy hoàn chỉnh thì cần những thiết bị chính sau:

đóng cọc tiếp địa thang máy
Triển khai hệ thống tiếp địa tại công trình

Thiết bị:

  • Cọc đồng hoặc thép mạ kẽm thiết diện từ 20 mm2 có chiều dài từ trên 1.5m. Số lượng cọc tùy thuộc vào địa chất của từng công trình. Với mục đích làm sao điện trở đo được không quá 10 Ohm.
  • Dây tiếp địa: Với thang máy gia đình thường thì dây điện nối thang máy với cọc đồng là dây có thiết diện tối thiểu 4mm2. Đầu dây nên được hàn hoặc bắt bằng bulong với cọc tiếp địa.

Tính theo đơn giá thị trường hiện nay mỗi cọc đồng tiếp địa có giá khoảng 500.000 đồng, như vậy 1 bộ tiếp địa thang máy gồm 3 cọc đồng và dây dẫn ước tính có giá rơi vào khoảng trên dưới 2.000.000 đồng

Thi công:

  • Cọc tiếp địa cần phải được đóng cách xa cọc của hệ thống tiếp địa chống sét tòa nhà (nếu có),  khoảng cách ít nhất là 6m.
  • Các cọc tiếp đất của thang phải đóng cách nhau ít nhất 1m.
  • Dây dẫn được nối tiếp giữa các cọc đồng và thông qua đường ống kỹ thuật của ngôi nhà hoặc đi dọc hố thang máy được dẫn truyền lên phòng máy 

Cách xử lý đối với công trình không được bố trí tiếp địa

Những công trình mà trong quá trình thi công chủ đầu tư không đóng cọc và chờ dây tiếp đất thì vẫn có biện pháp khắc phục đó là đấu nối với:

  1. Móc treo pa lăng: Có tác dụng nếu thép móc treo được đặt tiếp xúc với thép nóc phòng máy và thép nóc phòng máy có tiếp xúc với thép cột nhà.
  2. Nối với thép cột nhà tại vị trí góc của hố thang máy, có thể phải đục cột.

Như vậy có thể thấy vai trò cực kỳ của hệ thống tiếp đất đối với việc vận hành thang thang máy tải khách nói chung và thang máy gia đình nói riêng. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên triển khai hệ thống tiếp địa từ khi làm móng. Để tránh những chi phí phát sinh, sửa chữa ngoài ý muốn và dễ dàng trong việc thi công

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

  • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
  • Hotline: 0969 514 888
  • Email: thangmaytaza@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/