5 điều quan trọng khi sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy

Thang máy là thiết bị cần phải đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng, chính vì thế phải được kiểm tra và bảo trì định kỳ theo đúng quy định. Thang Máy Taza Việt Nam xin gợi ý một số vấn đề quan trọng để gia chủ có thể theo dõi, giám sát chất lượng dịch vụ bảo trì thang máy gia đình.

Giải pháp giảm thiểu chi phí bảo trì thang máy hiệu quả

Đảm bảo an ninh – an toàn

Kỹ thuật viên đến bảo trì thang máy và di chuyển giữa các tầng trong ngôi nhà là điều cần nhưng nhưng cũng hết sức tế nhị mà gia chủ cần lưu ý. Trong những lúc này, cần đề phòng để đảm bảo an toàn cho các thành viên cũng như tài sản trong ngôi nhà. Do vậy, gia chủ cần chú ý những vấn đề sau:

  • Lựa chọn dịch vụ bảo trì thang máy của công ty có năng lực và thực sự uy tín trên thị trường.
  • Trước khi bảo trì phải có lịch hẹn trước, kỹ thuật viên phải trình thẻ còn hiệu lực và không mờ nhòe, tẩy xóa,… kèm phiếu giao việc của công ty cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy, trang phục bảo hộ lao động đầy đủ.
  • Nếu thấy nghi ngờ về kỹ thuật viên, gia chủ cần báo ngay cho công ty cung cấp dịch vụ để xác nhận, đồng thời có thể yêu cầu xuất trình căn cước công dân để đối chiếu thông tin.

>>> Xem thêm: https://thangmaytaza.com/san-pham/thang-may-homelift/

Yêu cầu thử tính năng cứu hộ tự động

Bộ cứu hộ tự động ARD
Bộ cứu hộ tự động ARD

Cứu hộ tự động (ARD – Automatic Rescue Device) là một chức năng an toàn bắt buộc phải có, phòng trường hợp thang máy đột ngột mất điện thì sẽ đưa cabin về tầng gần nhất để người dùng thoát ra ngoài. Trên thực tế thì thiết bị này hoàn toàn có thể bị hỏng, ắc quy hết điện… kể cả khi không mất điện thường xuyên. Muốn kiểm tra chức năng này có hoạt động hay không, kỹ thuật viên sẽ phải tiến hành ngắt điện xem cabin có được đưa về tầng gần nhất hay không. Nếu không cần có phương án khắc phục và báo lại gia chủ.

Yêu cầu thử hệ thống gọi khẩn cấp Emcall

Thang máy tiêu chuẩn sẽ luôn có hệ thống liên lạc nội bộ (Intercom) nhằm đảm bảo liên lạc giữa 3 khu vực: Người trong cabin thang máy, người ở ngoài phòng trực và tủ điện phòng máy. Tuy nhiên hệ thống này chỉ phát huy tác dụng hiệu quả đối với thang máy tải khách ở những tòa nhà công cộng, luôn có người qua lại và có người tr ực điện thoại.  Đối với thang máy gia đình ít người, không có người thường xuyên ở nhà thì hệ thống gọi khẩn cấp này không đảm bảo hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng này, các dòng thang máy gia đình hiện nay luôn được lắp đặt kèm hệ thống gọi khẩn cấp Emcall (Emergency Call). Hệ thống này có chức năng như sau:

  •  Tự động gửi lỗi về trung tâm dịch vụ bằng tin nhắn
  •  Khi người dùng thang máy gặp sự cố thì chỉ cần ấn vào nút Emcall trong cabin thì cuộc gọi được tự động chuyển đến 5 số điện thoại đã được lựa chọn từ trước – trong đó có số điện thoại của đơn vị cứu hộ thang máy. Khi nhấn nút, hệ thống Emcall sẽ tự động quay số thứ nhất, nếu không có người bắt máy sẽ tự động chuyển sang số thứ 2 và lặp lại cho đến khi có người nhấc máy và đến cứu hộ.
Hệ thống gọi khẩn cấp Emcall
Kiểm tra hệ thống gọi khẩn cấp Emcall

>>> Xem thêm: https://thangmaytaza.com/san-pham/thang-may-long-kinh/

Kiểm tra đèn chiếu sáng khẩn cấp, quạt thông gió

Khi mất điện, quạt thông gió và đèn chiếu sáng khẩn cấp trong cabin bắt buộc phải hoạt động tối thiểu 30 phút. Điều này đảm bảo ánh sáng và lưu thông không khí, mang lại sự an toàn cho người trong cabin. Do vậy, đừng quên yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra chức năng này bằng cách đứng trong cabin và ngắt nguồn điện tổng để đánh giá tình trạng của hệ thống.

Kiểm tra biên bản bảo trì 

Sau khi kết thúc bảo trì, kỹ thuật viên cần gửi lại biên bản để kiểm tra, gia chủ kiểm tra và đánh giá các hạng mục công việc; đồng thời tiến hành ký xác nhận. Bạn hoàn toàn có quyền hỏi rõ những nội dung công việc và tình trạng thiết bị trong biên bản. Nếu có nghi ngờ hoặc chưa rõ về bất cứ hạng mục công việc nào trong việc bảo trì thang máy, bạn hãy liên hệ với công ty dịch vụ bảo trì thang máy để phản ánh.

Trên đây là một vài lưu ý giúp bạn sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chất lượng và hiệu quả. Thang Máy Taza Việt Nam là đơn vị cung cấp các giải pháp thang máy trọn gói: tư vấn – cung cấp – lắp đặt – bảo trì uy tín, chuyên nghiệp. Với đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, luôn trực cứu hộ 24/24, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đặt niềm tin vào Thang Máy Taza Việt Nam.

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: