4 loại bảo trì giúp thang máy luôn vận hành ổn định

Theo quy định, dù là thang máy giá rẻ hay thang máy tải khách, thang máy tải hàng; dù sử dụng với tần suất cao hay thấp thì đều cần phải được bảo trì định kỳ trong suốt quá trình sử dụng. Đối với thang máy gia đình, tối thiểu 3 tháng/lần và thang máy tòa nhà tối thiểu 1 tháng/lần. Vậy có những loại hình bảo trì thang máy nào? Hãy cùng Thang Máy Taza Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây! 

Bảo trì thang máy
Bảo trì thang máy

Bảo trì khắc phục sự cố thang máy

Bảo trì khắc phục sự cố là dạng bảo trì thang máy cơ bản và phổ biến nhất. Về cơ bản, bảo trì khắc phục sự cố nghĩa là chỉ được thực hiện khi thang máy gặp lỗi, hỏng hóc. Tuy nhiên, loại bảo trì này mang lại một số bất cập như:

  • Tăng thời gian thang máy dừng hoạt động
  • Tăng chi phí bảo trì, sửa chữa
  • Không kịp thời xử lý sự cố
  • Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì không chủ động được thời gian bảo trì
4 loại bảo trì giúp thang máy luôn vận hành ổn định
Quy trình bảo trì khắc phục sự cố

>>> Xem thêm: Thang Homelift

Bảo trì phòng ngừa sự cố thang máy

Bảo trì phòng ngừa sự cố là loại bảo trì tốt nhất và cần phải được tiến hành định kỳ. Loại bảo trì này tập trung vào việc kiểm tra hệ thống thang máy định kỳ để phòng ngừa các vấn đề có thể xảy ra.

Ưu điểm lớn nhất của loại hình bảo trì phòng ngừa đó là nhanh chóng phát hiện được những khả năng hỏng hóc và có phương án thay thế, sửa chữa kịp thời; đồng thời có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Bảo trì Phòng ngừa còn giúp tăng hiệu quả hoạt động, đảm bảo thang máy luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Hạn chế của loại bảo trì này đó là tốn chi phí định kỳ. Tuy nhiên, đổi lại được sự yên tâm, đảm bảo an toàn cho người dùng và được hầu hết các chủ đầu tư lựa chọn.

Bảo trì thang máy theo tình trạng

4 loại bảo trì giúp thang máy luôn vận hành ổn định
Quy trình bảo trì theo tình trạng

Loại bảo trì này phải sử dụng cảm biến để gửi tín hiệu đến đơn vị bảo trì thang máy khi thiết bị đã vào thời kỳ xuống cấp. Mặc dù là tiền thân của bảo trì dự đoán, nhưng loại bảo trì theo tình trạng có một hạn chế đó là không thật sự chính xác. Bằng việc bảo trì tùy theo tình trạng, đơn vị bảo trì thang máy chỉ nhận được thông báo khi thiết bị có dấu hiệu rõ ràng cần phải bảo trì mà không thể dự đoán được những hỏng hóc, xuống cấp.

>>> Xem thêm: Thang máy buồng kính

Bảo trì dự đoán 

Loại bảo trì dự đoán này dựa trên công nghệ hiện đại phức tạp để phát hiện những dấu hiệu sớm nhất của những lỗi tiềm ẩn. Rất nhiều cảm biến được sử dụng kết hợp với các thiết bị thu nhận, phân tích tín hiệu và thông số của thiết bị; sau đó gửi báo cáo cho đơn vị bảo trì.

Ở loại bảo trì này, IoT – Internet vạn vật đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giải pháp bảo trì dự đoán này cho phép chủ động cho bất kỳ lỗi nào cho thiết bị thang máy bằng cách thu thập dữ liệu về hoạt động của thang máy, xử lý và phân tích dữ liệu với thuật toán được tích hợp trong hệ thống IoT và thể hiện rõ ràng, dễ hiểu.

Với dịch vụ bảo trì dự đoán cho phép nhận thấy được các vấn đề tiềm ẩn ở thiết bị và xử lý kịp thời, phòng tránh được hoàn toàn các lỗi và hỏng hóc. Loại bảo trì thang máy này ngăn ngừa tổn thất lớn về chi phí. Bảo trì dự đoán giúp xác định chính xác thời điểm thiết bị cần phải bảo trì.

Bảo trì thang máy là một trong những hạng mục quan trọng trong việc duy trình sự vận hành ổn định, an toàn và tuổi thọ của thang máy. Một thang máy được bảo trì thường xuyên, đúng cách thì có thể có tuổi thọ lên tới 30-40 năm. Hiện nay, hầu hết các chủ đầu tư đều lựa chọn phương pháp bảo trì phòng ngừa để tối ưu chi phí và tăng độ tin cậy cũng như tuổi thọ cho thang máy. Mọi thắc mắc liên quan đến lắp đặt – bảo trì thang máy, liên hệ với Thang Máy Taza Việt Nam để được hỗ trợ!

Hotline: 0969 514 888

Bài viết khác: