3 thông số kỹ thuật quan trọng của thang máy gia đình

Những thông số kỹ thuật nào cần lưu ý nhất khi lựa chọn thang máy gia đình? Tải trọng, kích thước giếng thang, chiều cao OH?…

Khi lắp đặt thang máy gia đình, ngoài những yếu tố như thiết kế, giá cả, nguồn gốc,… thì khách hàng cũng cần phải đặc biệt lưu ý đó là các thông số kỹ thuật. Dựa vào nhu cầu sử dụng và diện tích không gian lắp đặt thực tế để chọn các dòng thang máy với các thông số kỹ thuật phù hợp nhất. Những thông số kỹ thuật nào cần lưu ý nhất khi lựa chọn thang máy gia đình? Cùng Thang Máy Taza Việt Nam  tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về chi tiết của từng thông số đó.

Tải trọng thang máy gia đình

Lựa chọn tải trọng thang máy gia đình
Lựa chọn tải trọng thang máy gia đình

Có thể nói, tải trọng thang là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi lựa chọn lắp đặt bất kỳ dòng thang máy nào. Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế mà lựa chọn các mức tải trọng phù hợp giúp việc sử dụng thang máy được tiện lợi, hài hòa với diện tích lắp đặt cũng như chi phí hợp lý nhất. Mức tải trọng càng cao thì lượng người di chuyển trên mỗi lượt thang sẽ được nhiều hơn, nhưng đồng thời cũng chiếm nhiều diện tích lắp đặt và giá thang máy gia đình cũng cao hơn. 

  • Đối với công trình có diện tích nhỏ, tải trọng phù hợp và phổ biến là 250kg; phù hợp cho 3 – 4 người/lượt.
  • Đối với những công trình lớn hơn, mức tải trọng cần thiết để có thể di chuyển tối ưu nhất là từ 450kg trở lên và có sức chứa từ 6 – 7 người/lượt.

Tải trọng của thang máy gia đình cũng rất đa dạng. Mức tải trọng tiêu chuẩn bao gồm: 250kg, 300kg, 350kg, 450kg và 650kg. Tùy vào quy mô công trình, nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính để cân nhắc để lựa chọn mức tải trọng phù hợp.

Kích thước giếng thang

3 thông số kỹ thuật quan trọng của thang máy gia đình
Kích thước giếng thang – phần không gian để cabin thang máy vận hành lên xuống

Giếng thang là phần không gian được tạo ra để cabin thang máy vận hành lên xuống. Thông thường, giếng thang được thiết kế theo hình lăng trụ, vừa đủ thể cabin có thể dễ dàng di chuyển. 

Kích thước giếng thang sẽ phụ thuộc vào tải trọng, loại thang máy, diện tích của công trình. Từng loại giếng thang khác nhau sẽ có kích thước khác nhau để phù hợp với từng công trình lắp đặt.

Kích thước của giếng thang phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:

– Kích thước giếng thang phải đủ lớn để lắp đặt các thiết bị bên trong như cabin, đối trọng, ray dẫn hướng… Độ rộng cửa tầng cũng cần xem xét. Cửa tầng cho các loại thang máy cỡ nhỏ để một người có thể ra vào thoải mái khoảng 600mm, nhưng nếu cần thiết kế cho xe lăn ra vào thì kích thước cửa tầng cần rộng ít nhất 800mm. 

– Đảm bảo khoảng không an toàn giữa cabin và trần giếng thang máy để tránh va chạm. Ví dụ, chiều cao OH tính từ mặt sàn điểm dừng tầng trên cùng lên đến trần giếng thang của thang máy thủy lực khoảng 2400mm-2600mm, đối với thang máy cáp kéo không phòng máy vào khoảng 2600mm-3400mm. Khoảng trống giữa cabin và đối trọng của nó từ 30mm. Giữa đối trọng thang máy và các thành phần khác, khe hở phải đảm bảo ít nhất là 25mm.

– Do giếng thang được thiết kế cố định nên nó rất khó điều chỉnh sau khi đã xây dựng xong. Vì vậy, kích thước giếng thang cần được tính toán chính xác và và phù hợp với kích thước cabin. Khi kích thước thực tế nằm ngoài khuyến nghị của nhà sản xuất, nhà sản xuất hoặc nhà tư vấn cần xem xét để đảm bảo đủ chỗ cho phép lắp đặt.

>>> Xem thêm: Thang máy lồng kính

Chiều cao tầng trên cùng (OH – Overhead)

3 thông số kỹ thuật quan trọng của thang máy gia đình
Chiều cao tầng trên cùng (OH – Overhead)

Khoảng cách từ mặt sàn điểm dừng trên cùng đến phòng máy hoặc trần nhà gọi là chiều cao tầng trên cùng – OH. Chiều cao OH là một phần của hố thang, tính từ mặt sàn tầng trên cùng của cửa thang xuống mặt sàn phòng máy.

Tầng trên cùng thường phải được thiết kế cao hơn các tầng khác bởi khi thang máy di chuyển đến điểm dừng trên cùng thì cần một khoảng không đủ để chứa các thiết bị đặt trên nóc cabin. Từ đó giúp cabin đảm bảo an toàn khi vượt tốc và có một khoảng không nhất định để phục vụ công tác kỹ thuật.

Chiều cao OH cũng cần được tính toán chính xác tuyệt đối để lắp đặt đúng với bản vẽ kỹ thuật. Nếu không, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thang máy, đến sự an toàn của người sử dụng. Chiều cao OH lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào từng loại thang máy, công nghệ và vị trí lắp đặt. 

Với những khách hàng chưa có nhiều kiến thức về thang máy thì việc đọc thông số kỹ thuật thang máy có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, khách hàng cần tìm những đơn vị cung cấp, lắp đặt thang máy uy tín. Tại đây có đội ngũ nhân sự, kỹ thuật viên tận tâm, giàu kinh nghiệm để tư vấn các thông số thang máy phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng và không gian lắp đặt của khách hàng. 

Một trong những công ty thang máy uy tín nhất hiện nay phải kể đến Thang Máy Taza Việt Nam. Chúng tôi là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn – thiết kế – thi công lắp đặt thang máy gia đình, thang máy tải khách, thang máy tải hàng trên toàn quốc, là đối tác của nhiều tập đoàn xây dựng lớn để. Thang Máy Taza Việt Nam đã có uy tín nhiều năm trên thị trường và được sự tin tưởng của hàng ngàn khách hàng.

Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm thang máy có chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý. Đồng thời, tư vấn, thi công và lắp đặt theo quy trình chuyên nghiệp, thiết kế phù hợp với không gian lắp đặt, tối ưu lợi ích sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, chúng tôi luôn đồng hành cùng với khách hàng trong suốt quá trình sử dụng, bảo trì định kỳ và bảo hành dài hạn.

Bài viết khác: