Lưu ý ngay những vị trí này khi thi công móng cọc để tránh vướng vào hố PIT

Tại sao khi thi công dầm móng, cọc bê tông cần phải tránh khu vực thi công hố PIT? Nếu móng cọc hay các bể chứa vướng vào hố PIT sẽ gây ảnh hưởng như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều Khách hàng khi có dự định lắp đặt thang máy. Đặc biệt là đối với các ngôi nhà cải tạo đã sử dụng lâu năm nhưng khi có nhu cầu sử dụng thang máy thì vấn đề này lại càng quan trọng. Qua bài viết này, Thang máy Taza Việt Nam muốn lưu ý tới Quý khách những vị trí có thể vướng vào hố PIT khi thi công móng cọc.

1. Kết cấu thi công hố PIT

Hố pit thang máy

Thông thường hố PIT được thiết kế và xây dựng dưới 3 dạng chính, đó là: hố bê tông cốt thép, hố bằng thép và hố xây tường gạch. Với mỗi dạng hố lại được áp dụng tùy thuộc vào hiện trạng thực tế của mỗi công trình. Với những công trình nhà ở xây mới thì tận dụng lúc đào móng và xây móng, chủ đầu tư sẽ lựa chọn 2 phương án móng là xây gạch hoặc làm bê tông cốt thép. Còn với nhà cải tạo, thì phương án được tính tới là hố bằng thép hoặc xây gạch.

Ngoài ra, kết cấu hố PIT còn phụ thuộc nhiều vào kích thước hố thang máy, bộ giảm chấn và các bộ phận an toàn. Để đảm bảo tiêu chuẩn hố PIT thang máy về kết cấu và khả năng chịu lực thì khi thiết kế phải tuân theo các tiêu chuẩn cơ bản chung với quá trình thiết kế móng nhà. Từ lúc ép cột Quý khách cần chú ý đến vị trí 4 góc là bốn cột được ép với số lượng và độ sâu cọc phù hợp. Quá trình đan thép móng cần chú ý đến liên kết thép cột hố PIT và thép giằng móng để đảm bảo được tính chịu lực dàn đều cho hệ thống dầm cột chung của nhà.

2. Các vị trí có thể vướng vào hố PIT khi thi công móng cọc

Vị trí hố PIT nằm sát tường bao và cạnh cầu thang

Tại vị trí này thường xảy ra 4 trường hợp khi thi công móng có khả năng bị vướng vào đó là:

  • Móng băng: Việc móng không đủ chiều sâu, cộng với chủ nhà áp dụng kết cấu móng băng để làm nhà. Điều này sẽ làm chân móng vướng vào hố PIT, vì chân móng băng thường có kết cấu dạng hình thang cổ đứng cao, mà hố PIT thông thường có chiều sâu từ 1200mm – 1400mm. Nếu chủ nhà bố trí móng quá thấp thì việc dẫn đến chân móng bị hở ra và ăn vào trong lòng hố khi thi công là điều có thể xảy ra. Vì vậy, chủ nhà cần chú ý và cân đối kỹ khi tính toán thiết kế loại móng này để đảm bảo chân móng sâu hơn hố PIT.

Hố pit thang máy

  • Móng bè: Với móng bè thường xảy ra khi trường hợp chủ đầu tư thiết kế với kích thước từ nền đến chân móng thấp, mà kết cấu móng bè có dạng sàn phẳng, nên nếu móng bè có độ sâu thấp sẽ dẫn đến quá trình thi công hố PIT về sau xảy ra trường hợp chân móng đã đào đến mà độ sâu hố pit lại chưa đủ theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, loại móng này lại có một ưu điểm là nếu được tính toán và thiết kế cẩn thận thì đáy hố Pit sẽ được tận dụng bằng sàn móng của công trình, giúp tiết kiệm thời gian thi công cũng như chi phí cho chủ nhà.

 

 • Hố pit thang máy
  • Móng đơn: Với loại móng này cũng tương tự như móng băng, nếu làm không đủ độ sâu cũng sẽ gây ra trường hợp chân móng ăn sâu vào hố.

 

 • Hố pit thang máy
  • Móng cọc: Trường hợp này thường xảy ra đối với công trình có nền đất yếu chủ đầu tư bắt buộc phải sử dụng công nghệ ép cọc để đảm bảo kết cấu an toàn của nhà. Với loại móng này, việc bị vướng vào hố PIT là ít khi xảy ra bởi vì thường các chủ đầu tư sẽ xây dựng loại móng này khá sâu. Nhưng không vì thế mà không chú ý tính toán cẩn thận với loại móng này

Hố pit thang máy

>>> Xem thêm:

Hố PIT nằm giữa cầu thang bao quanh

Vị trí này hố PIT bị vướng thường do thiết kế dầm đỡ tường và chân cầu thang cắt ngang qua hố thang. Tuy nhiên điều này thường khó có thể xảy ra, do các kỹ sư nhiều kinh nghiệm sẽ nhận ra, và thường không để xảy ra điều này. Tuy nhiên vị trí này thường xảy ra các trường hợp ngoài lề về kết cấu như, vướng phải bể nước, bê phốt, đường ống nước hay các đường điện ngầm,…

Công ty cổ phần kỹ thuật và xuất nhập khẩu thang máy TAZA Việt Nam

  • Trụ sở Hà Nội: Số 70, Phố Dương Khuê, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Chi nhánh Bắc Ninh: Số 37-LK4, Khu DV Long Phương, P. Trang Hạ, TP. Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh
  • Hotline: 0969 514 888
  • Email: thangmaytaza@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/thangmaytazavietnam/